










ในหลวงทรงห่วงใย ผลกระทบจากคลื่นทะเลสูงพื้นที่ภาคใต้
สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
นายสมพล พันธุ์มณี เลขาธิการคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) เปิดเผยวานนี้ (8 ม.ค.) ถึงผลการประชุมเพื่อหารือผลกระทบจากเหตุการณ์คลื่นทะเลสูง และแนวทางแก้ไขบริเวณชายฝั่งพื้นที่ภาคใต้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อหาแนวทางป้องกันและแก้ไขในระยะยาว ตามแนวพระราชดำริ ว่า
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีความเป็นห่วงสถานการณ์จากเหตุการณ์คลื่นลมแรง ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งสร้างความเสียหายต่อบ้านเรือนราษฎร และสิ่งสาธารณประโยชน์ของทางราชการ มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนหลายครัวเรือน ทรงมอบให้กองงานส่วนพระองค์มาดูและสำรวจความเสียหาย เพื่อหาทางป้องกันในระยะยาวต่อไป พร้อมทั้งได้นำสิ่งของพระราชทานจากมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ รวมทั้งสิ่งของช่วยเหลือพระราชทานจากสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร มามอบช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยด้วย
ทั้งนี้ นายสมพล กล่าวว่า สำหรับแนวทางการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลนั้น ในปี 2549 ที่ผ่านมาได้มอบให้กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชย์นาวี ดำเนินการเพื่อก่อสร้างเขื่อนกันคลื่นจากฝั่ง 100 เมตร ความยาวเขื่อน 60 - 80 เมตร เสริมด้วยการถมหาด 15 เมตร จากชายฝั่งในบริเวณที่ประสบปัญหาวิกฤติเร่งด่วน จากบ้านหน้าสตน อำเภอหัวไทร - บ้านหน้าโกฎิ อำเภอปากพนัง และจะสามารถก่อสร้างได้ในปี 2550 - 2551 งบประมาณ 365 ล้านบาท
ส่วนแผนต่อไปจะดำเนินการจากบ้านหน้าโกฎิ ตำบลขนาบนาก ถึงบ้านแหลมตะลุมพุก ตำบลแหลมตะลุมพุก อำเภอปากพนัง ซึ่งขณะนี้อยู่ขั้นตอนการศึกษาและสำรวจ กรมทางหลวงสร้างทำแผงกันคลื่นน้ำทะเลกัดเซาะตัวดัน กรมโยธาธิการและผังเมืองสร้างเขื่อนป้องกันและกัดเซาะตลิ่งริมชายหาด









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |
















|