HILIGHT NEWS

คนใช้รถอ่วม กองทุนน้ำมันวิกฤติ เบนซินอาจแตะ 50 บาท/ลิตร
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กองทุนน้ำมันวิกฤติมีหนี้ติดลบกว่า 2 หมื่นล้านบาท เล็งกู้เพิ่มอีก 1 หมื่นล้าน เพื่ออุดหนุนราคาแอลพีจีครัวเรือน หลังราคาตลาดโลกพุ่งสูง คาดปีนี้อาจได้เห็นน้ำมันเบนซินแตะ 50 บาทต่อลิตร เพราะมีปัจจัยใช้น้ำมันมากขึ้น

          วันนี้ (27 กุมภาพันธ์) นายสุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ได้กล่าวถึงราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปีนี้มีโอกาสแตะระดับ 150 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ทำลายสถิติราคานำมันแพงที่สุดจากปี 2551 ที่มีราคาอยู่ที่ 147  เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล โดยปัจจัยที่ทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้นแม้จะไม่มีสงครามในพื้นที่ตะวันออกกลางก็เป็นเพราะ ทางญี่ปุ่นมีความต้องการใช้เชื้อเพลิงอื่นแทนการใช้พลังงานนิวเคลียร์ และในสหรัฐอเมริกามีอัตราว่างงานลดลง รวมทั้งขณะนี้เริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนทำให้ประชาชนขับรถไปเที่ยวจึงมีความต้องการใช้น้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ราคาน้ำมันตลาดโลกปรับสูงขึ้นและส่งผลให้ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินในไทยขยับตาม และมีโอกาสถึง 50 บาทต่อลิตร ส่วนดีเซลหากไม่ตรึงราคาก็น่าจะขยับอยู่ที่ 36 บาทต่อลิตร

          นอกจากนี้ นายสุเทพ ยังเผยอีกว่า ตอนนี้ทาง สนพ.กำลังพิจารณาขยายเพดานวงเงินกู้ให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่ม 10,000 ล้านบาท จากเดิมได้รับอนุมัติให้กู้ก้อนแรก 10,000 ล้านบาท เพื่อใช้สำรองในการดูแลสภาพคล่องราคาพลังงาน โดยเฉพาะกับชดเชยราคานำเข้าก๊าซปิโตรเลียมเหลว (แอลพีจี) ที่ปัจจุบันตรึงไว้ที่ระดับ 18.13 บาทต่อกิโลกรัม ในขณะที่ราคาแอลพีจีตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 1,100 เหรียญสหรัฐต่อตัน ทำให้ต้องใช้เงินกองทุนน้ำมันฯ เข้าไปดูแลมากถึง 4,000 ล้านบาทต่อเดือน โดยตั้งแต่วันที่ 19 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทางกองทุนน้ำมันฯ ติดลบรายจ่ายเกือบ 20,000 ล้านบาท โดยปัจจุบันมีรายจ่าย 4,000 ล้านบาทต่อเดือน มีรายรับประมาณ 2,100 ล้านบาทจากการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯของเบนซิน 2 บาทต่อลิตร และดีเซล 60 สตางค์ต่อลิตร


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. ชวนนท์ เชื่อนายกฯ ไปโฟร์ซีซั่นส์ คุยผังเมือง
  2. อภิสิทธิ์ ชี้แก้รธน.วาระ 2 ต้องชัด ไม่แตะหมวดสถาบัน
  3. เฉลิม ตอก รังสิมา ยันเมาในสภาไม่ผิดจริยธรรม
  4. ผู้ตรวจการแผ่นดิน แย้มเรียก เศรษฐา แจงเหตุ ว.5
  5. กรมอุตุฯ เผยหน้าร้อนปีนี้อาจสูงทะลุถึง 40 องศา
  6. คาร์บอมบ์เยเมน ดับ 25 ขณะผู้นำใหม่สาบานตน
  7. รถไฟชนประสานงากระบะที่พัทลุง ตาย 3 เจ็บ 5
  8. รวบแล้ว! มือฆ่าโหด 5 ศพสระแก้ว
  9. อุตุฯ เตือนภัย พายุฤดูร้อน ลั่นไม่กระทบน้ำในเขื่อน
  10. กรมศิลป์สั่งเปลี่ยนสีโบสถ์วัดพายทองกลับดังเดิม

เรื่องน่าสนใจ