HILIGHT NEWS

โนเกียเล็งปลดพนักงานนับหมื่น เดินหน้าพัฒนาลูเมีย


5 เหตุผล ของคนที่ไม่เปลี่ยนใจจาก โนเกีย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เว็บไซต์เดอะการ์เดี้ยนของอังกฤษ รายงานเมื่อวันที่ 14 มิถุนายนว่า โนเกีย ผู้ผลิตโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของโลก มีแผนปลดพนักงานกว่า 10,000 คน ภายในสิ้นปี 2013 เพื่อลดค่าใช้จ่ายของบริษัท หลังยอดจำหน่ายโทรศัพท์ลดลง ผลประกอบการตกต่ำ

          โดยทางบริษัท โนเกีย ได้เปิดเผยว่า ภายในสิ้นปี 2013 นี้ จะปิดโรงงานผลิตในประเทศฟินแลนด์ เยอรมนี และแคนาดา และจะปลดพนักงานกว่า 10,000 คนทั่วโลก ไม่เพียงเท่านั้น โนเกียยังจะขายธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่สุดหรู "เวอร์ทู" (Vertu) ให้กับบริษัทเอกชนรายหนึ่งอีกด้วย จากนั้น ทางโนเกียก็จะมาทุ่มเทให้กับการผลิตและพัฒนาโทรศัพท์เคลื่อนที่ "ลูเมีย" อย่างจริงจัง เพื่อผลักให้ลูเมียเป็นที่นิยมในตลาดโลกและขยายฐานผู้บริโภคให้เพิ่มขึ้น 

          จากแถลงการณ์ของบริษัท ระบุว่า โนเกียเริ่มปรับโครงสร้างครั้งใหญ่มาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยมาตรการการปลดพนักงานจะช่วยลดค่าใช้จ่ายรายปีลงได้ราว ๆ 2.8 หมื่นล้านบาทในปีนี้ และคาดว่าจะลดรายจ่ายลงได้อีก 6.4 หมื่นล้านบาทภายในสิ้นปีหน้า

          ทั้งนี้ ตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา โนเกียได้รับแรงกดดันจากการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือเป็นอย่างมาก หลังจากผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือคู่แข่งรายใหญ่ของโลกอย่าง แอปเปิล ซัมซุง และเอชทีซี ได้เร่งสปีดพัฒนามือถือแอนดรอยด์ออกมาสู่ตลาด และเมื่อต้นปีนี้ โนเกียก็เพิ่งถูกซัมซุงเบียดร่วงจากตำแหน่งแชมป์ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ของโลก หลังจากครองตำแหน่งยาวนานติดต่อกันมากว่า 14 ปี


เรื่องอื่นๆ
  1. โจรจีนแสบไม่ยอมหยุดรถ ปล่อยตำรวจเกาะรถไกลกว่า 200 ม.
  2. เหี้ยม! ฆ่าชิงทรัพย์พระธุดงค์ โยนศพทิ้งบ่อเกรอะ
  3. ดาชัย ร่ำไห้ แถลงโดนใส่ร้ายป้ายสีเอี่ยวสอบตำรวจ
  4. ปชป. ชี้ เรืองไกร ยื่นยุบพรรค หวังเล่นงานศาล รธน.
  5. บุกจับพระเสพยา - พบเขียนไดอารี่บรรยายอึ๋มโยมสาว
  6. ยิ่งลักษณ์ ชักสีหน้า ไม่พอใจ ผู้ว่าฯ ต้นน้ำแก้น้ำท่วมช้า
  7. ชูวิทย์ ชี้ เจ้าหน้าที่ สตช.รู้เห็นข้อสอบนายสิบหลุด
  8. หมอทศพร จี้แก้ยูโรจอดำ ชี้กล่อง GMM ควรลดเหลือ 200
  9. พบแล้ว! น้องมาร์ค สวดมนต์คล่องเป๊ะ เผยไม่ได้เป็นเณร
  10. แฉกลโกงสอบตำรวจ เปิดโปงทุจริต ในเจาะข่าวเด่น

เรื่องน่าสนใจ