HILIGHT NEWS

โตเกียวสั่งห้ามขายการ์ตูนโป๊ ให้เด็ก

เด็ก

โตเกียวห้ามการ์ตูนโป๊ (ไทยโพสต์)

          ที่ประชุมสภาเมืองโตเกียว ได้ลงมติออกกฎหมายห้ามขาย หรือให้เช่าหนังสือการ์ตูน Manga และหนัง Anime ที่แสดงออกทางเซ็กซ์สุดโต่ง ทั้งข่มขืน เพศสัมพันธ์ในสายเลือด และอาชญากรรมทางเพศอื่น ๆ ให้แก่ผู้ที่ยังมีอายุไม่ถึง 18 ปีซึ่งก่อนหน้านี้เปิดให้ขายให้เช่ากันอย่างเสรี

          นี่จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ ที่ทำให้สำนักพิมพ์มังงะออกมาต่อต้านกันขนานใหญ่ เพราะแม้จะบังคับใช้เฉพาะกรุงโตเกียวที่มีประชากร 13 ล้านคน แต่ถ้าโตเกียวทำได้ เมืองอื่น ๆ ก็จะทำตาม

          ชินทาโร อิชิฮารา ผู้ว่าการเมืองโตเกียวหัวอนุรักษ์นิยม เป็นผู้เสนอกฎหมายนี้ ซึ่งห้ามทั้งมังงะและอนิเมะที่เสนอฉากเซ็กซ์อย่างอ่อนเหตุผล หรือรุนแรงเกิน โดยสำนักพิมพ์ หรือผู้จัดจำหน่ายที่ละเมิดกฎหมายจะถูกปรับสูงสุด 3 แสนเยน หรือราว ๆ 1 แสนบาทเศษ

          อิชิฮารา รณรงค์ต่อต้านการ์ตูนโป๊มานานแล้ว เมื่อต้นปีเขาก็พยายามจะห้ามการ์ตูนที่แสดงภาพ Loli หรือภาพโป๊ของเด็กอายุไม่ถึงเกณฑ์ แต่ไม่สำเร็จ ครั้งนี้เขากล่าวว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่กฎหมายผ่าน "มันคือความรู้สึกผิดชอบชั่วดีของคนญี่ปุ่น คุณไม่อยากให้ลูกคุณดูการ์ตูนอย่างนั้นหรอก"

          สำนักพิมพ์ชั้นนำ 10 แห่งประกาศประท้วง ด้วยการบอยคอตไม่เข้าร่วมงานนิทรรศการการ์ตูนที่ใหญ่ที่สุด Tokyo International Anime Fair ซึ่งอิชิฮาราเป็นเจ้าภาพจัดในเดือนมีนาคม "นักเขียนมังงะและอนิเมะคัดค้านอย่างกว้างขวาง" บรรดาสำนักพิมพ์ประณามว่า นี่คือการจำกัดสิทธิเสรีภาพในการแสดงออก

          ด้านนายกรัฐมนตรีนาโอโตะ คัง พยายามกล่าวอย่างกลาง ๆ ว่า เขาต้องการให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่จะทำให้งานนิทรรศการการ์ตูนนานาชาติต้องยกเลิก อย่างไรก็ดี สมาชิกพรรคการเมืองสำคัญ ทั้งพรรคประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรคกลางซ้ายของนายกฯ คัง และพรรคอนุรักษ์นิยม ลิเบอรัล เดโมแครต ต่างก็ลงมติสนับสนุนกฎหมายขอขอบคุณข้อมูลจาก

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล


เรื่องอื่นๆ
  1. เพื่อไทย ออกหนังสือ ทุจริตอภิสิทธิ์ชนฯ แฉรัฐโกง
  2. นิด้า ชี้แผนประชาวิวัฒน์ เป็นประชานิยม
  3. ตุ๊กกี้ งานเข้า! ยันไม่ได้ทวิตด่า โตโน่ เดอะสตาร์
  4. 15 ไอเดียของขวัญถูกใจ...ถูกราคา
  5. ต้นคริสต์มาสสุดหรู 11 ล้านดอลล่าร์ แพงที่สุดในโลก
  6. รับมือเพื่อนร่วมงานขี้โมโห
  7. ประชาธิปัตย์ เล็งยื่นยุบ เพื่อไทย หลังสภาเปิด
  8. มดดำ งดตอบ กฤษณ์ เลิก มาช่า กลัวเป็นหมา
  9. พลอย ดีใจ ต้าร์ จบ ป.เอก เล็งไปรับสนามบิน
  10. 2 โจรชิงกระเป๋านักศึกษา หนีลงคลอง ดับ 1 ราย

เรื่องน่าสนใจ