HILIGHT NEWS

ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ตึกถล่ม ม.บูรพา


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่มเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก @professortop

           วิศวกรสร้างตึก ม.บูรพา โดนแจ้งข้อหาหลังตึกถล่มทับคนงานตาย 1 เจ็บอีกเพียบ และยังมีที่สูญหายอีก 2 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหาอย่างเต็มที่

           หลังจากที่เกิดเหตุอาคารสร้างใหม่ของคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี พังถล่มลงมาเมื่อเวลา 21.00 น. วานนี้ (15 ส.ค.) ซึ่งอาคารดังกล่าวเริ่มทรุดตัวตั้งแต่ชั้น 2 ของอาคาร ในระหว่างที่คนงานประมาณ 30-40 คน กำลังทำงาน และมีแผ่นปูนพังถล่มลงมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 4 ราย ซึ่งถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลชลบุรี และ โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยบูรพา แล้ว

           โดย ดร.บรรพต วิรุณราช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจากมูลนิธิต่าง ๆ กว่า 200 นาย อยู่ระหว่างการค้นหาผู้ที่ติดอยู่ภายในซากอาคาร สำหรับวิธีช่วยเหลือจะตัดเหล็กออก ก่อนรื้อผนังกำแพง ปูนที่มีความหนามาก เพื่อค้นหาผู้บาดเจ็บที่ยังคงสูญหายต่อไป แต่ก็ยืนยันได้ว่าไม่มีนักศึกษาของมหาวิทยาลัยติดอยู่ในซากอาคารแน่นอน

           ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้จัดชุดหน่วยกู้ภัยกว่า 30 ชุด เพื่อค้นหาผู้สูญหายที่ยังคงเหลือติดอยู่ในตัวอาคาร 2 ราย หลังจากที่ได้นำร่างของผู้เสียชีวิตคือ นายรุ่ง แพรสา อายุประมาณ 38-40 ปี ผมยาว รูปร่างท้วม ผิวคล้ำ ที่ถูกปูนทับศีรษะจนเละ ออกมาจากซากตึกได้

           จากการสอบถาม เจ้าหน้าที่จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ชลบุรี และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย ทราบว่า คนงานก่อสร้างทั้งหมดเป็นของ บริษัท บิลเลียน เอ็นจีเนียร์ริ่ง จำกัด โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มแรกมีจำนวน 8 คน และหนึ่งในนั้นคือนายรุ่ง ผู้เสียชีวิต กลุ่มที่สอง มีจำนวน 10 คน และปลอดภัยแล้วทั้งหมด ส่วนกลุ่มที่ 3 ยังไม่ทราบจำนวนคนงานที่ชัดเจน แต่เข้าใจว่าเป็นกลุ่มที่สูญหายและติดอยู่ใต้ตัวอาคารมากที่สุด และทราบว่า นายกฤษดา ปฏิยัตต์โยธิน คือวิศวกรผู้ควบคุมงานก่อสร้างดังกล่าวตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


           ขณะที่ นายไชยยศ จิรเมธากร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ , นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี , พล.ต.ต.ธเนศ พิณเมืองงาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย รศ.ดร.นพ.สมพล พงศ์ไทย อธิการบดีม.บูรพา ได้ร่วมกันแถลงข่าวถึงเรื่องดังกล่าวว่า กระทรวงศึกษาธิการจะทำการออกหนังสือเวียนไปยังทุกมหาวิทยาลัย ให้ทำการตรวจสอบอาคารที่กำลังมีการก่อสร้าง เพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้ซ้ำอีก

           และขณะนี้ได้ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณนั้นแล้ว เนื่องจากเกรงอันตราย โดยสรุปยอดผู้เสียชีวิตขณะนี้ มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บอีก 4 ราย ซึ่งขณะนี้ปลอดภัยหมดแล้ว และกลับบ้านได้แล้ว 2 ราย นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลอีก 2 ราย โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการจัดการทุกอย่างให้เสร็จสิ้นภายใน 7 วัน ทั้งนี้ได้มีการจ่ายเงินชดเชยให้ผู้บาดเจ็บแล้วรายละ 5,000 บาท และจะจ่ายให้กับทายาทผู้เสียชีวิตอีก 60%ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม


           อย่างไรก็ตาม พล.ต.ต.ธเนศ พิณเมืองงาม ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ชี้แจงว่า เรื่องที่บอกว่ามีผู้เสียชีวิตและติดอยู่ในตึกจำนวนมากนั้นไม่เป็นความจริง อีกทั้งไม่ว่าคนงานก่อสร้างดังกล่าวจะเป็นคนไทยหรือคนต่างด้าว ก็จะต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเท่าเทียมกัน และจะมีการตรวจสอบอีกครั้งในการดำเนินงานของผู้รับเหมา และขั้นตอนการผสมปูน ซึ่งจากการสอบถาม อธิการบดีมหาวิทยาลัย ระบุว่าการประมูลก่อสร้างเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งจากนี้ไปจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดทุกขั้นตอน

           โดยความคืบหน้าล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อหา นายกฤษดา ปฏิยัตต์โยธิน วิศวกรผู้ควบคุมโครงการดังกล่าวแล้ว ในข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย นอกจากนี้ยังควบคุมตัว นายสำเนียง โพธิศรีทัต หัวหน้าคนงาน เพื่อชี้จุดเกิดเหตุด้วยซึ่งเป็นจุดที่คนงาน 7 ราย ที่ได้ยินเสียงเหล็กลั่นวิ่งหนีออกมาอยู่ที่เดียวกันก่อนอาคารจะถล่มลงมา และยังมีคนงานอีก 2 คนที่เหลืออยู่วิ่งออกมาไม่ทัน


ตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่มตึกถล่ม ม.บูรพา ตำรวจแจ้งข้อหาวิศวกร ม.บูรพา ตึกถล่ม

 อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
     
เรื่องอื่นๆ
  1. พลอย ยัวะ! โพสต์เฟซบุ๊กฉะ ได๋
  2. เพื่อไทย ฉะรัฐฯ จับคนรถเสธ.แดง แค่แพะ
  3. ประชาธิปัตย์ เชื่อสภาไม่ล่ม โต้ไร้ส.ส.ยื่นลาโหวตงบ
  4. จตุพร จ่อฟ้องเอาผิดอัยการฯ อ้างร่วมฆ่าประชาชน
  5. เพื่อไทยชี้ รัฐใช้ขัดแย้งชายแดนฯ สร้างกระแสนิยม
  6. คลิปตำรวจท่องเที่ยว สุดเก๋ โชว์เต้นเพลง sorry sorry
  7. ภูมิใจไทย บอกอาจร่วมกับ เพื่อไทย ในอนาคต
  8. เดินสันติภาพ สร้างสันติสุขไฟใต้
  9. จับหนุ่มใช้ไม้ฟาดชาย-หญิง หล่นจยย.ดับ
  10. ยิงนักศึกษาดับคาร้านเหล้าปั่น ซ.จรัญฯ 6 เจ็บ 3

เรื่องน่าสนใจ