

พาณิชย์กระทุ้งมหาดไทย งดใบอนุญาตสร้างสาขาโลตัส
กลุ่มผู้ค้าปลีกรายย่อยกว่า 200 คน ยื่นหนังสือต่อนายเกริกไกร จีระแพทย์ รมว.พานิชย์ คัดค้าน การขยายสาขาของห้างเทสโก้ โลตัส ในงานสัมนาหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 24 ที่ จ.นครราชสีมา
พาณิชย์กระทุ้งมหาดไทย งดใบอนุญาตสร้างสาขาโลตัสทั่วเผยโชว์ห่วยเดือดร้อนหนักแข่งขันสู้ไม่ได้ต้องถวายฎีกา ประชุมใหญ่หอการค้าทั่วประเทศกระหึ่มนครราชสีมา "ดร.สุเมธ" ตอกย้ำระบบเศรษฐกิจพอเพียงไม่ฟุ่มเฟือย
ผู้สื่อข่าวรายงานจากโรงแรมสีมาธานี จ.นครราชสีมา เมื่อเช้าวันที่ 11 พฤศจิกายน ว่าก่อนเริ่มงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศครั้งที่ 24 กลุ่มผู้ค้าปลีกรายย่อยจำนวนประมาณ 200 คน นำโดยนาย พันธ์เทพ สุลีสถิร ประธานสมาพันธ์คนไทยต้านค้าปลีกต่างชาติ ได้ชุมนุมอยู่ที่ด้านหน้าทางเข้าห้องประชุม และเข้ายื่นหนังสือต่อ นาย เกริกไกร จีระแพทย์ รมว.พาณิชย์ เพื่อขอให้เร่งแก้ปัญหาก่อนอาชีพโชห่วย
ด้านนาย เกริกไกร เปิดเผยภายหลังรับหนังสือ ว่า เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ผู้บริหารห้างเทสโก้ โลตัส ได้ส่งหนังสือมายังตนว่ายินดีให้ความร่วมมือในการชะลอการขยายสาขาในสาขาที่มีพื้นที่ต่ำกว่า 1,000 ตารางเมตร เป็นระยะเวลา 3 เดือนนับตั้งแต่วันที่10พ.ย.เป็นต้นไป เพื่อรอร่างการกฎหมายค้าปลีกออกมาบังคับใช้อย่างชัดเจน
และยังให้สัมภาษณ์เพิ่มเติม ว่า ได้มีหนังสือด่วนถึง รมว.มหาดไทยลงวันที่ 10 พ.ย.2549 ขอความร่วมมือให้ชะลอการอนุญาตก่อสร้างหรือดัดแปลงอาคารเพื่อขยายสาขาของธุรกิจค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ เพราะเห็นว่ากระทรวงพาณิชย์ได้รับการร้องเรียน และมีหนังสือทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาจากสำนักงานเลขาธิการ สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา และสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวกับปัญหาความเดือดร้อนของผู้ค้าปลีกค้าส่งในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากการขยายสาขาของค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ด้วยการปรับขนาดพื้นที่ที่มีขนาดน้อยว่า 300 ตารางเมตร และกระจายอยู่ตามชุมชนต่าง ๆ ใน กทม. และขยายพื้นที่น้อยกว่า 1,000 ตารางเมตรกระจายไปในระดับอำเภอตามจังหวัดต่าง ๆ ทำให้ค้าปลีกดั้งเดิมมียอดขายและรายได้ลดลงจนบางรายต้องเลิกกิจการ เพราะไม่สามารถแข่งขันได้ จึงขอให้หยุดขยายสาขาธุรกิจค้าปลีก โดยเฉพาะสาขาขนาดเล็ก
ทางกระทรวงพาณิชย์ได้เร่งแก้ไขด้วยการขอความร่วมมือจากค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ ให้จำกัดการตั้งหรือขยายสาขาด้วยความสมัครใจ โดยได้กำหนดหลักเกณฑ์การกำกับดูแลและการประกอบธุรกิจไปแล้วก่อนหน้านี้ ดังนั้นเพื่อให้มาตรการขอความร่วมมือมีผลในทางปฏิบัติ จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการแก้ปัญหาภายใต้กฎหมายที่มีอยู่ในขณะนี้ ซึ่งในส่วนกระทรวงมหาดไทย ได้ขอให้กำชับกรมโยธาธิการหรือผังเมือง กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นแจ้งให้จังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำกับดูแลบังคับใช้มาตรการห้ามก่อสร้าง ดัดแปลงหรือเปลี่ยนการใช้อาคารเพื่อขยายสาขาของธุรกิจค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ในพื้นที่อย่างเข้มงวด รวมถึงการกำหนดให้จะต้องตั้งสาขานอกเขตเมืองโดยมีระยะห่างจากแหล่งชุมชน 15 กิโลเมตร เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อร้านค้าปลีกดั้งเดิมในชุมชน
นายพันธ์เทพ สุลีสถิร ประธานสมาพันธ์คนไทยต้านค้าปลีกต่างชาติ กล่าวว่า ตนต้องการความชัดเจนในการชะลอการขยายสาขา โดยต้องระบุให้จัดเจนไปเลยว่าพื้นที่ระดับใดบ้างที่ควรจะหยุดการขยายสาขา อย่างไรก็ตาม สมาพันธ์ฯยังยืนยันที่จะเดินทาง ยื่นหนังสือคัดค้านต่อสภานิติบัญญัติต่อไปแม้ว่าโลตัสจะประกาศยอมชะลอขยายสาขา
นายสุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา กล่าวถึงปัญหาธุรกิจค้าปลีกค้าส่งว่า จะต้องมีการแยกแยะหรือจัดแบ่งพื้นที่ให้ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน เพราะหากมารวมอยู่ด้วยกัน หรืออัดแน่นจนเกินไปก็จะพังกันทั้งหมด
|
|