
แผ่นดินไหว
แผ่นดินไหวอินโดฯ ทอร์นาโด ถล่มอเมริกาใต้ ตาย 16 (ไทยรัฐ)
พายุทอร์นาโด ถล่มพื้นที่ภูมิภาคอเมริกาใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คนในอาร์เจนตินา และบราซิล ขณะที่หลายเมืองในอุรุกวัย ปรากวัย เกิดฝนตกหนักและพายุลูกเห็บ ด้านอินโดฯ เกิดแผ่นดินไหวปานกลาง..
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 9 กันยายน ว่า นักธรณีวิทยารายงานเกิดเหตุแผ่นดินไหวปานกลางขนาด 5.4 ริคเตอร์ ที่เกาะสุลาเวสีของอินโดนีเซีย วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่มีรายงานความเสียหายและไม่มีการเตือนภัยสึนามิ ขณะที่สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.51 น. วานนี้ตามเวลาในประเทศไทย ศูนย์กลางอยู่ลึกลงไป 36 กิโลเมตร ห่างจากเมืองโกรอนตาโล 251 กิโลเมตร แต่ศูนย์เตือนภัยสึนามิที่เกาะฮาวายไม่ได้ประกาศเตือนภัยสึนามิ และไม่มีรายงานความเสียหายหรือผู้เสียชีวิตแต่อย่างใด
ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่เผยว่า พายุทอร์นาโดกำลังแรง พัดถล่มบ้านเรือนหลายร้อยหลังในหลายพื้นที่ตอนใต้ของภูมิภาคอเมริกาใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 16 คน ในอาร์เจนตินาและบราซิล โดยพายุกำลังแรงที่มีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางกว่า 120 กม./ชม. ทำให้เกิดฝนตกหนักและลูกเห็บตกในพื้นที่ภาคเหนือของอาร์เจนตินา ภาคใต้ของบราซิล หลายเมืองเล็กในอุรุกวัย และปารากวัย
ทางการอาร์เจนตินา เผยว่า มีผู้เสียชีวิต 10 คน ในจำนวนนั้นเป็นเด็ก 7 คน ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ ด้านหัวหน้าสำนักป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 50 คน อิทธิพลของพายุลูกนี้ยังทำให้ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นในเมืองซานตา โรซา โตบูนา และโปโซ อาซูล ส่วนผู้เห็นเหตุการณ์จำนวนมากกล่าวว่า พายุลูกนี้เป็นพายุทอร์นาโด
เจ้าหน้าที่อุตุนิยมวิทยาอาร์เจนตินาแสดงความวิตกกังวลว่า ยังไม่ได้ระบุประเภทของพายุลูกนี้ ส่วนคณะผู้เชี่ยวชาญจะประเมินความเสียหายต่อไป แต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นระดับสูง ระบุว่า ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องปกติ เพราะกระแสลมรุนแรงผิดปกติ จนทำให้บ้านเรือนหลายหลังในพื้นที่ได้รับความเสียหายย่อยยับ
ในรัฐซัน ตากาตารีนา ทางภาคใต้ของบราซิล ก็ได้รับความเสียหายเช่นกัน โดยสำนักป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน มีความเห็นสอดคล้องกันว่า พายุลูกนี้น่าจะเป็นพายุทอร์นาโด ซึ่งคร่าชีวิตประชาชนไป 4 คน ขณะที่พายุพัดถล่มเมืองและหมู่บ้าน 37 แห่ง สร้างความเสียหายให้แก่บ้านเรือนกว่า 100 หลัง สำนักข่าวของทางการบราซิล รายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอีก 2 คน ในรัฐเซาเปาลู ซึ่งพายุทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม อิทธิพลของพายุลูกนี้ยังทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองในเมืองเซาเปาลู ซึ่งเป็นเขตเมืองขนาดใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา และมีน้ำท่วม 28 แห่งทั่วเมือง ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างหนัก ทั้งยังทำให้เที่ยวบินที่ท่าอากาศยานในประเทศที่เมืองนี้ ต้องล่าช้าจำนวนมาก ส่วนในปารากวัย พายุลูกเห็บสร้างความเสียหายแก่อาคารบ้านเรือนราว 700 แห่ง ในพื้นที่ห่างไกล
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก![]()





