HILIGHT NEWS

นาซ่าพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง นอกสุริยะจักรวาล


ดาวเคราะห์


นาซ่าพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวง นอกสุริยจักรวาล (คมชัดลึก)

          องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งสหรัฐ (นาซา) แถลงเมื่อวันจันทร์ (4 ม.ค.) ว่ากล้องโทรทรรศน์อวกาศเคพเลอร์ได้ค้นพบดาวเคราะห์ใหม่ 5 ดวงนอกระบบสุริยะจักรวาล ซึ่งจะช่วยให้เรามีความเข้าใจเรื่องการก่อกำเนิดของระบบดาวเคราะห์ ซึ่งเชื่อว่าวิวัฒนาการมาจากการก่อตัวจากกลุ่มก๊าซ และแผ่นจานฝุ่นหมอกจนกลายมาเป็นดวงดาว และดาวเคราะห์ได้ดีขึ้นยิ่ง

          อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์ทั้ง 5 ดวง ซึ่งโคจรอยู่รอบดวงดาวในกาแล็กซีทางช้างเผือกนี้ร้อนเกินกว่าที่จะมีสิ่งมีชีวิตที่เรารู้จักกันอาศัยอยู่ได้ โดยดาวเคราะห์กลุ่มที่เพิ่งถูกพบนี้ถูกเรียกรวม ๆ ว่า "ดาวพฤหัสบดีร้อน" หรือ "ฮอต จูปิเตอร์" ด้วยความที่มีมวลสารขนาดมหึมา และอุณหภูมิที่ร้อนจัดระหว่าง 1,204-1,649 องศาเซลเซียส ซึ่งร้อนกว่าลาวาหลอมเหลวเสียอีก

          ดาวเหล่านี้มีวงโคจรอยู่ระหว่าง 3-5 วัน ดวงเล็กที่สุดมีขนาดพอ ๆ กับดาวเนปจูน ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ในระบบสุริยจักรวาล ส่วนดวงที่ใหญ่ที่สุดนั้นมีขนาดเท่า ๆ กับดาวพฤหัสบดี ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ใหญ่ที่สุดในระบบสุริยจักรวาล

          การค้นพบครั้งนี้มีขึ้นภายหลังจากที่กล้องเคพเลอร์ถูกส่งขึ้นไปโคจรในห้วงอวกาศเพื่อค้นหาดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกได้เพียง 10 เดือนเท่านั้น โดยเคพเลอร์ถือเป็นภารกิจแรกของนาซาในการค้นหาดาวเคราะห์คล้ายโลกที่โคจรรอบดวงอาทิตย์แบบเดียวกับโลก

          เคพเลอร์ถูกปล่อยขึ้นฟ้าเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยส่งออกสู่อวกาศ และคาดว่าจะส่งข้อมูลกลับมายังโลกได้ไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน 2555 เป็นอย่างน้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เดลินิวส์
เรื่องอื่นๆ
  1. พันธมิตร ประกาศพร้อมชุมนุมใหญ่ ค้านแก้ไข รธน.
  2. ฮือฮา วู้ดส์ เปลือยอกขึ้นปก ค่ายหนังเอ็กซ์อ้างมีคลิปโป๊
  3. คุณตาใจเด็ด! สับหัวจงอาง ช่วยเพื่อนบ้านถูกฉกหวิดดับ
  4. ร้องเอาผิดเด็กปีน พระบรมธาตุเจดีย์
  5. อาม่าขอเสื้อเกราะกลับบ้าน - สังกัดชี้ พ.ต.ต. ผิดวินัยร้ายแรง
  6. ฮือฮาปูพันธุ์ใหม่ ลายสตรอเบอร์รี่
  7. รวม 7 วันฉลองปีใหม่ดับ 347 เจ็บ 3,827
  8. บอร์ดล้มมติเดิม รับลูกมาร์ค เลิกหวยออนไลน์
  9. ครม.อัดงบ 200 ล้าน ซื้ออุปกรณ์รับมือ ม็อบแดง
  10. วัลลภ พ่ายกระแส ขอลาออก พ้น บอร์ดบินไทย

เรื่องน่าสนใจ