HILIGHT NEWS

ปฏิบัติธรรมภาวนา ณ วัดป่าห้วยส้มสุก จ.เชียงใหม่ปฏิบัติธรรมภาวนา ณ วัดป่าห้วยส้มสุก จ.เชียงใหม่

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก watpahuaisomsuk.com

          หลังจาก พระเจสัน ปิยาจาโร (ยัง) ซึ่งอุปสมบทไปเมื่อวันที่ 1 เมษายน ได้ฝึกปฏิบัติธรรมอย่างเคร่งครัดที่วัดป่าห้วยส้มสุก และได้เปรยว่าวัดแห่งนี้มีความสงบเงียบเป็นธรรมชาติที่สุด กระทั่งในเวลาต่อมา พระเจสัน ปิยาจาโร (ยัง) มีความประสงค์ที่จะอยู่ในสมณเพศต่อไปอย่างไม่มีกำหนดเพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาตามที่ปรากฏเป็นข่าวนั้น ทำให้ วัดป่าห้วยส้มสุก กลายเป็นที่สนใจของผู้ที่กำลังใฝ่หาสถานที่ปฏิบัติธรรมท่ามกลางธรรมชาติขึ้นมาทันที

          โดย วัดป่าห้วยส้มสุก ซึ่งเป็นวัดที่พระเจสัน ปิยาจาโร (ยัง) ใช้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมหลังอุปสมบทในช่วงที่ผ่านมานั้น ตั้งอยู่ที่ ต.สะลวง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยอยู่ห่างจากตัว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ กว่า 10 กิโลเมตร โดยวัดดังกล่าว มีพระอาจารย์ยุทธนา ธีรธัมโม เป็นเจ้าอาวาส และมีพระสงฆ์จำพรรษาที่วัดอีก ประมาณ 3 รูป 

          วัดป่าห้วยส้มสุก เป็นวัดที่เคร่งครัดในหลักปฏิบัติเป็นอย่างยิ่ง บรรยากาศภายในวัด เหมาะแก่การนั่งสมาธิ เจริญภาวนา และปฎิบัติธรรม ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 45 นาที หากต้องการเดินทางไปยังวัดป่าห้วยส้มสุก สามารถใช้ถนนสายแม่ริม-แม่แตง เส้นทางเดียวกับทางที่จะไปวัดพระพุทธบาทสี่รอย อ.แม่แตง ได้

          ส่วนความเป็นมาของวัดป่าห้วยส้มสุกนั้น เดิมทีวัดป่าห้วยส้มสุก เป็นวัดร้าง ซึ่งมีเรื่องเล่าว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธองค์พร้อมสาวกประมาณ 500 กว่ารูปได้เสด็จมาถึงบริเวณพื้นที่ที่มีคนยาง คนม้ง คนแคระ ตั้งถิ่นฐานอาศัยอยู่ ปรากฏว่าขณะนั้นส้ม และผลไม้ตามป่าสุกพอดี ชาวบ้านในบริเวณนั้นจึงได้นำมาถวายพระพุทธเจ้า และพระสงฆ์สาวกทั้งหมด 

          ต่อมา หลวงปู่มั่น หลวงปู่แหวน หลวงปู่ตื้อ พระกัมมัฏฐาน และพระธุดงค์ที่จะขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาทสี่รอยได้แวะมาปักกลดภาวนาบริเวณนี้เป็น ประจำ จนกระทั่งพระยุทธนา ธีรธัมโม ที่ธุดงค์มาจากภาคใต้ และคณะศิษยานุศิษย์หลวงพ่อประสิทธิ์ ปุญญมากโร เห็นว่าสถานที่แห่งนี้มีความสงบวิเวก เหมาะแก่การปฏิบัติภาวนาเป็นอย่างยิ่ง จึงได้มีการช่วยกันบูรณะให้เป็นวัดป่าเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา

          กระทั่ง คณะศรัทธาเห็นว่า ควรจะสร้างศาลาปฏิบัติธรรม ที่พักญาติโยม และเสนาสนะ (เรือนรับรองสงฆ์) ในบริเวณเชิงเขา ณ วัดป่าห้วยส้มสุก โดยลักษณะการก่อสร้างของวัดป่าส้มสุกจะเป็นแบบเรียบง่ายตามหลักวัดป่าสายกรรมฐาน พร้อมมีห้องน้ำ และทางเดินจงกรมที่เป็นสัดส่วน เพื่อให้ครูบาอาจารย์ และผู้มาปฏิบัติได้รับความสะดวกในการพัก และภาวนาอย่างสงบ ซึ่งการจัดสร้างศาลา และเสนาสนะแห่งนี้ เป็นมหาทาน ด้วยลักษณะ 2 ประการ ดังที่กล่าวไว้ในพระไตรปิฎก คือ

          1) เป็นสังฆทานบริสุทธิ์ เนื่องจากเป็นการสร้างเสนาสนะถวายแด่หมู่สงฆ์ที่มาจากทั้ง 4 ทิศ มิได้เจาะจงถวายแด่พระสงฆ์องค์ใดองค์หนึ่ง

          2) เป็นทานที่ถวายแด่พระพุทธเจ้าและพระอริยเจ้า เนื่องจากการก่อสร้างดังกล่าวเป็นการพัฒนาวัดร้างที่พระพุทธองค์และพระสาวก เคยเสด็จมาประทับจำวัดก่อนขึ้นพระพุทธบาทสี่รอย ให้มีความสมบูรณ์เพียงพอต่อการใช้เป็นที่ปฏิบัติภาวนาเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา อีกทั้งมีโอกาสรับรองครูบาอาจารย์สายปฏิบัติที่บรรลุธรรมเป็นพระอริยบุคคล ขั้นใดขั้นหนึ่ง ซึ่งมีเมตตามาอบรมธรรมและนำภาวนา

          นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบวัดป่าห้วยส้มสุกยังมีความเป็นสวนป่าธรรมชาติในลักษณะใกล้เคียงกับสมัยพุทธกาล พร้อมประดิษฐานพระพุทธมหามงคลเพื่อปฏิบัติบูชาอีกด้วย ดังนั้นหากใครที่ต้องการหาสถานที่เงียบสงบ เพื่อการปฏิบัติธรรม หรือต้องการไปนมัสการพระพุทธบาทสี่รอย ก็สามารถแวะเวียนไปหาความสงบร่มเย็นทางจิตใจได้ที่นี่เช่นกัน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก 
watpahuaisomsuk.comdhammathai.org


เรื่องอื่นๆ
  1. กสทช.หวั่น โอลิมปิก จอดำ ซ้ำรอย ยูโร 2012
  2. เอาจริง! ชูวิทย์ ร้องเอาผิด ผบก.น.1 ละเว้นจับบ่อนกิ่งเพชร
  3. ระทึก! หญิงตกลงไปราง BTS สยาม หยุดรถช่วย
  4. ตำรวจฟ้อง 100 ล้าน แก๊งโกงสอบนายสิบ 66 ราย
  5. คนติง นก ยลดา แต่งชุดข้าราชการหญิงประชุม อบจ.
  6. ผู้สื่อข่าว ร้อง ผบช.น. โดนคุกคาม หลังทำข่าวบ่อนกิ่งเพชร
  7. ศาลสั่งรื้อบ้านพักรุกล้ำลงไปในทะเลบนเกาะเสม็ด
  8. เปิดโผ 20 อันดับแบรนด์ที่ถูกชื่นชมมากสุดในโลก
  9. รวบผู้ช่วย ผญบ. ปัตตานี พร้อมยาบ้า 400 เม็ด
  10. จรัญ ถอนตัวองค์คณะไต่สวนคดีแก้รัฐธรรมนูญแล้ว

เรื่องน่าสนใจ