อารีเพ็ญแนะชวลิต คุยเจ้าของพรรค ตั้งนครปัตตานี

อารีเพ็ญ อุตรสินธุ์
อารีเพ็ญแนะชวลิต คุยเจ้าของพรรค ตั้งนครปัตตานี (ไทยรัฐ)
ส.ส.มาตุภูมิ แนะประธานพรรคเพื่อไทยหารือเจ้าของพรรคเพื่อไทยตัวจริง แนวคิดตั้งนครปัตตานี พร้อมให้เขียนเป็นนโยบายพรรคให้ชัดเจน หวั่นซ้ำรอยแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน นายอารีเพ็ญ อุตรสินธุ์ ส.ส.ระบบสัดส่วน พรรคมาตุภูมิ กล่าวกรณี พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ประธานพรรคเพื่อไทยนำเสนอแนวคิดจัดตั้งนครปัตตานีเพื่อแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า คิดว่าแนวคิดนี้เป็นความคิดของพล.อ.ชวลิต เพียงคนเดียว พล.อ.ชวลิตเคยเสนอความคิดนี้มาตั้งแต่ปี 2547 แต่ยังไม่มีชื่อ ยังไม่มีความชัดเจนในโครงสร้างและแนวคิดในการจัดตั้ง เรื่องนี้ตื้นลึกหนาบางเป็นอย่างไร ตนไม่ทราบ
เมื่อถามว่าการเสนอแนวคิดนครปัตตานี และให้นิรโทษกรรมผู้กระทำความผิดด้วยจะเหมาะสมหรือไม่
นายอารีเพ็ญ กล่าวว่า การนิรโทษกรรมเป็นแนวทางที่ประเทศไทยเคยทำมาแล้ว ส่วนเมื่อนิรโทษกรรมแล้วเหตุการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติหรือไม่ตนไม่รู้ เนื่องจากคนที่ก่อเหตุบางคนก่อเหตุด้วยอุดมการณ์และต่อสู้ตามแนวทางที่มีมาแต่โบราณ อย่างไรก็ดีเชื่อว่าแนวคิดในการนิรโทษกรรมน่าจะทำให้เกิดผลดีระดับหนึ่ง โดยเฉพาะการช่วยคลี่คลายสถานการณ์ แต่คงไม่สามารถทำให้สถานการณ์ยุติทันที สำหรับแนวทางการนิรโทษกรรมตนมองว่าหากเป็นความคิดในคดีอาญาควรดำเนินการไป ตามกระบวนการยุติธรรม ส่วนหากเป็นความผิดที่เกี่ยวกับการมีแนวคิดทางการเมืองไม่ตรงกันส่วนนี้ควร ให้มีการนิรโทษกรรม
นายอารีเพ็ญ กล่าวต่อกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีได้หารือกับ นายนาจิบ ราซัก นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถึงแนวทางการจัดตั้งเขตปกครองพิเศษในภาคใต้ ว่า ตนไม่ทราบข่าว ดังกล่าวที่ นพ.แวมาฮาดี แวดาโอ๊ะ ส.ส.นราธิวาส พรรคเพื่อแผ่นดิน ให้ข้อมูล อย่างไรก็ดี เชื่อว่าไม่น่าจะเป็นไปได้ ที่ประเทศไทยจะยกระดับปัญหาภายในประเทศไปหารือกับผู้นำต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม เห็นว่า ประเด็นนี้เป็นเรื่องที่ศึกษากันมายาวนาน หลายฝ่ายมองว่าควรมีการจัดรูปแบบการปกครองที่เหมาะสมกับรูปแบบของชีวิต วัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของคนมุสลิม เรื่องการตั้งนครปัตตานี ถ้าพูดแต่ชื่อ ประชาชนอาจจะสับสน แต่ถ้าพูดถึงการจัดตั้งเขตปกครองลักษณะพิเศษที่สอดคล้องกับธรรมชาติและวิถี ชีวิตของคนในพื้นที่ตนเห็นด้วย
เมื่อถามต่อว่าพรรคมาตุภูมิมองเอกภาพของพรรคประชาธิปัตย์ต่อนโยบายแก้ปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างไร
นายอารีเพ็ญ กล่าวว่า ทราบว่า รัฐบาลใช้นโยบาย การเมืองนำการทหารเป็นนโยบายของพรรคประชาธิปัตย์ คงต้องอยู่ที่รัฐบาล แต่รัฐบาลได้ปฏิเสธมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อพล.อ.ชวลิตออกมาพูดคงต้องฝากถึงพรรคเพื่อไทยว่าหากเป็นรัฐบาลต้อง ทำความเข้าใจกับสมาชิกของพรรคก่อนว่าเห็นด้วยหรือไม่ พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคที่มีเจ้าของจึงควรทำความเข้าใจกับเจ้าของพรรคด้วย ว่าเห็นด้วยหรือไม่ ดูจากกลไกของพรรคเพื่อไทยมีสมาชิกที่มาจากสายเหยี่ยวเยอะ ถ้าเป็นทหารก็เป็นทหารประเภทชอบใช้ความรุนแรง จึงไม่มั่นใจว่าในพรรคเพื่อไทยจะมีเอกภาพแค่ไหน ถ้าจำได้พล.อ.ชวลิตเคยพูดเรื่องนี้ตอนเป็นรองนายกรัฐมนตรี พอพูดแล้วก็เกิดความเปลี่ยนแปลง มาคราวนี้มาเป็นประธานพรรคก็ไม่แน่ใจว่าความคิดนี้มีน้ำหนักแค่ไหน
"ผมเชื่อว่าเรื่องปัญหาภาคใต้คุณทักษิณไม่ได้คิดแบบนนี้ ตอนเป็นนายกฯคุณทักษิณก็ไม่ได้เห็นแบบนี้ไม่ได้แก้ปัญหาแบบนี้" นายอารีเพ็ญ กล่าว
เมื่อถามว่าหากแนวทางที่พล.อ.ชวลิตเสนอจะแก้ไขปัญหาภาคใต้ได้คนจะหันมาเลือก พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลหรือไม่
นายอารีเพ็ญ กล่าวว่า เมื่อรัฐบาลปัจจุบันไม่เอาก็ต้องรอดูว่ารัฐบาลหน้าจะเอาหรือไม่ หากพรรคเพื่อไทยได้เป็นรัฐบาลพรรคก็ต้องประกาศเป็นนโยบายของพรรคให้แน่นอน ไม่ให้เหมือนกันการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่พรรคเคยประกาศจะแก้แต่พอมีคำสั่งมาจากต่างประเทศก็ไม่แก้
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
