HILIGHT NEWS

พบซากเรือโบราณขุดจากต้นตะเคียน ชาวบ้านแห่ขอหวย


เรือโบราณ

พบซากเรือโบราณขุดจากต้นตะเคียน ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ด (มติชนออนไลน์)
 
          ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายปรีชา เย็นใจ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 บ้านน้ำใส ตำบลน้ำเป็น อำเภอเขาชะเมา จังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ว่า เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา มีชาวบ้านพบซากเรือด้านท้ายโผล่ขึ้นเหนือพื้นทราย ริมคลองโพล้ หมู่ 2  จึงใช้รถแบ็คโฮช่วยขุดดึงขึ้นจากพื้นทรายด้านข้างเรือมีสภาพแตกชำรุด ส่วนหัวเรือชำรุดหายไปเหลือแต่ท้ายเรือ จากการตรวจสอบพบว่า เป็นเรือที่ขุดจากต้นตะเคียนทั้งต้น วัดความกว้าง 1.50 เมตร ความยาว15 เมตรเศษ

          จากการสอบถามคนเก่าคาดว่า น่าจะเป็นเรือสมัยโบราณมีอายุกว่า 200 ปี และบริเวณใกล้เรือที่พบ มีหม้อดินสมัยเก่าแตกชำรุดบางส่วน ไห และหัวขวาน สมัยเก่าจึงนำมารวมกัน แล้วร่วมกับชาวบ้านขนย้ายเรือ พร้อมหม้อดิน ไห และหัวขวาน ไปไว้ที่บริเวณศูนย์ประชุมหมู่บ้านน้ำใส

          นายปรีชา กล่าวว่า หลังนำซากเรือมาไว้ที่ศูนย์ประชุมหมู่บ้านน้ำใส ชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูซากเรือกันจำนวนมาก ต่อมาเริ่มมีคนนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ และนำพวงมาลัยมาคล้องเรือ บางคนใช้แป้งมาถูเรือเพื่อขอเลขเด็ด ทุกวันนี้เริ่มมีประชาชนจากต่างจังหวัดเริ่มทยอยกันเดินทางมากราบไหว้ บางคนบริจาคเงินใส่ตู้รับบริจาค เพื่อนำไปสร้างหลังคากันแดดและฝน บริเวณที่ตั้งเรือ

          ผู้ใหญ่ปรีชา กล่าวว่า ในอดีตเมื่อปี 2545 บริเวณริมคลองโพล้ใกล้ๆ กัน พบเรือสมัยเก่าขุดจากต้นตะเคียนเช่นเดียวกันแต่มีขนาดเล็กกว่ากัน สภาพยังใช้การได้มีความกว้าง 60 เซนติเมตร ความยาว 6 เมตร และเมื่อปี 2546 ชาวบ้านพบซากเรือที่ขุดจากต้นตะเคียนเหมือนกันอีก 2 ลำ ริมคลองโพล้เช่นกัน แต่สภาพเรือเหลือแต่ หัวเรือที่ชำรุด และท้ายเรือชำรุดหมดสภาพ และที่พบซากเรือลำนี้เป็นลำที่ 4 ในคลองโพล้ หมู่ 2 เหมือนกัน แต่ยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจนว่าเป็นเรือในสมัยใด แต่ชาวบ้านเชื่อมั่นว่าน่าจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี

          "คลองโพล้แห่งนี้ในอดีตเป็นคลองที่กว้างใหญ่มาก และใช้เป็นแหล่งเดินเรือที่สำคัญของชาวบ้านสมัยนั้นเนื่องจากไม่มีการคมนาคมทางบก คลองโพล้อยู่ไม่ไกลจากเขาชะอางกลางทุ่ง ซึ่งอยู่ด้านหลังโรงเรียนเขาชะเมาวิทยา เคยมีการระเบิดหินบริเวณเขาชะอางกลางทุ่ง พบถ้ำหลายถ้ำอยู่ภายใน และมีของเก่าสมัยโบราณอยู่ในถ้ำจำนวนมาก นอกจากนี้พื้นที่อำเภอเขาชะเมา มีภูเขาจำนวนหลายลูก ภายในถ้ำมีของเก่าแก่สมัยโบราณ แต่ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ" นายปรีชา กล่าวขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรื่องอื่นๆ
  1. พายุ แจงภาพหลุดจูบ หญิงแม้น รับไม่รู้วัฒนธรรมไทย
  2. ตุ๊กตาภูมิคุ้มกัน ช่วย นุกนิก V9 เฮ!! ทั้งเวที AF6
  3. เรื่องเล่าของแม่แหม่ม คัทลียา ถึงน้องแมค
  4. อภิสิทธิ์ ไม่รู้ พัชรวาท กลับจากจีนก่อนกำหนด
  5. เต้ย จรินทร์พร มาแรงแซงโค้ง ติได้แต่อย่าเม้าท์
  6. บี้ โต้กิ๊กไฮโซ ตั๊น ปัดตีท้ายครัว กึ้ง
  7. จิ๊ก ซีทรูอีกแล้ว! ยันกล้าใส่กล้ารับคำวิจารณ์
  8. หญิงกรีกเผาจู๋หนุ่มอังกฤษ ซัดฝ่ายชายหื่น
  9. มนุษย์ฟองสบู่
  10. อุ้ม ลักขณา ลั่นเลิกคบ ครีม ฉุนนินทา

เรื่องน่าสนใจ