HILIGHT NEWS

รู้จัก ไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ นักธุรกิจไทยที่จะซื้อเวสต์แฮม

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<

ไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก whufc.com,หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

          ในขณะที่สโมสรฟุตบอลฝั่งอังกฤษและยุโรปหลายทีม กำลังวุ่นกับการกว้านซื้อตัวนักเตะดีๆ มาเสริมทัพให้แน่นปึ้ก ชนิดมีรายงานข่าวแย่งตัวนักเตะกันรายวัน ซึ่งเราๆ ท่านๆ ก็ได้แต่จับตาดูกันว่า ใครจะโยกใครจะย้ายไปไหนกันบ้าง จะได้ตามเชียร์กันถูกในฤดูกาลหน้า ทว่าจู่ๆ ก็เกิดข่าวแรงแซงทางโค้ง เมื่อสื่ออังกฤษรายงานว่า มีกลุ่มนักธุรกิจไทยเล็งเข้าเทคโอเวอร์สโมสร "ขุนค้อน" เวสต์แฮม ยูไนเต็ด นำโดย เสี่ยไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ เพื่อนสนิทและที่ปรึกษาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

          สำหรับการเข้าซื้อกิจการของทีมดังจากศึกพรีเมียร์ลีกอย่างเวสต์แฮม เสี่ยไพโรจน์ ยื่นข้อเสนอด้วยเม็ดเงินถึง 75 ล้านปอนด์ หรือ ประมาณ 4,125 ล้านบาท แต่ทางขุนค้อนก็เคาะตัวเลขที่ต้องการถึง 125 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 6,875 ล้านบาท ซึ่งดูจะต่างกันพอควร... อย่างไรก็ตาม สโมสรเวสแฮมต์ ยูไนเต็ด เพิ่งจะถูกกลุ่มทุนจากไอซ์แลนด์เข้ามาซื้อสโมสร แต่เขาก็พร้อมที่จะขายสโมสรหากได้ราคาที่น่าพอใจ 

          ...ไม่รู้ว่าผลการเจรจาจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้จักนักธุรกิจไทยที่ชื่อ ไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ กันไม่น้อยเลยทีเดียว

          ไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์ หรือ เสี่ยไพโรจน์ ปัจจุบันอายุ 54 ปี เกิดเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2498 เป็นบุตรของ ม.ล.สิริ อิศรเสนา ณ อยุธยา (พระยาอิศรพงศ์พิพัฒน์) และ ม.ล.สำลี ณ อยุธยา ชีวิตคู่ของเสี่ยไพโรจน์ สมรสกับ คุณพิไลวรรณ อดีตเลขานุการส่วนตัวของ พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร อดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย มีบุตรชาย 1 คน แต่เดิมนั้นเสี่ยไพโรจน์ มีฉายาว่า "เจ้าพ่อบ้านฉาง" เขาเป็นอดีตเจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์ ในเครือบ้านฉางกรุ๊ป ในช่วงที่นิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์นซีบอร์ดบูมใหม่ๆ สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เสี่ยไพโรจน์เป็นนักธุรกิจชื่อดัง ที่บุกลุยธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ฝั่งตะวันออกของไทยชนิดไม่มีใครไม่รู้จักเขา ด้วยโครงการพัฒนาที่ดินที่มีมูลค่านับหมื่นล้าน

          นอกจากการเป็นเจ้าพ่ออสังหาริมทรัพย์ ผู้เลื่องชื่อแล้ว ในอดีต เสี่ยไพโรจน์ยังมีตำแหน่งในแวดวงการเมือง และสังคมมากมาย เช่น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีสมัย พล.อ.สุจินดา คราประยูร และ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ กรรมการบริหาร บริษัท อาราเบียนไทย อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ฯลฯ

          อย่างไรก็ตาม หลังเกิดวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง ผ่านพ้นไปได้ 3 ปี เสื่ยไพโรจน์ก็ถูกฟ้องในปี พ.ศ.2543 และถูกศาลสั่งให้เป็นบุคคลล้มละลาย ในปี พ.ศ.2545 โดยบริษัทเงินทุนสินอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน)  เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท บ้านฉาง กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แต่หลังจากนั้นอีก 2 ปี ศาลล้มละลายกลาง ก็ได้ปลดเสื่ยไพโรจน์ออกจากการเป็นบุคคลล้มละลาย ในปี พ.ศ.2547

          หลังจากนั้น ชื่อของเสื่ยไพโรจน์ก็หายไปพักใหญ่ และกลับมาพร้อมกับบทบาทของการเป็นนายหน้าติดต่อและเจรจาซื้อขายธุรกิจในแบบที่ถนัด ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เรียกได้ว่าเป็นเพื่อนคู่คิดในเรื่องธุรกิจคนสำคัญที่เคียงบ่าเคียงไหล่กับอดีตนายกฯ ในต่างประเทศ โดยเฉพาะการลงทุนทำธุรกิจ ในเมืองดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 

          โดยก่อนหน้านี้ เสี่ยไพโรจน์เคยเป็นนายหน้าในการซื้อทีม แมนเชสเตอร์ ซิตี้ รวมถึงพอร์ตสมัธให้เพื่อนซี้มาแล้ว โดยในปี พ.ศ. 2551 เขาเป็นนายหน้าในการติดต่อซื้อทีมแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ได้สำเร็จด้วยราคา 75 ล้านปอนด์ หรือราว 7 พันล้านบาท และนั่งแท่นเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของสโมสรด้วย และในคราวที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ตัดสินใจขายกิจการของสโมสรเรือใบสีฟ้าทิ้ง ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะหาใครมาซื้อต่อได้ ซึ่งเสี่ยไพโรจน์ก็ได้ใช้ความสามารถเฉพาะตัวในการติดต่อประสานงานขายให้กับนักธุรกิจในตะวันออกกลาง ในนาม Abu Dhabi United Group มารับช่วงต่อได้สำเร็จ ชนิดที่อดีตนายกฯ คุยเปราะว่า ได้กำไรมาจากการขายสโมสรครั้งนี้นับพันล้านบาท

          มาถึงตรงนี้... ปฏิเสธไม่ได้ว่า ไพโรจน์ เปี่ยมพงษ์สานต์  คือนักธุรกิจฝีมือดีอีกคนหนึ่ง แม้เคยโดนมรสุมวิกฤติซัดจนเซไปบ้าง แต่ด้วยความสามารถที่มีจึงทำให้อดีตเจ้าพ่อบ้านฉางคนนี้ยังคงผงาดอยู่ในโลกของธุรกิจต่อไป


images  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
  ,politic.myfirstinfo.com

เรื่องอื่นๆ
  1. นางงามผู้ดีผิวดำคนแรก
  2. พบเห็ดยักษ์งอก ภายในบ้านของโต๊ะอีหม่านสตูล
  3. จับหนุ่มเมืองผู้ดี ตุ๋ยเด็กชาย ปัดให้อมนกเขา
  4. แกะ..กันไม่ออก! นิว-จุ๋ย ออกงานเป็นแพ็คคู่
  5. สาทิตย์ ยันโปรโมทผลงานรัฐ 2 - 3 สิงหาคมนี้
  6. เรื่องย่อ ศึกชิงมรดก ราชาเป๋าฮื้อ (Heart of Greed)
  7. บี้-ชิน-ฟิล์ม-อี๊ด ลูกกตัญญูประจำปี 52
  8. แข่งแบกเมีย
  9. นาวิน ต้าร์ อ้ารับไม่ปิดโอกาสสาว
  10. เว็บไซต์ดัง แฉ เสียงสนทนา ผู้นำอิตาลี กับ โสเภณี

เรื่องน่าสนใจ