ปล่อยผี นม-เหล็ก ขึ้นราคา รับปีใหม่




ปล่อยผีนม-เหล็กขึ้นราคารับปีใหม่ (ไทยรัฐ)

          กระทรวงพาณิชย์ เตรียมพิจารณา ปรับขึ้นราคานม และเหล็ก ในปีหน้า แต่ยืนยันจะพิจารณาตามต้นทุนที่แท้จริง 

          นางพรทิวา นาคาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงยังไม่อนุมัติให้ผู้ผลิตรายใดปรับขึ้นราคาสินค้า แม้จะพูดถึงต้นทุนการผลิตสูงขึ้นบ้าง แต่ก็ไม่กระทบต่อต้นทุนการผลิตจนต้องขยับราคาสินค้า โดยกระทรวงขอความร่วมมือผู้ผลิตให้ตรึงราคาถึงสิ้นปี 52 เพื่อไม่เป็นการเพิ่มภาระให้ประชาชน 

          "กระทรวงพาณิชย์ไม่อนุมัติให้ผู้ประกอบการปรับขึ้นราคาสินค้า แม้ต้นทุนปรับสูงขึ้น โดยให้ตรึงราคาสินค้าจนถึงสิ้นปี เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชน"

          ขณะที่ นางสาวชุติมา บุณยประภัศร รักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ประกอบการสินค้ากลุ่มนม เหล็ก และทองแดง ยื่นหนังสือขอปรับขึ้นราคามายังกรม เพราะมีต้นทุนเพิ่มสูงขึ้นจากราคาวัตถุดิบนำเข้าสูงขึ้น หลังจากที่สต๊อกเก่าหมด และได้นำเข้าล็อตใหม่ แต่กรมขอความร่วมมือให้ตรึงราคาถึงสิ้นปีตามนโยบายของ นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์ ซึ่งหลังจากนั้นจึงจะพิจารณาว่ามีความเหมาะสมในการปรับขึ้นราคาในปี 53

          สำหรับแนวทางในการพิจารณาปรับขึ้นราคาสินค้าในอนาคตนั้น กรมจะยึดเหตุผลเป็นหลัก โดยให้เจ้าหน้าที่ติดตาม ทบทวนสถานการณ์ และปัจจัยที่มีผลต่อการปรับโครงสร้างต้นทุนและราคาสินค้า เช่น ราคาน้ำมัน อัตราดอกเบี้ย ต้นทุนนำเข้าวัตถุดิบ และความต้องการการบริโภค โดยต้องยอมรับว่าเมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจดีขึ้น กำลังซื้อดีขึ้น และต้นทุนสูงขึ้น ย่อมทำให้ราคาสินค้าสูงขึ้น หากผู้ประกอบการรายใดมีต้นทุนการผลิตสูงขึ้น ก็พร้อมพิจารณาให้ แต่เมื่อต้นทุนการผลิตลดลง ผู้ประกอบการก็ต้องปรับลดราคาสินค้าลงเช่นเดียวกัน โดยแนวทางดังกล่าวจะต้องทำสัญญาให้เป็นรูปธรรม เพื่อให้การปรับขึ้นลงของราคาสินค้ามีความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

          "ปีนี้คงไม่พิจารณาให้ใครปรับขึ้นราคา แต่ปีหน้าจะติดตามราคาสินค้าอย่างใกล้ชิดและจะพิจารณาตามเหตุผล ถ้าต้นทุนขึ้นจริง ก็พร้อมให้ขึ้น แต่ต้องแจ้งให้ประชาชนรับทราบล่วงหน้า และหากต้นทุนลดลง เอกชนก็ควรจะปรับลดราคาลงตามด้วย ไม่ใช่ขึ้นราคาอย่างเดียว"


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปล่อยผี นม-เหล็ก ขึ้นราคา รับปีใหม่ อัปเดตล่าสุด 30 ตุลาคม 2552 เวลา 11:16:06 6,998 อ่าน
TOP
x close