ไทยพบผู้ติดเชื้อ ไข้หวัด 2009 รายที่ 10



สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ



          วันนี้ (8 มิถุนายน) นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์และสาธารณสุข กล่าวว่า เปิดเผยว่า กระทรวงสาธารณสุขได้ประกาศขึ้นทะเบียนพบผู้ป่วยติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 ในประเทศไทยเพิ่มอีก 1 ราย นับเป็นรายที่ 10 ของประเทศไทย โดยรายล่าสุดนี้เป็นหญิง อายุ 20 ปี พบติดเชื้อหลังจากที่เดินทางกลับมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา หลังจากไปเรียนและทำงานเป็นเวลา 3 เดือน ขณะนี้แพทย์ได้รับตัวไว้ดูแลและรักษาในโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงสาธารณสุข  พร้อมนำตัวอย่างสารคัดหลั่งไปตรวจสอบและเฝ้าระวังผู้สัมผัสใกล้ชิด เพื่อควบคุมป้องกันการแพร่เชื้อต่อไป

          "สำหรับผู้ใกล้ชิด 4 คน ไม่พบอาการป่วยเช่นกัน โดยในวันพรุ่งนี้ (9 มิถุนายน) กระทรวงสาธารณสุขจะเชิญบริษัทที่ทำหน้าที่ติดต่อประสานนำเด็กไปเรียนและทำงานต่างประเทศ หารือถึงมาตรการป้องกันคัดกรองผู้ป่วย และวันนี้ (8 มิถุนายน) จะเสนอจัดตั้งอนุกรรมการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ต่อ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ ซึ่งจะประกอบไปด้วยกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น สาธารณสุข ศึกษาธิการ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เป็นห่วงการระบาดไข้หวัดใหญ่ตามฤดูกาลในประเทศ เพราะเกรงหากมีการผสมสายพันธุ์กับไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่  อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายมากขึ้น" รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

          ด้านนายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  กล่าวว่า แม้ว่าโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิดเอ เอช 1 เอ็น 1 จะมีอาการไม่รุนแรงเท่าไข้หวัดนกก็ตาม มีอัตราเสียชีวิตไม่ถึงร้อยละ 1 ก็ตาม แต่กระทรวงสาธารณสุขยังคงใช้ระบบการเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง และป้องกันๆ ไม่ให้เชื้อแพร่กระจายในประเทศ โดยขณะนี้สถานการณ์แพร่ระบาดของไทยจัดอยู่ในระดับบี คือมีการติดต่อในครอบครัว แต่ยังไม่แพร่กระจายสู่ชุมชนและสามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากโรคนี้มากับคน ซึ่งมีการเคลื่อนย้ายตลอดเวลา จึงมุ่งเน้นที่การค้นหาและให้การดูแลรักษาอย่างรวดเร็ว ก็จะมีความปลอดภัยทั้งชีวิต และทำให้ประเทศไทยไม่มีการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งจะทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมีความมั่นใจยิ่งขึ้น

          สำหรับผู้ที่สงสัยว่าตนเองจะติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 สามารถโทรมาปรึกษาบริการสายด่วนของกระทรวงสาธารณสุขที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ทางหมายเลข 02-590-3333 และ 02-590-1994 และสำหรับสถานการณ์โรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ชนิด A H1N1 ทั่วโลก องค์การอนามัยโลกสรุปตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2552 - วันที่ 6 มิถุนายน 2552 ตามเวลาในประเทศไทย มีรายงานผู้ป่วย 21,940 ราย ใน 69 ประเทศ เสียชีวิต 125 ราย ในไทยพบผู้ป่วยรวมทั้งหมด 10 ราย ไม่มีเสียชีวิต ขณะนี้มีผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวัง รอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ 11 ราย

          ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน รายงานผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่เพิ่มอีก 5 คน ที่เพิ่งจะเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศแคนาดา ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มเป็น 72 คน ผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่กรุงปักกิ่ง, มณฑลหูเป่ย, มณฑลกวางตุ้ง และมณฑลเสฉวน ทางการได้กักตัวเพื่อดูอาการอีก 15 คน ที่มีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้หญิง 2 คน ในปักกิ่ง ซึ่งผลการทดสอบยืนยันติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แน่นอน หลังจากเดินทางกลับจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา




ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไทยพบผู้ติดเชื้อ ไข้หวัด 2009 รายที่ 10 อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2552 เวลา 17:06:50 7,048 อ่าน
TOP
x close