HILIGHT NEWS

กลับไปจ่ายเงินประกันสังคม...อัตราเดิม


ประกันสังคม

กลับไปจ่ายเงินประกันสังคม...อัตราเดิม (Lisa)

          หากใครมีข้อข้องใจเรื่องอัตราการจ่ายเงินสมทบประกันสังคม ที่กลับมาจัดเก็บในอัตราเดิมละก็ อ.ประมาณจะมาบอกรายละเอียดในเรื่องนี้ให้ทราบ

          ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2553 ผมถูกถามจากหลาย ๆ คน โดยเฉพาะแฟนคอลัมน์ "Woman & Law" ในนิตยสาร Lisa ที่กระหน่ำรุมยิงคำถามเหมือนนักข่าวสัมภาษณ์ดาราคนดังก็ไม่ปานว่า "ตกลงดิฉัน (ผม) ต้องจ่ายเงินสมทบประกันสังคมเพิ่มขึ้นใช่ไหม?" หรือไม่ก็ "รัฐบาลเขามีกฎหมายให้ปรับขึ้นการจ่ายเงินสมทบประกันสังคมเหรอ? ทำไมดิฉัน (ผม) ถึงไม่รู้..." หรือบางคนก็บ่นถึงขนาดว่า "อ๋อนี่หมกเม็ดกัน ใช่ไหม?...ฉัน (ผม) มารู้ก็ต่อเมื่อเงินถูกหักออกจากเงินเดือนมากกว่าเดิม...ทำงี้ได้ไง" ไปโน่นเลยก็มี

          โปรดทำใจเย็น ๆ ไว้ครับเหล่ามนุษย์เงินเดือน และคนที่อยู่ในระบบประกันสังคม ที่บอกว่าต้องจ่ายเงินเพิ่มตั้งแต่สิ้นเดือนมกราคม 2553 นั้น ถูกต้องแล้วครับ แต่ไม่ได้มีการปรับเพิ่มอัตรา การเก็บเงินสมทบของคุณ ๆ หรอกครับ...เอ้าถึงกับงงงวยกันเลยสิครับ ถ้าอยากรู้ก็ต้องอ่านต่อครับ

รัฐบาลให้ลดอัตรา...ครึ่งปีหลัง 2552

          เพื่อไม่ให้คุณผู้อ่านใจขาดไปเสียก่อน เรื่องมันมีว่าอย่างนี้ครับ ลองนึกดูนะครับว่าตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคม 2552 คุณจ่ายเงินสมทบประกันสังคมลดลงจากก่อนหน้านั้นใช่มั้ยครับ เรื่องนี้เป็นผลมาจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2552 ที่ ครม. เห็นชอบให้มีการลดอัตราเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคม ในส่วนของนายจ้างและลูกจ้างจากฝ่ายละร้อยละ 5 เหลือร้อยละ 3 หรือลดลงร้อยละ 2 โดยรัฐบาลยังคงจ่ายเงินสมบทกองทุนประกันสังคมในอัตราร้อยละ 2.75 ของค่าจ้างตามที่กระทรวงแรงงานเสนอไป เพื่อแก้ปัญหาภาวะเศรษฐกิจในช่วงกลางปีก่อน ที่การส่งออกมีการชะลอตัว จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง มีการใช้กำลังการผลิตในอัตราที่ต่ำสถานประกอบการมีปัญหาสภาพคล่อง กำลังซื้อในประเทศชะลอตัว ทั้งหมดนี้ส่งผลให้มีการเลิกจ้างเป็นจำนวนมาก ซึ่งการลดอัตราเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมเริ่มต้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2552 และสิ้นสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2552

ปัจจุบันกลับไปจ่ายเงินสมทบ...อัตราเดิม

          ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2553 ที่ผ่านมา แรงงาน (ลูกจ้าง) และนายจ้างในระบบประกันสังคม ต้องกลับไปจ่ายเงินสมทบประกันสังคมในอัตราเดิมคือร้อยละ 5 ของเงินเดือน ส่วนผู้ประกันตนมาตรา 39 (แรงงานที่เคยเป็นผู้ประกันตน โดยจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่าหนึ่งปี และต่อมาความเป็นผู้ประกันตนได้สิ้นสุดลง เพราะออกจากงาน แต่ว่าประสงค์จะเป็นผู้ประกนตนต่อไป จึงแสดงความจำนงต่อสำนักงานประกันสังคมตามระเบียบที่เลขาธิการกำหนดภายใน 6 เดือนนับแต่วันที่สิ้นสุดความเป็นผู้ประกันตนครั้งแรก) ก็ให้นำส่งเงินสมทบเดือนละ 432 บาทเท่าเดิม คือก่อนเดือนกรกฎาคม 2552 นั่นแหละครับ

เงินล่วงเวลา (โอที)...ไม่นำมาคิด

          มีคำถามจากหลาย ๆ คนเหมือนกันนะครับว่าเงินล่วงเวลาหรือโอที (Over Time : OT) ที่แรงงานได้รับ ต้องนำมาคำนวณกับเงินที่ต้องจ่ายสมทบกองทุนประกันสังคมหรือไม่? ตอบง่าย ๆ แบบนี้ครับว่า ไม่ว่าจะเป็นห้วงเวลาไหนก็ตาม การหักเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมของลูกจ้าง จะหักจากรายได้ของเงินเดือนสุทธิที่ได้รับเท่านั้นครับ ไม่รวมเงินล่วงเวลาที่ลูกจ้างทำงานพิเศษ ส่วนเงินเบี้ยเลี้ยงที่ได้รับเป็นครั้งคราว ก็ไม่นับเป็นเงินรายได้ประจำ ดังนั้น จึงไม่ต้องนำมาคิดคำนวณ

          แต่ถ้าเงินเบี้ยเลี้ยงที่ได้เป็นประจำทุกเดือน ถือว่าเป็นเงินรายได้ประจำ ต้องนำมาหักเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมด้วยนะครับ

          หากนายจ้างท่านใดไม่ทราบเรื่องนี้ โดยนำเงินที่ไม่ใช่เงินเดือนมาคำนวณเงินสมทบ แล้วนำส่งสำนักงานประกันสังคมไปแล้ว นายจ้างสามารถขอเงินดังกล่าวคืนได้ โดยนายจ้างต้องเป็นผู้ดำเนินการขอเงินส่วนที่เกินคืน จากนั้น นายจ้างก็จัดการนำเงินดังกล่าวไปคืนให้แก่ลูกจ้างต่อไปครับ

          ชัดเจนแล้วนะครับว่า ไม่ได้มีการปรับเพิ่มอันตราการจ่ายเงินสมทบกองทุนประกันสังคมใด ๆ ทั้งสิ้น หากท่านใดที่ต้องการทราบรายละเอียดในเรื่องการประกันสังคมเพิ่มเติมล่ะก็ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สายด่วนประกันสังคม 1506 หากเป็นระบบโทรศัพท์ตอบรับอัตโนมัติ เขาก็ให้บริการทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง แต่หากเป็นช่วงเวลา 07.00-19.00 น. คุณผู้อ่านสามารถสอบถามจากเจ้าหน้าที่ได้โดยตรง หรือที่เว็บไซต์ www.sso.go.th ได้ทั้งนั้นนะครับ


 คลิกอ่าน ความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. คาร์ลอส สลิม ครองตำแหน่ง รวยที่สุดในโลก
  2. รัฐออก TV แจงแผนรับมือแดง จนท.ไม่ติดอาวุธ
  3. รวบโจ๋กระชากสร้อยรับก่อเหตุมากว่า 30 ครั้ง
  4. ตามล่าหนุ่มหื่นลากสาว 16 ข่มขืน กัดหัวนมขาด
  5. วัยรุ่นออสซี่โหด ทำร้าย คนพิการ แคนาดา
  6. เจ้าของสถานบันเทิง ร้องชายอ้างเป็นตำรวจขู่กินฟรี
  7. รู้จัก ราชินีสเก็ตน้ำแข็ง สุดฮอต คิม ยอน อา
  8. อดีตนักฟุตบอลทีมชาติ ซิ่งจยย. ชนเสาไฟดับ
  9. โอ๊ค-เอม-เฉลิม-บิ๊กจิ๋ว บินไปต่างประเทศแล้ว
  10. จับลูกชายอธิการบดี ม.ดัง ลักพาตัว สาว

เรื่องน่าสนใจ