HILIGHT NEWS

วิจารณ์แซด! เรนจ์ โรเวอร์ กันกระสุน 160 ล้าน

รถ เรนจ์ โรเวอร์ กันกระสุนวิจารณ์ เรนจ์ โรเวอร์ กันกระสุน 160 ล้าน พวงมาลัยซ้าย ไม่สะดวกขึ้นลง หน่วยรปภ.มึนตึ้บ !!! (ประชาชาติธุรกิจ)

          วิจารณ์แซด สุเทพ เทือกสุบรรณ ซื้อรถเรนจ์ โรเวอร์ (RANGE ROVER ) กันกระสุน คันละ 8 ล้าน 20 คัน ขณะที่หน่วยรักษาความปลอดภัยผู้นำตั้งข้อสังเกต เป็นรถพวงมาลัยซ้าย ไม่สะดวกในการเปิดประตู และการรักษาความปลอดภัย แถมรถออฟโรดรุ่นนี้ยังสูงกว่าปกติ ทำให้ขึ้นลงไม่สะดวก ผู้หญิงต้องกระโดดลง พร้อมแปลกใจรถอังกฤษน่าจะพวงมาลัยขวาแบบบ้านเรา

          ....รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ทำทุกอย่าง เพื่อให้การประชุมอาเซียนเกิดขึ้นในประเทศไทย หลังจากกลุ่มคนเสื้อแดงล้มการประชุมอาเซียนในช่วงเมษายนที่ผ่านมา

          การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน ครั้งใหม่ ที่ชะอำ-หัวหิน (23-25 ตุลาคม 2552)  รัฐบาลอภิสิทธิ์เตรียมการทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้ออาวุธล็อตใหญ่ การประกาศ พ.ร.บ.ความมั่นคง รวมถึงซื้อรถใหม่ ...

          การประชุมคณะรัฐมนตรี (22 กันยายน 2552)  ครม.อนุมัติให้กองทัพจัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ ล็อตใหญ่ วงเงิน 1.1 หมื่นล้านบาท ตามข้อเสนองของกระทรวงกลาโหม ประกอบด้วย เฮลิคอปเตอร์ปราบเรือดำน้ำ แบบซีฮอว์ก วงเงิน 989.9 ล้านบาท ,เรือตรวจการณ์ใกล้ฝั่ง 3 ลำ จำนวน 1,603.1 ล้านบาท ,ปืนเล็กยาวขนาด 5.56 มิลลิเมตร (ระยะที่ 3) จำนวน 14,264 กระบอก วงเงิน 28,570,792 ดอลลาร์สหรัฐ หรือ 976.5 ล้านบาท ฯลฯ

          นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 4 รายการ เป็นเงิน 81 ล้านบาท ไม่นับรวม  ปืนจากอิสราเอล  TAVOR TAR 21  เกือบ 40,000 กระบอก เฉียด 3,000 ล้านรถ เรนจ์ โรเวอร์ กันกระสุน          ล่าสุด 6 ตุลาคม 2552 ครม. เห็นชอบประกาศใช้พ.ร.บ.ความมั่นคงในราชอาณาจักร เพื่อควบคุมพื้นที่ชะอำ-หัวหิน ในช่วงการประชุมอาเซียน ตั้งแต่ 12 ตุลาคม จนถึง 27 ตุลาคม ไม่เพียงเท่านั้น รัฐบาลอภิสิทธิ์ ยังอนุมัติ  ซื้อรถกันกระสุนจากอังกฤษอีกด้วย

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2552  นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ได้นำรถเรนจ์ โรเวอร์  (RANGE ROVER)กันกระสุนมาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู โดยรถรุ่นดังกล่าวนี้จะนำมาทดลองใช้ก่อนที่จะนำมาใช้รับส่งผู้นำประเทศที่จะมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนในปลายเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งมีจำนวน 20 คัน (คันละ 8 ล้านบาท)  เพราะเป็นรุ่นที่มีราคาถูกกว่ายี่ห้ออื่น เพราะยี่ห้ออื่นไม่มีรถเพียงพอที่จะมารองรับเพราะต้องสั่งพิเศษ มีเพียงยี่ห้อนี้ที่มีรถเต็มจำนวนกับความต้องการและราคาไม่แพง  

          นายสุเทพยังบอกว่า ได้ทดลองนั่งแล้วรู้สึกสบายดี สมรรถนะของรถทั่วไปก็ดี แต่อาจจะลำบากหน่อยสำหรับสุภาพสตรี เพราะอาจจะขึ้น-ลงยาก เพราะรถสูง แต่สำหรับสุภาพบุรุษไม่เป็นไร และหลังจากเสร็จงานประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนแล้ว จะนำรถนี้ไว้ใช้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองหรือผู้นำประเทศต่อไป โดยจะให้ศูนย์รักษาความปลอดภัยนายกรัฐมนตรีเป็นคนดูแล

          แหล่งข่าวจากฝ่ายความมั่นคง เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ"ว่า จากการที่รัฐบาลจัดซื้อรถเรนจ์ โรเวอร์กันกระสุนเพื่อนำมาใช้รับส่งผู้นำประเทศที่จะมาร่วมประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ชะอำและหัวหินในครั้งนี้ ทำให้ฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่ดูแลเรื่องการอารักขาผู้นำ (รปภ.วีไอพี) ต้องปรับวิธีการรักษาความปลอดภัยกันใหม่

          เนื่องจากรถที่จัดซื้อในครั้งนี้ใช้พวงมาลัยซ้าย ทำให้เจ้าหน้าที่ รปภ.ที่อารักขาผู้นำซึ่งนั่งอยู่ด้านหน้า ข้างขวาข้างคนขับไม่สะดวกที่จะลงมาเปิดประตูและดูแลเรื่องความปลอดภัยได้ทัน ต้องวิ่งอ้อมท้ายรถมาซึ่งจะทำให้การอารักขาผู้นำขาด ช่วงการดูแลรักษาความปลอดภัย

          ดังนั้น เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบกำลังพิจารณากันว่าอาจจะต้องส่งชุดรปภ.ล่วงหน้าไปคอยรปภ.อารักขา เปิดประตูรถให้ผู้นำ คู่สมรส ในทุกสถานที่ที่ผู้นำ คู่สมรส จะต้องเดินทางไป ซึ่งอาจทำให้ต้องเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ต้องรปภ.เพิ่มขึ้น

          นอกจากนี้รถเรนจ์  โรเวอร์ดังกล่าว มีความสูงกว่าปกติเพราะเป็นรถออฟโรด อาจทำให้ผู้นำ คู่สมรส ไม่สะดวกในการขึ้นลง โดยเฉพาะหากเป็นสุภาพสตรีจะเป็นปัญหาในการขึ้นลงแน่นอน ผิดกับรถเก๋งอย่างเบนซ์หรือบีเอ็มฯ ที่ขึ้นลงสะดวกกว่า

          "ความจริงแม้จะเป็นเรนจ์โรเวอร์ก็ไม่เป็นไร หากเป็นพวงมาลัยขวา การรักษาความปลอดภัยก็สามารถทำได้สะดวก ไม่เป็นปัญหา จะมีอุปสรรคก็แค่การขึ้นลงเท่านั้น ซึ่งไม่น่าเป็นปัญหามากนัก" แหล่งข่าวกล่าว พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าปกติรถที่ผลิตในอังกฤษน่าจะเป็นพวงมาลัยขวาเหมือนบ้านเรา

          แต่รถล็อตนี้เท่าที่มีการพูดต่อ ๆ กันมาทราบว่า เป็นการซื้อมาจากแหล่งอื่นจึงทำให้ได้ราคาถูก

          ปัญหาคือ เทพเทือก ได้รถล็อตนี้ มาจากไหน (มิทราบ) !!??ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. อภิสิทธิ์ แย้มปรับ ครม. ให้รอลุ้นสัปดาห์หน้า
  2. หนุ่ม กรรชัย ปัดถูกบีบแต่ง เมย์ เฟื่องอารมย์
  3. ถามจุดยืน สนธิ แดงข้องใจ ไหนว่าไม่ยุ่งการเมือง
  4. เตรียมยึดที่ดินรกร้าง ปล่อยทิ้งไว้ไม่เกิดประโยชน์ เกิน 10 ปี
  5. แท็กซี่แสบ หลอกเชิดเงินนักท่องเที่ยว
  6. กอดกันร้องไห้ เคอิโงะ โบกมือลาพ่อกลับญี่ปุ่น
  7. อ้างอุดมการณ์ต่าง กษิตยินดีสนธิ ขออยู่คนละพรรค
  8. พร้อมเปิด ทดสอบบริการ แอร์พอร์ตลิงค์
  9. ปิดจราจรสะพานสุทธิสาร ซ่อม 4 ทุ่ม - ตี 5 เริ่ม 10 ต.ค.
  10. วธ.เชือด นิตยสารข่าวเพลง ลงภาพหวิว ส่อลามกอนาจาร

เรื่องน่าสนใจ