HILIGHT NEWS

ห้ามทิ้งขยะ ลงแม่น้ำ โดนปรับ 1,000 จับจริงปีหน้า
ทิ้งขยะลงแม่น้ำ โดนปรับ 1,000 จับจริงปีหน้า (ไทยโพสต์)

           กทม.ย้ำมาตรการทิ้งจับ-ปรับลงแม่น้ำลำคลอง ทิ้งขยะลงแหล่งน้ำเจอปรับ 1,000 บาท เริ่มจับจริงปี 2554 ส่วนปีนี้เน้นรณรงค์ให้ประชาชนรับทราบก่อน

           เมื่อวันที่ 20 ก.ย. นายธีระชน มโนมัยพิบูลย์ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ประชาชนไม่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลอง ท่อระบายน้ำ เนื่องในวันอนุรักษ์และพัฒนาคูคลองแห่งชาติ ที่บริเวณท่าเรือพรานนก เขตบางกอกน้อย ด้วยการเดินรณรงค์รอบท่าเรือ พร้อมแจกแผ่นพับประชาสัมพันธ์โครงการให้แก่ประชาชนและผู้ค้าในบริเวณดังกล่าว

ทิ้งขยะ           นายธีระชนกล่าวว่า เนื่องในวันที่ 20 ก.ย. ของทุกปี เป็นวันอนุรักษ์และพัฒนาคูคลองแห่งชาติ กทม.จึงเล็งเห็นความสำคัญในการมีส่วนร่วมของภาคประชาชนในการร่วมกันดูแลแม่น้ำลำคลองให้กลับมาสะอาดสวยงาม ที่ผ่านมาแม้จะมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบว่าประชาชนที่อยู่ในบริเวณลำคลอง รวมถึงประชาชนที่ใช้บริการขนส่งทางน้ำยังคงไม่ช่วยกันดูแลความสะอาด กทม.จึงเตรียมใช้มาตรการทางกฎหมายด้วยการนำพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาใช้ โดยเอาผิดกับผู้ที่ทิ้งขยะลงในแม่น้ำลำคลองที่จะมีโทษสูงสุดคือ ปรับเป็นเงิน 10,000 บาท 

           รองผู้ว่าฯ กทม.ระบุว่า ในช่วงแรกที่เริ่มประชาสัมพันธ์เพื่อขอความร่วมมือกับประชาชนก่อน ทั้งนี้ ยอมรับว่าการจับกุมผู้กระทำผิดทางน้ำทำได้ยากกว่าบนบก ที่ผ่านมาแม้จะมีการตั้งจุดตรวจประชาชนก็จะหลีกเลี่ยงการกระทำผิด เมื่อเจ้าหน้าที่เผลอหรือหยุดตรวจก็จะมีการกระทำผิด

           ดังนั้นเพื่อเป็นการสร้างความตื่นตัวในการร่วมกันดูแลรักษาความสะอาดในปี 2554 กทม.เตรียมจะดำเนินการปรับเงินผู้กระทำผิดเป็นจำนวน 1,000 บาท โดยในปีนี้จะประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือแก่ประชาชนก่อน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย

เรื่องอื่นๆ
  1. สลด! โชว์โดดร่มโคราช หัวโหม่งพื้นดับ
  2. พระไพศาล วิสาโล ภิกษุแห่งสันติวิธี
  3. เฟซบุ๊ก ซุ่มทำ html5 เพื่อการใช้งานที่สะดวกขึ้น
  4. ผกก.นราฯ ชี้ มือฆ่า 4 ไทยพุทธ เป็น RKK
  5. เสรีพิศุทธ์ ยื่นโยกย้ายตำแหน่งมิชอบ 21 ก.ย.
  6. ผบ.ตร.รับการข่าวพลาด ประเมินแดงชุมนุม
  7. เสธหนั่น เยี่ยม ณัฐวุฒิ ในเรือนจำฐานะเพื่อน
  8. อนุพงษ์ รับกระสุน RPG หายจริง
  9. ฟรี! งานสัมมนา Smart Money “การบริหารการเงินส่วนบุคคล สำหรับมนุษย์เงินเดือน”
  10. จับเฒ่าวิตถารมีเซ็กส์กับม้า

เรื่องน่าสนใจ