HILIGHT NEWS

อีก 50 ปี ตะลุมพุกหาย เตือน!!! อ่าวไทยเจอคลื่นยักษ์

อีก 50 ปี ตะลุมพุกหาย เตือน!!! อ่าวไทยเจอคลื่นยักษ์

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต

          แม้ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สถานการณ์ "คลื่นยักษ์" ที่พัดถล่มบ้านเรือนประชาชนริมทะเลฝั่งอ่าวไทยจนเสียหายหลายจังหวัดได้คลี่คลาย แต่เหตุคลื่นยักษ์จะพัดเข้าสู่พื้นที่เดิมยังคงมี และเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม ที่ผ่านมา น.ส.กมลศรี เสณีตันติกุล ผอ.ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ตะวันออก ก็ได้ออกมาเตือนว่า ขณะนี้อิทธิพลมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ยังคงมีอยู่ คาดว่าคลื่นลมในอ่าวไทยจะทวีกำลังแรงในวันที่ 28-29 ธันวาคม มีระดับความสูงของคลื่นประมาณ 2-3 เมตร

          จากนั้นจะอ่อนกำลังลง แต่ลมในทะเลยังมีความแรงอยู่ระดับหนึ่ง จึงขอเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนอาศัยอยู่ริมฝั่งอ่าวไทยตั้งแต่ จ.นครศรีธรรมราช ลงไป ให้เพิ่มความระมัดระวัง และเฝ้าติดตามสถานการณ์รายงานสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาทุกระยะ ส่วนเรือประมง ขอให้งดออกจากฝั่งในช่วงนี้

          ขณะที่ รศ.ดร.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล จากภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยศึกษารูปแบบ การแก้ปัญหาการกัดเซาะชายฝั่ง กล่าวว่า จากการศึกษาเปรียบเทียบเก็บข้อมูลการกัดเซาะชายฝั่งทะเลทั่วประเทศมาตั้งแต่ปี 2533 พบว่า แนวชายฝั่งทะเลของประเทศไทย ตั้งแต่ชายฝั่งทะเลตะวันออก จาก จ.ตราด ถึงชายฝั่งทะเลชายแดนภาคใต้ จ.นราธิวาส ถูกน้ำทะเลกัดเซาะขั้นรุนแรง เฉลี่ยมากกว่า 20 เมตรต่อปี

          “พื้นที่ที่อาการหนักที่สุดอันดับหนึ่ง คือบริเวณคลองด่าน จ.สมุทรปราการ 30 ปีที่ผ่านมา ที่ดินหายไป 1.1 หมื่นไร่ รองลงมาคือที่แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งคาดว่าอีก 50-100 ปี แหลมตะลุมพุกจะหายไปจากแผนที่ประเทศไทยแน่นอน เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดเข้าอ่าวไทยมีการเปลี่ยนแปลงทิศทางหมุนเข้าสู่อ่าวไทยมากขึ้น และส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วม ดินถล่ม” หัวหน้าโครงการศึกษาการกัดเซาะชายฝั่ง กล่าว

          พร้อมกันนี้ รศ.ดร.ธนวัฒน์  ยังกล่าวอีกว่า จะเกิดสภาวะโลกร้อนขึ้น และจะส่งผลในทางกลับต่อสภาพภูมิอากาศของโลก คือ แถบที่มีอุณหภูมิหนาวเย็นจะอุ่นขึ้น ส่วนแถบที่มีอุณหภูมิร้อนจะหนาวเย็นขึ้น เนื่องจากกลไกในธรรมชาติมีการปรับตัวตามกาลเวลา เช่น ในอนาคตกรุงเทพมหานครอาจจะมีอุณหภูมิที่หนาวเย็นขึ้น ตามการแปรปรวนของลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือและตะวันตกเฉียงใต้ในอ่าวไทยและทะเลอันดามันพัดมวลอากาศเย็นเข้ามา

          "ในอนาคตประเทศไทยจะเจอกับปัญหาอากาศหนาวจัดในพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และทางภาคใต้ของประเทศไทยจะประสบกับปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งที่รุนแรง ส่วนประเทศมาเลเซียจะเจอปัญหาน้ำท่วมที่เป็นผลมาจากคลื่นลมในทะเลที่ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมด้วย” รศ.ดร.ธนวัฒน์ กล่าว  ข้อมูลจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. สายรัดข้อมือ USB
  2. ของขวัญตามราศี
  3. เหยื่อท่อน้ำมันบึ้ม "ไนจีเรีย" พุ่งเกือบ 900 คน
  4. สุดท้าย . . . ก็เป็นแบบนี้
  5. เดินทางช่วงปีใหม่ แนะใช้เลี่ยงเส้นทาง
  6. "กล่องของขวัญสุดกิ๊บ" สุขใจนี้แด่ผู้รับ
  7. นาซ่าเผยภาพ "แอบถ่าย"ดาวอังคาร
  8. รักกับ "พลอย" ยังหวาน "โดม"โต้ข่าวไฮโซมือที่สาม
  9. 6 คุณสมบัติของสาวแถวหน้า
  10. ปรัชญา ปั้นนางเอกนักสู้คนใหม่ ใน “Chocolate”

เรื่องน่าสนใจ