แอพแรกที่คุณเลือก

วัยรุ่นไทยอยากหน้าใสเหมือนเกาหลี แพทย์เตือนระวังหน้าพัง

วัยรุ่นไทยอยากหน้าใสเหมือนเกาหลี แพทย์เตือนระวังหน้าพัง

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกื่ยวข้องกับข้อมูล

          กระแสคลั่งไคล้ดาราเกาหลี ที่ปัจจุบันวัยรุ่นไทยให้ความนิยมกันอย่างมาก และยังไม่มีท่าทีว่าจะซาลงง่ายๆ ทำให้วัยรุ่นไทยเกิดการเลียนแบบดาราเกาหลีเหล่านี้โดยการใช้ครีมไวเทนนิ่ง หวังจะหน้าขาวแบบดาราเกาหลี แต่โดนครีมกัดหน้าด่าง ผู้เชี่ยวชาญผิวหนังเตือนใช้เครื่องสำอางไวท์เทนนิ่งระวังหน้าดำ ทั้งครีมโทนนิ่ง โรลออน ฯลฯ หากหยุดใช้ผิวเน่าทันที

          โดยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ศ.น.พ.นิวัติ พลนิกร ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี และกรรมการฝ่ายวิชาการสมาคมเวชสำอางและศัลยศาสตร์ผิวพรรณ เปิดเผยว่า ขณะนี้คลินิกรักษาโรคผิวหนังของตนมีผู้ชายมารักษาโรคที่เกิดจากสารไวท์เทนนิ่งจำนวนมาก เช่น โรคหน้าด่างขาว หน้าสีเทา ผิวดำวูบ แต่ละวันจะมีลูกค้ามารักษาผิวประมาณ 30-40 ราย โดยผู้ป่วยโรคผิวหนังจากใช้สารไวท์เทนนิ่งมีร้อยละ 10 หรือประมาณวันละ 3-4 ราย เป็นผู้ชายครึ่งหนึ่ง หรือวันละ 1-2 ราย 

          พอสอบถามสาเหตุก็เกิดจากการใช้สารไวท์เทนนิ่ง เพราะต้องการให้ผิวหน้าขาวแบบดาราเกาหลี-ญี่ปุ่น ซึ่งก็ต้องอธิบายให้เข้าใจว่า สีผิวตามธรรมชาติของคนไทยไม่ใช่สีขาวใส เพราะเป็นประเทศร้อน ต้องมีเม็ดสีผิวเข้มเพื่อป้องกันอันตรายจากแสงแดด เมื่อจะเปลี่ยนให้เป็นสีขาว ก็ต้องใช้สารไวท์เทนนิ่งเป็นจำนวนมากและใช้ต่อเนื่องนาน สุดท้ายก็กลายเป็นโรคด่างขาว หรือหน้าสีเทา หากหยุดใช้กะทันหันจะเป็นโรคหน้าดำวูบ

          ด้าน รศ.อรัญญา มโนสร้อย นักวิจัยด้านเครื่องสำอางสมุนไพร คณะเภสัชกรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า การใช้สารไวท์เทนนิ่งทั้งสารเคมีและสารธรรมชาติ ก็ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ยิ่งตัวที่โฆษณาว่าเร่งให้หน้าขาวเร็ว ยิ่งเป็นอันตราย ส่วนยี่ห้อที่อ้างว่าใช้สารเอซิด (ACID) หรือ เอเฮชเอ (Alpha Hydroxy Acid-AHA) ทำจากกรดผลไม้นั้น ก็มีอันตรายในการลอกผิวเช่นกัน หากใช้ผิดวิธีหรือใช้ในปริมาณที่เข้มข้นมากไป

          สำหรับผู้ใช้เครื่องสำอางผสมไวท์เทนนิ่งเป็นระยะเวลาต่อเนื่องยาวนาน ผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนังเตือนว่า จะทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง และประสาทส่วนกลางถูกทำลายได้ เนื่องจากสารเคมีเข้าไปสะสมในร่างกายจำนวนมากข้อมูลจาก

วัยรุ่นไทยอยากหน้าใสเหมือนเกาหลี แพทย์เตือนระวังหน้าพัง โพสต์เมื่อ 29 มกราคม 2550 เวลา 00:00:00 6,791 อ่าน แสดงความคิดเห็น