HILIGHT NEWS

พบ 31 จังหวัด 76 แห่ง แหล่งทองคำ


พบ 31 จังหวัด 76 แห่ง แหล่งทองคำ (เดลินิวส์)

        "ไทยมี" แล้วดีเมื่อไหร่? ปรากฏเป็นข่าวฮือฮามานาน มาหลายครั้งแล้ว สำหรับเรื่องที่ในประเทศไทยมี "แหล่งแร่ทองคำ" ซึ่งบางแหล่งนั้นก็มีผู้คนไปขุดไปหากันด้วย และเมื่อหลายวันก่อนเรื่องของแหล่งแร่ทองคำก็ถูกจุดพลุขึ้นอีกครั้งจากการเปิดเผยข้อมูลการสำรวจของกรมทรัพยากรธรณี กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

        ครั้งนี้มีการระบุว่า... ในประเทศไทยมีแหล่งแร่ทองคำ 76 แห่ง ในพื้นที่ 31 จังหวัด มีแร่ทองคำรวมประมาณ 700 ตัน หากสกัดเป็นทองคำบริสุทธิ์แล้วจะมีมูลค่าประมาณ 9 แสน-1 ล้านล้านบาท !! 

        นอกจากนี้ ยังพบการสะสมตัวของแร่ทองคำแบบทุติยภูมิในอีกหลายพื้นที่ โดยพบมากในแถบตอนบนของภาคกลาง ตามแนวเทือกเขาหินแกรนิตทางตะวันออกและด้านตะวันตกของที่ราบสูงโคราช 

        ทั้งนี้ มีการระบุว่ามีแหล่งแร่ทองคำ 4-5 แห่ง ที่เชื่อว่ามีศักยภาพ-คุ้มค่าในการพัฒนาเป็นเหมืองแร่ทองคำ โดยแร่ทองคำในเนื้อหินมีความสมบูรณ์ประมาณ 1-2 กรัมต่อตัน ซึ่งได้แก่พื้นที่... ห้วยคำอ่อน รอยต่อ จ.ลำปาง-จ.แพร่, ดอยตุง เชิงเขาทางฝั่ง อ.แม่จัน จ.เชียงราย, เขาช่องกาย อ.น้ำโสม จ.อุดรธานี, รอยต่อ อ.เมือง จ.ตาก-ด่านลานหอย จ.สุโขทัย และบ้านบ่อทอง จ.ชลบุรี เป็นต้น ส่วนแหล่งแร่ทองคำที่อื่นที่อาจจะยังไม่มีศักยภาพพอที่จะทำเป็นเหมืองแร่ทองคำได้ ก็เช่นพื้นที่... อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเขาพนมพา ต.เขาเจ็ดลูก อ.ทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งที่ผ่านมาก็มีผู้คนเข้าไปร่อนหาทองคำกัน

        ในไทยมีแหล่งทองจริง ๆ และเรื่องนี้ฮือฮาเป็นระยะ ๆ

        แต่มีแล้วยังไง-ดีอย่างไร-เมื่อไหร่จะมีเหมืองทอง ???


        "การลงทุนในอุตสาหกรรมสำรวจและพัฒนาแหล่งแร่ทองคำในไทยนั้น เป็นไปได้ แต่ เป็นอุตสาหกรรมที่ลงทุนสูง ต้องมีการศึกษาถึงความเป็นไปได้ รวมไปถึงมีกระบวนการที่ค่อนข้างมากและซับซ้อน ที่สำคัญต้องมีการมีส่วนร่วมจากประชาชนในพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะประเด็นหลังเป็นเรื่องสำคัญมาก" ...นี่เป็นการระบุของ พิทักษ์ รัตนาจารุรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรแร่ กรมทรัพยากรธรณี 

        และผู้บริหารหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องรายนี้ ยังระบุด้วยว่า... แหล่งที่พบสายแร่ทองคำนั้น บางแหล่งอาจ "มีปัญหาเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน" และที่สำคัญ-ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้คือ "ปัญหาสิ่งแวดล้อม" ที่จะตามมา จากการพัฒนาทำเหมืองแร่ทองคำ หรือจากการเข้าไปหาทองคำของชาวบ้าน อาทิ ผลจากการระเบิดดินและหิน ฝุ่นจากบ่อที่มีการขุดทองคำ หรืออันตราย-อุบัติเหตุ เช่น ดินถล่มทับเสียชีวิต อันตรายจากสารเคมีสกัดทอง 

        ด้าน จิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมผู้ค้าทองคำ สะท้อนถึงเรื่องเดียวกันนี้กับ "สกู๊ปหน้า 1 เดลินิวส์" ว่า... ข่าวการพบแหล่งทองคำในไทยสร้างความสนใจให้คนทั่วไปมาก ซึ่งเมื่อเศรษฐกิจมีปัญหา คนก็เบนเข็มมาสนใจเรื่องทองคำกัน ทำให้ราคาทองคำสูงขึ้น ดูจากสถิติพบว่าตั้งแต่ปี 2551 เป็นต้นมา คนทั่วไปหันมาสนใจลงทุนเกี่ยวกับทองคำมากขึ้น และ 95% มีกำไร ดังนั้นเมื่อมีข่าวพบแหล่งทอง คนจึงสนใจมาก 

        "ที่ผ่านมาไทยนำเข้าทองคำแท่ง 100% โดยประเทศต้นทางคือ สวิตเซอร์แลนด์, ออสเตรเลีย, แอฟริกาใต้ โดยปี 2552 นี้ถึงเดือน ก.ย. มีการนำเข้าทองคำแท่งแล้ว 83 ตัน" ...จิตติระบุ พร้อมทั้งบอกอีกว่า.....

        ถ้าจะพูดถึงปริมาณทองคำ 700 ตัน ตามที่มีการระบุว่าสำรวจพบในไทย ก็ต้องถือว่าเยอะมากทีเดียว เพราะทุกวันนี้ทั่วโลก  มีทองคำที่ผลิตออกมารวมกันประมาณ 3,000 ตันต่อปี โดยที่แอฟริกาใต้เป็นแหล่งทองคำมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยยังไม่มีอุตสาหกรรมสำรวจและพัฒนาแหล่งแร่ทองคำอย่างเป็นจริงเป็นจัง จึงไม่ทราบว่าการสำรวจของกรมทรัพยา กรธรณีเป็นอย่างไร นอกจากนี้ การพัฒนาแหล่งแร่ทองคำเป็นอุตสาหกรรมนั้นต้องลงทุนสูงมาก ลำพังเป็นพ่อค้าทั่ว ๆ ไปคงไม่มีใครกล้าลงทุน 

        "เท่าที่ผมทราบ มีบริษัทต่างประเทศมาลงทุนสำรวจและพัฒนาเหมืองแร่ทองคำในไทยกว่า 10 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะได้ทองคำไป 30 กว่าตันเท่านั้นเอง ทองคำของอัคราไมน์นิ่ง ซึ่งสำรวจและขุดที่เขาพนมพา จ.พิจิตร นั้น ถูกส่งไปถลุงเป็นทองคำบริสุทธิ์ที่ต่างประเทศ แล้วขายในตลาดโลกในรูปแบบของทองคำแท่ง ซึ่งส่วนตัวแล้วก็ยังไม่เคยเห็นแร่ทองคำที่ขุดได้ในไทย และไม่ทราบว่ามีศักย ภาพพอที่จะทำในเชิงพาณิชย์หรือไม่"

        นอกจากอุตสาหกรรมนี้จะต้องลงทุนสูงแล้ว ยังมิใช่ว่าจะทำกำไรได้ในระยะเวลาอันสั้น และที่สำคัญยังต้องขึ้นกับราคาทองคำด้วยว่าสูงหรือไม่ ถ้าราคาไม่สูง อุตสาหกรรมเหมืองทองก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน ซึ่งเคยมีบทเรียนเมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว ที่เหมืองทองในยุโรปประมาณ 10 แห่ง ต้องถูกบริษัทอเมริกันเทคโอเวอร์ เหตุเพราะราคาทองคำตกต่ำ” ...นายกสมาคมผู้ค้าทองคำยังระบุทิ้งท้าย 

        ทั้งนี้ ล่าสุดมีข่าวว่าจะมีการเปิดให้ประชาชนร่อนแร่หาทองคำในบางพื้นที่ที่พบสายแร่ทองคำ ซึ่งก็ต้องรอดูว่าจะอย่างไร แต่กับเรื่องนี้กับการส่งผลดีต่อเศรษฐกิจประเทศไทยในภาพรวม คงต้องมีเหมืองเป็นเรื่องเป็นราว

        "ไทยมีแหล่งแร่ทองคำ" ฮือฮากันอีกครั้งในยุคทองแพง

        แต่ถึงขั้น "ทองคำไทยตีตลาดโลก" น่าจะอีกยาว ???
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. บุกรวบ หมอทำเสน่ห์ อนาจาร เหยื่อสาว
  2. ภาพงานแสดงพลุนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ
  3. ฉายาตำรวจปี 52 ปทีป ฉายา ผบ. สแตนบาย
  4. ลูก พ.อ. ตื้บนักศึกษาสาวปางตาย คาสี่แยก
  5. ฟาด-ชกหน้า นายกฯ อิตาลี เลือดอาบ
  6. ศิวรักษ์ เปิดใจ 32 วันนอนไม่หลับสักคืน
  7. นายกฯ ชวนปชช. ร่วมงานเฉลิมพระเกียรติฯ วันสุดท้าย
  8. ประชาธิปัตย์ผวา 3 สัญญาณ ซักฟอก รุกนอกสภา
  9. โอละพ่อ! จัดงานศพ เปิดโลง เจ้าภาพช็อคไม่ใช่ญาติ
  10. หนุ่มจีนพิสดาร เกาะท้ายบัส เลี่ยงจ่ายค่ารถ

เรื่องน่าสนใจ