HILIGHT NEWS

เปิดตัว รถยนต์ไฟฟ้าประหยัดพลังงานที่สุดในโลก


รถยนต์ไฟฟ้า


รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้าเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก engadget.com , gordonmurraydesign.com , nitrobahn.com

          การพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อใช้ในอนาคตนั้น ถือว่ามีการพัฒนากันมาอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มาในวันนี้ก็มีผู้ที่คิดออกแบบรถยนต์ไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้จริงแล้ว ที่สำคัญยังเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ประหยัดพลังงานมากที่สุดในโลกอีกด้วย !!

          งานนี้ต้องขอปรบมือดัง ๆ ให้กับ กอร์ดอน เมอร์เรย์ นักออกแบบรถแข่งฟอร์มูล่าวัน (F1) ที่ได้คิดและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ารุ่น "ที 27" (T.27) ที่สามารถขับได้จริงบนท้องถนนทั่วไป หลังจากที่ใช้เวลาในการคิด ออกแบบ และพัฒนาอยู่นานหลายปี จนพร้อมที่จะนำมาอวดโฉมสู่สายตาชาวโลกในเร็ววันนี้แล้ว

          ทั้งนี้ รถยนต์ไฟฟ้า "ที 27" นี้ เป็นรถที่ได้รับการพัฒนามาจากรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น "ที 25" (T. 25) ที่ใช้แก๊สโซลีนเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อน ซึ่งเจ้าที 27 นี้สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ 3 คน มีความยาว 2.5 เมตร ซึ่งเล็กกระทัดรัดขนาดที่ว่า ที่จอดรถขนาดปัจจุบันสามารถจอด "ที 27" ได้ถึง 3 คันเลยทีเดียว นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการดีไซน์ประตูรถให้เป็นสไตล์แบบ "ประตูเครื่องบินรบ" ที่ออกแบบมาให้ผู้โดยสารสามารถเข้าออกจากรถได้แม้จะอยู่ในที่แคบ ๆ ส่วนที่นั่งเบาะหลังก็ยังสามารถพับลงได้ หากต้องการบรรทุกของในจำนวนมาก

          ในด้านของการประหยัดพลังงานนั้น ที 27 คันนี้ใช้แบตเตอรี่แบบลิเธี่ยมไอออน (Lithium-Ion) ที่ใช้กำลังไฟฟ้าเพียงแค่ 12.1 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งช่วยลดปัญหาการใช้พลังงานเกินความจำเป็นได้อย่างดี ประหยัดพลังงานกว่ารถยนต์ธรรมดาทั่วไปได้ถึง 36 % แถมยังประหยัดได้มากกว่าสมาร์ทคาร์อื่น ๆ ที่ออกขายในตลาดรถยนต์ก่อนหน้านี้ได้ถึง 29 % นอกจากนั้นยังสามารถทำความเร็วได้ถึง 96 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว

          สำหรับโครงการในการออกแบบและพัฒนารถยนต์ไฟฟ้านี้เกิดขึ้นจากการที่รัฐบาลอังกฤษส่งเสริมให้เกิดการพัฒนารถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและเหมาะกับการใช้งานในเมืองใหญ่ โดยโครงการนี้ใช้เม็ดเงินในการลงทุนสูงถึง  450 ล้านบาท และยังได้รับเงินสนับสนุนจำนวน 225 ล้านบาทจากรัฐบาลอังกฤษอีกด้วย

          และหากใครสนใจอยากจะเป็นเจ้าของที 27 นี้ล่ะก็ เตรียมควักเงินรอกันได้เลย เพราะทางบริษัทผู้ดูแลโครงการนี้มีกำหนดการออกวางจำหน่วยสู่ตลาดรถยนต์ทั่วโลกในอีก 2 ปีข้างหน้า โดยสนนราคาอยู่ประมาณ 700,000 - 750,000 บาท

เรื่องอื่นๆ
  1. สวย แกร่ง กองร้อยน้ำหวาน ทีมอารักขาว่าที่นายกฯ หญิง
  2. หญิงมะกันสุดโหด วางยาสามีก่อนตัดเจ้าโลกทิ้งขยะ
  3. คดีพลิก!! ช่างผมสาวจับโจรเป็นทาสพร้อมล่วงละเมิดทางเพศ
  4. เผยภาพพลเมืองดีช่วยตำรวจสกัดแท็กซี่ปลอมในจีน
  5. วีระบุรุษบู๊ลิ้นเผยระบบทาส มาร่วมแย่งชิงลูกสมุนกันเถอะ
  6. สตีฟ จ็อบส์ โผล่ไต้หวัน ช่วยขายชาเขียว??
  7. กรรมติดจรวด! ตีนแมวโดดหนีตำรวจ หล่นกระแทกพื้นดับ
  8. ชายเวียดนามอึ้ง พบศพ 39 ศพในบ้าน หลังกลับจากญี่ปุ่น
  9. ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ!! ปู่จีนดื่มแก๊สโซลีนมานาน 42 ปี
  10. ชูวิทย์กับชีวิตครอบครัว ในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร

เรื่องน่าสนใจ