HILIGHT NEWS

สหรัฐฯ เป็นงง ฟังสำเนียง ยิ่งลักษณ์ ไม่ชัด 12 คำ
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

         หลังจากก่อนหน้านี้ ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการสื่อสารมวลชน และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยวิทัศน์ จำกัด ได้โพสต์ทวิตเตอร์ติงการใช้ภาษาอังกฤษสื่อสารอย่างเป็นทางการของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในเวทีประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยกังวลว่า อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศในการประชุมอาเซียนได้ พร้อมทั้งแนะนำให้ใช้ล่ามกระทรวงการต่างประเทศแทนนั้น

         ล่าสุด ยังมีเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้ เมื่อทางเว็บไซต์กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ได้เผยแพร่ถ้อยคำการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ นางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ในโอกาสที่เดินทางมาเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายนที่ผ่านมาที่ทำเนียบรัฐบาลไทย

         ทั้งนี้ ปรากฏว่า มีถึง 12 คำที่ทางเว็บไซต์ของกระทรวงการต่างประเทศวงเล็บหลังคำแถลงของนางสาวยิ่งลักษณ์ ว่า inaudible (อินออดะเบิล) มีความหมายว่า ได้ยินไม่ชัด หรือ ไม่ได้ยิน โดย 2 คำพูดที่ได้ยินไม่ชัดนั้นเป็นการตอบคำถามเรื่องการออก พ.ร.ฎ.ขอพระราชทานอภัยโทษที่กำหนดคุณสมบัติเอื้อประโยชน์ให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลังจากผู้สื่อข่าวสอบถามอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  ,กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 ขอขอบคุณภาพประกอบจาก charnvitkasetsiri.com

         ชาญวิทย์ โต้สมเกียรติ การพูดอังกฤษที่ดีไม่จำเป็นต้องพูดได้สำเนียงเหมือนเจ้าของภาษา หากยิ่งลักษณ์ได้พูดบ่อย ๆ เดี๋ยวก็เก่งเอง
 
         หลังจากเมื่อวานนี้ (17 พฤศจิกายน) นายสมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชน ได้ออกมาวิจารณ์การพูดภาษาอังกฤษของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @somkiatonwimon ว่า การใช้ภาษาอังกฤษของนายกรัฐมนตรียังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ซึ่งอาจจะทำให้การสนทนากับผู้นำชาติอื่นในการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนที่ เกาะบาหลี สาธารณรัฐอินโดนีเซีย มีปัญหาได้ ดังนั้นจึงแนะนำว่า ควรใช้ล่ามจะดีกว่านั้น

         ล่าสุด เกี่ยวกับประเด็นนี้ นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ นักวิชาการได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เป็นบทความสั้นเรื่อง Thai elite and the English language สามารถสรุปใจความได้ว่า ชนชั้นนำไทยเป็นพวกมีปมด้อย คิดว่าการพูดภาษาอังกฤษที่ดี จำเป็นต้องพูดภาษาอังกฤษสำเนียงมาตรฐาน แต่จะมีคนไทยจำนวนกี่คนที่จะมีโอกาสได้ไปเป็นนักเรียนนอก พูดได้ตามสำเนียงเป๊ะ ดังนั้น นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า หากพูดภาษาอังกฤษไปบ่อย ๆ เดี๋ยวก็จะเก่งไปเอง
 

 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากสมเกียรติ อ่อนวิมล ทวิตเตอร์

[17 พฤศจิกายน] นักสื่อสารมวลชน ห่วงภาษาอังกฤษนายกฯ แนะใช้ล่าม
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลจาก @somkiatonwimon

          สมเกียรติ อ่อนวิมล นักสื่อสารมวลชน ชี้ภาษาอังกฤษของนายกฯ ใช้สื่อสารไม่ได้พอกับภาษาไทย อาจทำประเทศเสียหายในการประชุมอาเซียน แนะใช้ล่ามดีกว่า

          เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 54 ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล นักวิชาการสื่อสารมวลชน และประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยวิทัศน์ จำกัด ได้โพสต์ข้อความส่วนตัวผ่านทวิตเตอร์ @somkiatonwimon ถึงปัญหาในการสื่อสารภาษาอังกฤษและภาษาไทยของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อประเทศในการประชุมอาเซียนได้ พร้อมทั้งแนะนำให้ใช้ล่ามกระทรวงการต่างประเทศ โดย ดร.สมเกียรติ ได้ทวีตข้อความ ดังนี้

          “ฟังคำแถลงของท่านนายกฯยิ่งลักษณ์ที่ตอบรัฐมนตรี Hillary Clinton และพบว่าภาษาอังกฤษของนายกฯยิ่งลักษณ์ใช้สื่อสารเป็นทางการไม่ได้เลยพอ ๆ กับภาษาไทย ในการสื่อสารกับต่างประเทศเป็นทางการ นายกฯยิ่งลักษณ์ควรพูดภาษาไทย เพราะภาษาอังกฤษใช้การไม่ได้ ฟังไม่รู้เรื่องและอาจผิดพลาดจนประเทศไทยเสียหาย

          ส่วนการสื่อสารกับคนไทยเป็นภาษาไทย นายกฯยิ่งลักษณ์ก็จำเป็นต้องฝึกซ้อมทำความเข้าใจกับเรื่องที่พูดหรืออ่านบท แล้วฝึกการอ่านออกเสียงให้พร้อมก่อน นายกฯยิ่งลักษณ์จะไปประชุมสุดยอดอาเซียนที่บาหลี น่าห่วง จะพูดอะไรกับผู้นำอาเซียนอีก 9 ชาติ และผู้นำชาติ+8 ขอให้ใช้ล่ามกระทรวงต่างประเทศดีกว่า ก่อนไปบาหลีขอให้กระทรวงต่างประเทศให้ความรู้เรื่องอาเซียนแก่นายกฯยิ่งลักษณ์ให้ครบถ้วนและตามช่วยให้ข้อมูลและคำแนะนำแก่ท่านทุกย่างก้าว กลัวพลาด

          เรื่องการต่างประเทศ ไม่มั่นใจในพื้นความรู้ของนายกฯยิ่งลักษณ์และรัฐมนตรีต่างประเทศสุรพงษ์จริง ๆ ทั้งห่วงทั้งกลัวว่าจะพลาดพลั้งแล้วแก้ไขไม่ได้ เมื่อค่ำที่ผ่านมาพบว่า รมต. Hillary Clinton ตอบคำถามเกี่ยวกับประเทศไทยมากกว่านายกฯไทย จนทำให้นายกฯยิ่งลักษณ์หายไปเป็นองค์ประกอบมากกว่าตัวเอก ผมใจไม่ดีทุกครั้งที่ฟังนายกฯยิ่งลักษณ์พูด ลุ้นจนเหนื่อยใจ เป็นบทเรียนของพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ควรพัฒนาคนในพรรคให้ดี


เรื่องอื่นๆ
  1. จ่อขึ้นค่าโดยสารเรือคลองแสนแสบ เริ่ม 1 ธ.ค.
  2. เก่ง การุณ เผย ...ดอนเมืองเป็นทุกลมหายใจของผม
  3. 2 สามีภรรยาบางบัวทอง โดนไฟช็อต ตายทั้งคู่
  4. ขวัญชัย มั่นใจน้ำลดรัฐบาลปรับ ครม.แน่
  5. กรณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก งงรัฐบาลพักชำระหนี้ NPL
  6. วาฬกว่า 60 ตัว เกยตื้นตายที่หาดนิวซีแลนด์
  7. ชี้ข่าวตุ๊กแกรักษา HIV อาจมีลอบค้ามากขึ้น
  8. ป.ป.ช.จ่อเรียก สรรเสริญ สอบปมสลายม็อบใหม่
  9. ดร.เสรีชี้ บางบัวทองอ่วมต่ออีกเดือน! หางเลขกู้ถนน 340
  10. ฮิลลารี่ ชี้ พ.ร.ฎ.อภัยโทษ รัฐต้องทำบนความถูกต้อง

เรื่องน่าสนใจ