แอพแรกที่คุณเลือก

ดารานักร้องนุ่งสั้น น.ศ.มองไม่เหมาะ แต่ไม่อยากตกเทรนด์ดารานักร้องนุ่งสั้น น.ศ.มองไม่เหมาะ แต่ไม่อยากตกเทรนด์

           เรื่องการแต่งกายล่อแหลม ไปจนถึงโป๊เปลือยของดารา นักร้อง และนางแบบ ยังเป็นประเด็นที่อ่อนไหวตามความรู้สึกของสังคม ล่าสุดผลงานของกลุ่มศิลปินสาว เกิร์ลลี่เบอร์รี่ ในแผ่นวีซีดีชื่อ "อาฟเตอร์ ปาร์ตี้ ดูออล ดิสก์ (dual disc)" ที่เป็นการแสดงภาพในลักษณะแอบถ่ายกลุ่มศิลปินในชุดแต่งกายที่ค่อนข้างเปิดเผย และการถ่ายปฏิทินของเบียร์ยี่ห้อหนึ่งที่ใช้ดาราและนางแบบมาเป็นแบบ ก็ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นการยั่วยุปลุกอารมณ์มากกว่าศิลปะ

          โดยกระทรวงวัฒนธรรมตั้งข้อสังเกตว่า ไม่เหมาะสม เนื่องจากดาราและศิลปินเป็นบุคคลสาธารณะที่เป็นต้นแบบให้กับเด็กและเยาวชน และขอให้ทางบริษัทต้นสังกัดให้ความร่วมมือกับวธ. ในการรณรงค์เผยแพร่ภาพที่ดีออกมา ซึ่งเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นเป็นค่านิยมคุณธรรม จริยธรรม

สำหรับนักศึกษาต่างก็มีความเห็นในเรื่องนี้แตกต่างกันออกไป

          น.ส.วิธิดา เอกวิภา คณะมนุษยศาสตร์สังคมศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ม.ราชภัฏจันทรเกษม กล่าวว่า รู้สึกว่าการแต่งตัวของนักร้องดาราบางคนแต่งตัวโป๊เกินไป แต่บางคนนุ่งสั้นก็น่ารักดี เข้าใจว่าเป็นงานของเขา คือคอนเซ็ปต์ของงานมันให้นุ่งสั้น นักร้องต้องทำตามโปรดิวเซอร์ มันก็ขึ้นอยู่กับคนดูด้วยว่าจะมองอย่างไร บางคนนุ่งสั้นก็ดูน่ารัก แต่บางคนนุ่งจนน่าเกลียด

          "รู้สึกว่านักร้องปัจจุบันไม่ได้ขายเสียงนะ เหมือนจะขายความเซ็กซี่กันมากกว่า คือวัยรุ่นสมัยนี้ถ้าจะแต่งตัวตามดารานักร้องก็ควรดูสถานที่ด้วย อย่านุ่งให้มันน่าเกลียดจนเกินไป แต่ส่วนตัวเวลาไปเที่ยวหนูก็แต่งนะ เพราะไม่อย่างนั้นมันจะตกเทรนด์ค่ะ"

          นายศิวะนาท ศรีสวัสดิ์ คณะมนุษยศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ม.หอการค้า กล่าวว่า ไม่เห็นมันจะโป๊นะ ส่วนตัวผมชอบมันเซ็กซี่ดี แต่บางคนเท่านั้นที่มันโป๊เกินไป สังคมสมัยนี้มันเปิดกว้างการแต่งกายนุ่งน้อย ห่มน้อยมันเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว

          "ส่วนตัวผมว่าไม่น่าเกลียด แต่วัยรุ่นบางคนนิยมแต่งตามดารานักร้อง และแต่งไปในสถานที่ที่ไม่เหมาะสมมันเลยทำให้ดูน่าเกลียด ดารานักร้องที่เขาแต่งมันเป็นงานของเขาจำเป็นที่จะต้องใส่ ซึ่งชีวิตจริงเขาอาจจะไม่เป็นอย่างที่เราเห็นก็ได้ หน่วยงานรัฐควรเข้ามาดูแลบ้าง กำชับอย่าให้มันโป๊เกินไป อยากฝากถึงวัยรุ่นแต่งตัวแต่งได้ แต่ให้ถูกกาลเทศะก็ไม่น่าจะเป็นอะไรครับ"

          น.ส.ณัฐวรรณ มัยลิขิตมงคล คณะนิติศาสตร์ ม.กรุงเทพ กล่าวว่า ไม่น่าเกลียดนะ สิทธิ์ของเขาเป็นเรื่องของเขา แล้วอีกอย่างสังคมไทยได้รับอิทธิพลจากชาวต่างชาติมากขึ้น อยู่ที่ว่าคนจะมองอย่างไร

          "ยอมรับว่าการแต่งตัวของดารานักร้องมีผลต่อการแต่งตัวของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เพราะการแต่งตัวสมัยนี้ต้องทำตามสมัยนิยม คือแต่งตามดารานักร้องที่มีชื่อเสียงนั้นเอง แต่วัยรุ่นบางคนมันแต่งไม่รู้จักกาลเทศะมันเลยทำให้น่าเกลียด หนูก็แต่ง แต่ดูสถานที่ที่เราจะไปด้วยว่าเป็นยังไง ถ้าไปเดินห้างดูหนังแต่งได้ แต่ถ้าไปวัดไม่ควรแต่ง"

          น.ส.สุธินี สุทธิสุวรรณกุล คณะมนุษยศาสตร์ สาขาการท่องเที่ยว ม.กรุงเทพ กล่าวว่า เขาแต่งตัวยังไงมันเป็นสิทธิ์ของเขา สิทธิในการทำงาน ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ แต่ก็ไม่ถึงกับชอบ บางครั้งก็ดูโป๊เกินไป ในอีกมุมหนึ่งมันก็เป็นศิลปะ เวลาไปเที่ยวหนูก็ใส่ เพราะเป็นกระแสนิยม โลกมันเดินหน้าไปไกลแล้ว วัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามีอิทธิพลมาก โดยเฉพาะวัยรุ่นสมัยนี้ ซึ่งแตกต่างกับเมื่อก่อนเป็นอย่างมาก

          "การแต่งตัวของดารานักร้องมันมีผลต่อการแต่งตัวของวัยรุ่นเป็นอย่างมาก เพราะวัยรุ่นมักจะแต่งตัวตามกระแสนิยมที่ดูจากดารานักร้องนักแสดง การสวมใส่กางเกง หรือกระโปรงที่สั้นของวัยรุ่นมีอิทธิพลจากการโปรโมตของค่ายเพลงที่ไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา ตามวัฒนธรรมไทยมันก็ไม่เหมาะสมเป็นอย่างมาก กระทรวงวัฒนธรรมควรเข้ามาดูแลบ้าง แต่ก็ไม่ควรด่าเขามากเกินไป เพราะมันเป็นงานของเขา จะด่าก็ควรดูว่าสมควรด่าใครหรือไม่อย่างไร"

          น.ส.กนกพร ทรัพย์มาก คณะวิทยาการจัดการ โปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ ม.สวนสุนันทา กล่าวว่า สมัยนี้การแต่งตัวของดารานักร้องบางคนที่นุ่งสั้นมันเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ดารานักร้องที่เขาแต่งตัวเขาอาจจะไม่เป็นอย่างนั้นก็ได้ มันเป็นงานของเขา แต่การแต่งตัวของดารานักร้องมันดันไปมีอิทธิพลของวัยรุ่น ซึ่งวัยรุ่นบางคนแต่งตัวไม่รู้จักกาลเทศะมันเลยทำให้ดูน่าเกลียด ถ้าอยู่บ้านแล้วนุ่งสั้นไม่มีใครมาว่าหรอก แต่ถ้าไปเดินทอดน่องโชว์ชาวบ้านมันก็น่าเกลียด แล้วอาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ดีขึ้นด้วย

          "การนุ่งสั้นสมัยนี้มันเป็นค่านิยมไปแล้ว จะมาแก้ปัญหาในตอนนี้มันก็สายไปแล้ว เพราะมันดูเป็นเรื่องธรรมดาในสังคมไทยไปแล้ว ส่วนตัวคิดว่านักร้องที่โปรโมตอัลบั้มของตัวเองด้วยการนุ่งสั้น รู้สึกว่าปัจจุบันไม่ได้ขายเสียงนะแต่เน้นขายความเซ็กซี่มากกว่า แต่หนูก็แต่งตามเขานะเพราะถ้าไม่แต่งรู้สึกว่ามันเชยค่ะ"

          น.ส.กมลมณี ประทานชวโน คณะวิทยาการจัดการ โปรแกรมวิชานิเทศศาตร์ ม.สวนสุนันทา กล่าวว่า การแต่งตัวของนักร้องดาราสมัยนี้บางคนน่าเกลียด แต่บางคนแต่งออกมาก็ดูน่ารัก คือบางครั้งการตลาดของบริษัทค่ายเพลงไม่ค่อยคำนึงถึงผลที่จะตามมาเน้นแต่เม็ดเงินอย่างเดียว จริยธรรมไม่ค่อยมีกัน พอมันออกมาบ่อยๆ มันจะดูเป็นความเคยชิน เวลาจะแก้ปัญหามันก็แก้ยาก เพราะประชาชนเขาเริ่มชินแล้ว

          "แต่ไม่ควรด่าดารานักร้อง ควรไปด่าพวกโปรดิวเซอร์มากกว่า เพราะเวลาที่เขาคิดงานในหัวของเขามีเรื่องอะไรกันแน่ ถึงให้ดารานักร้องออกมานุ่งสั้น ถ้าจะออกมาบอกว่าให้ทันสมัยกับชาวต่างชาติมันก็ไม่น่านำไปเปรียบเทียบกัน จะทำให้อินเตอร์เท่าเมืองนอก แต่ไม่ดูวัฒนธรรมบ้านเมืองเรา ผลเสียที่จะตามมามันเยอะมาก ส่วนตัวเวลาไปเที่ยวหนูก็แต่งนะแต่ดูสถานที่ด้วยว่าเราจะไปที่ไหน อยากฝากวัยรุ่นถ้าจะแต่งก็ควรดูตัวเองด้วยค่ะ"

          แม้หลายคนจะไม่เห็นด้วยกับการแต่งกายของดารานักร้อง แต่ก็ปฏิเสธเทรนด์ หรือแฟชั่น จากดารานักร้องไม่ได้


ข้อมูลจาก

ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

ดารานักร้องนุ่งสั้น น.ศ.มองไม่เหมาะ แต่ไม่อยากตกเทรนด์ โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2549 เวลา 00:00:00 7,933 อ่าน แสดงความคิดเห็น