HILIGHT NEWS

เกย์บราซิลเฮ! ศาลให้สิทธิทาง กม.เทียบคู่รักชายหญิงเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          ศาลสูงบราซิลยอมให้คู่สมรสรักร่วมเพศมีสิทธิทางกฎหมายเท่าเทียมคู่สมรสชายหญิง ชี้ความเจริญของประเทศมาจากการที่ประชาชนมีเสรีภาพในการแสดงออก

          เมื่อวันที่ 5 เมษายน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ศาลสูงแห่งบราซิลได้มีมติให้คู่สมรสรักร่วมเพศซึ่งได้รับการพิจารณาแล้วมีความมั่นคงในชีวิตคู่ มีสิทธิทางกฎหมายเช่นเดียวกับคู่สมรสชายหญิง ด้วยมติ 10-0 โดยมีการงดออกเสียงเพียง 1 เสียงเท่านั้น

          ทั้งนี้ คู่สมรสรักร่วมเพศจะได้รับสิทธิในด้านการรับมรดก และสิทธิในการรับเงินบำนาญเช่นเดียวกับคู่สมรสที่ถูกต้องตามกฎหมายทั่วไป ซึ่งจะทำให้บราซิล ที่เป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายคาธอลิก และมีคู่สมรสเกย์ประมาณ 60,000 คู่ เป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้ ต่อจากอาร์เจนตินา และอุรุกวัย ที่ให้สิทธิทางกฎหมายแก่ชาวรักร่วมเพศเช่นเดียวกับคู่สมรสชายหญิง

          ทางด้าน นายคลอดิโอ นาสซิเมนโต ประธานคณะกรรมการกลุ่มเกย์ เลสเบี้ยน และกลุ่มข้ามเพศแห่งเมืองริโอ เดอจาเนโร กล่าวแสดงความยินดีต่อการตัดสินใจดังกล่าว และถือว่านี่เป็นหนึ่งในวันแห่งประวัติศาสตร์ของประเทศ เขายังเปิดเผยว่า ระดับของความเจริญของประเทศหนึ่งสามารถวัดได้จากสิ่งที่ประเทศนั้น ๆ ปฏิบัติต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศ โดย นางดิลมา รุสเซฟ ประธานาธิบดีแห่งบราซิล ได้นำประเด็นดังกล่าวขึ้นเป็นหนึ่งในนโยบายปฏิรูปสังคมครั้งใหญ่ของประเทศด้วยเช่นกัน

          อย่างไรก็ตามก็มีผู้ขัดแย้งต่อการตัดสินของศาลสูงเช่นเดียวกัน โดยกลุ่มดังกล่าวคือ กลุ่มผู้เคร่งครัดศาสนา ได้ออกมาโต้แย้งว่า กลุ่มที่สมควรได้รับสิทธิตามรัฐธรรมนูญดังกล่าวคือคู่สมรสชายและหญิงเท่านั้น
เรื่องอื่นๆ
  1. แพม สุดเซ็ง โต้ข่าวเป็นเมียน้อย ต๊อด
  2. ป๋าเปรม ยกย่อง พล.อ.ชาติชาย ทำงานเพื่อชาติ
  3. คู่หนุ่มสาวชาวจีนเมาแอ๋ ดูดเต้าโชว์ผู้คนบนถนน
  4. สุวัจน์ ยังไม่ทราบ เฉลิม เตรียมยื่นไมตรี
  5. โม อามีนา ยันไม่เคยจิกเรียก อั้ม พัชราภา อีแก่
  6. กกต.คาดเลือกตั้ง 26 มิ.ย. หรือ 3 ก.ค.
  7. ผบ.ทบ. เชื่อประชาชนเลือกคนดีเข้าสภา
  8. ชาวเบตง แห่ดูลูกฟักยักษ์ หนัก 30 กิโลกรัม
  9. ประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเปิดฉากแล้ว
  10. ปู่ไต้หวันวัย 70 โดดตึกตายหลังตื่นข่าวสึนามิ

เรื่องน่าสนใจ