HILIGHT NEWS

หมอควักลูกตาเหยื่อ ป้าเช็ง แล้ว

 หมอควักลูกตาเหยื่อ"ป้าเช็ง"แล้ว (ข่าวสด)

             เมื่อ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ญ.วารุณี จินารัตน์ ผอ.ร.พ.ราชวิถี กล่าวถึงความคืบหน้าการผ่าตัดรักษานายสมชาย เถื่อนศรี เหยื่อน้ำยาหยอดตาป้าเช็ง จนดวงตาซ้ายบอดสนิทว่า การดำเนินการรักษาแพทย์ได้นำผู้ป่วยผ่าตัดในวันนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการผ่าตัดควักตาซ้ายออกทั้งหมด เหลือแต่ผนังลูกตา เนื่องจากพบว่ากระจกตาติดเชื้อรุนแรง เลนส์ตา ม่านตาถูกทำลาย อวัยวะภายในถูกทำลายจนหมด และทะลักออกมาภายนอก โดยผลการผ่าตัดเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ หลังจากผนังลูกตาแห้งสนิทเตรียมใส่ลูกตาปลอมให้ผู้ป่วย คาดว่าจะสามารถใส่ได้ หลังจากนี้อีก 6 สัปดาห์ โดยจะเย็บลูกตาปลอมที่ทำจากพลาสติกเข้ากับผนังตา ซึ่งผู้ป่วยจะดูเหมือนมีดวงตาปกติ

             พ.ญ.วารุณี กล่าวว่า จากประวัติการรักษาดวงตาของนายสมชายพบว่ามีปัญหาเรื่องต้อเนื้อ และกระจกตาอักเสบ และได้รับการรักษาจากแพทย์แผนปัจจุบัน แต่คงหายช้าจึงหันไปพึ่งน้ำหยอดตาของป้าเช็งแทน ซึ่งในหลักความจริงการที่เป็นต้อเนื้อก็สามารถรักษาหายได้โดยอาจไม่ต้องรับ การผ่าตัด เพียงแต่หยอดตา และกระจกตาอักเสบก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ยิ่งนำน้ำยาที่สกปรกไปหยอดก็ยิ่งทำให้การติดเชื้อลุกลามมากยิ่งขึ้น

             น.พ.พงศ์ศักดิ์ ปัจจิมะกุล หัวหน้ากลุ่มงานจักษุแพทย์ ร.พ.ราชวิถี กล่าวว่า ในแต่ละปีที่ โรงพยาบาลราชวิถี จะมีผู้ป่วยปัญหากระจกตาอักเสบ จนถึงผ่าตัดและควักลูกตาออกประมาณ 10 ราย ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ การถนอมรักษาดวงตาปกติ หากมีสิ่งสกปรกเข้าดวงตาก็เพียงแต่ใช้น้ำสะอาดต้มสุกหรือน้ำกรองที่สะอาดล้างเท่านั้น และอย่าขยี้ตารุนแรง และควรสวมแว่นตากันแดดเมื่อเจอแสงแดดรุนแรง หรือควันไฟจำนวนมากเพื่อป้องกันขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยรัฐ

เรื่องอื่นๆ
  1. ส่งศพทหารกล้า ถึงบ้านเกิดที่ จ.สุรินทร์ สมเกียรติ
  2. ตามติด สุนัขทหาร อุปกรณ์มีชีวิตใช้แทน จีที 200
  3. สาวประหลาด ชอบตุ๊กแก ทำติดรถ 29 ตัว
  4. ฮุน เซน เผย กับระเบิดในเขมร ยังเหลือเพียบ
  5. รองผบช.น. คาดโทษ หลังพบ สวป. หลับคาด่าน
  6. เปลี่ยนรถเมล์สีส้มแทนสีเขียว แก้ปัญหาอุบัติเหตุ!?
  7. ลุยปราบร้านเกม เด็กติดหนัก ฉกเบี้ยคนแก่เล่น
  8. เอือมโจ๋หญิงกรุงเก่า นัด ม.1 ตบล้างแค้น
  9. คุก 10 สัปดาห์ หนุ่มโหด จับแมวฟาดกำแพงดับ
  10. 10 ขวบ ยอดกตัญญู เลี้ยงดูยาย - น้าพิการ

เรื่องน่าสนใจ