แอพแรกที่คุณเลือก

อีก 50 ปี ตะลุมพุกหาย เตือน!!! อ่าวไทยเจอคลื่นยักษ์

อีก 50 ปี ตะลุมพุกหาย เตือน!!! อ่าวไทยเจอคลื่นยักษ์

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

          แม้ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สถานการณ์ "คลื่นยักษ์" ที่พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนริมทะเลฝั่งอ่าวไทยจนเสียหายหลายจังหวัดได้คลี่คลาย แต่เหตุคลื่นยักษ์จะพัดเข้าสู่พื้นที่เดิมยังคงมี และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา น.ส.กมลศรี เสณีตันติกุล ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ตะวันออก ก็ได้ออกมาเตือนว่า ขณะนี้อิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีอยู่ คาดว่าคลื่นลมในอ่าวไทยจะทวีกำลังแรงในวันที่ 28-29 ธันวาคม มีระดับความสูงของคลื่นประมาณ 2-3 เมตร

          จากนั้นจะอ่อนกำลังลง แต่ลมในทะเลยังมีความแรงอยู่ระดับหนึ่ง จึงขอเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ริมฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงไป ให้เพิ่มความระมัดระวัง และเฝ้าติดตามสถานการณ์รายงานสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาทุกระยะ ส่วนเรือประมง ขอให้งดออกจากฝั่งในช่วงนี้

          ขณะที่ รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล จากภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยศึกษารูปแบบ การแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง กล่าวว่า จากการศึกษาเปรียบเทียบเก็บข้อมูลการกัดเซาะชายฝั่งทะเลทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2533 พบว่า แนวชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลตะวันออก จาก จ.ตราด ถึงชายฝั่งทะเลชายแดนภาคใต้ จ.นราธิวาส ถูกน้ำทะเลกัดเซาะขั้นรุนแรง เฉลี่ยมากกว่า 20 เมตรต่อปี

         

อีก 50 ปี ตะลุมพุกหาย เตือน!!! อ่าวไทยเจอคลื่นยักษ์ โพสต์เมื่อ 28 ธันวาคม 2549 เวลา 00:00:00 2,263 อ่าน แสดงความคิดเห็น