HILIGHT NEWS

รู้จักกับ เรืออังสนา พระราชพาหนะทางชลมารค


เรืออังสนา

เรืออังสนา


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก เรารักชลประทาน
         
           เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งเมื่อพสกนิกรชาวไทยจะได้เฝ้ารับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค เพื่อไปเปิดเขื่อน และโครงการชลประทาน 5 แห่ง บริเวณท่าเรือกรมชลประทาน ในวันที่ 7 กรกฎาคม 2555 โดยเรือที่ใช้เป็นพระราชพาหนะในครั้งนี้คือ เรืออังสนา ลำเดียวกับที่เคยใช้เมื่อครั้งเสด็จเปิดคลองลัดโพธิ์ ที่จังหวัดสมุทรปราการ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2554 และเพื่อให้ได้รู้จักกับเรืออังสนากันมากขึ้น กระปุกดอทคอมจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเรืออังสนามาฝากกัน

           ชื่อ อังสนา นั้น มีความหมายถึง ดอกประดู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกองทัพเรือไทย โดยเรืออังสนาถือเป็นเรือรับรองพิเศษขนาดใหญ่ ที่นอกจากจะใช้รับรองแขกระดับ วี.ไอ.พี.แล้ว ยังเปิดบริการเพื่อให้บริษัทเอกชนใช้จัดงานเลี้ยงรับรอง หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เรืออังสนา เป็นเรือรับรองที่ได้รับความนิยม เนื่องจากมีระบบการเดินเรือที่ทันสมัย และมีความปลอดภัยสูง โดยขนาดตัวเรือ ยาว 40 เมตร กว้าง 10 เมตร รองรับคนได้ถึง 250 คน

           นอกจากนี้ ผู้ที่อยู่ในเรือยังสามารถชมความงามของสองฝั่งลำน้ำเจ้าพระยาได้อย่างชัดเจน เนื่องจากตัวเรือได้มีการแบ่งสัดส่วนเป็น 2 ชั้น โดยชั้นล่าง เป็นแบบเปิดโล่ง สามารถยืนชมทัศนียภาพพร้อมกับถ่ายภาพได้ ส่วนบริเวณหัวเรือ ชั้นบนถูกตกแต่งด้วยศิลปกรรมในรูปแบบไทยโมเดิร์น และมีระบบปรับอากาศ
     
           อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือ ชี้แจงว่า เนื่องจากเรืออังสนาเป็นเพียงเรือรับรองที่กองทัพเรือจัดถวายเป็นเรือพระที่นั่งชั่วคราว ซึ่งเดิมไม่ได้มีฐานะเป็นเรือพระที่นั่งแต่อย่างใด ดังนั้น การเรียกเรืออังสนาว่า เรือพระที่นั่งอังสนา จะกระทำได้ก็ต่อเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จประทับในเรือแล้วเท่านั้น
 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
หอประชุมกองทัพเรือ


เรื่องอื่นๆ
  1. 5 ข้อ ควรเลี่ยงเพื่อความสำเร็จในการทำงาน
  2. ชาวเน็ตจวกต่างชาติผุดไอเดียเสื่อม ที่นั่งพระพุทธรูป
  3. 40 เทคนิคการสร้างสรรค์ภาพ (ตอนที่ 1)
  4. 2 โจรบุกปล้นร้านทอง แต่ชวด เจอเจ้าของชักปืนสู้
  5. สมศักดิ์ รับ คลิปเสียงเป็นของจริง แค่คุยกับญาติ
  6. ป.ป.ช. เผยทรัพย์สิน อภิสิทธิ์ 54 ล้าน - สุเทพ 206 ล้าน
  7. ด.ช.วัย 14 กินยาฆ่าตัวตาย หลังครูใหญ่สั่งให้เลิกเป็นตุ๊ด
  8. ทุ่มสุดตัว! หนุ่มคลานเข่าใช้หัวโขกพื้น ง้อภรรยาคืนดี
  9. จับช่างดีดบ้านหนีน้ำท่วม เบิกเงินล่วงหน้าแล้วชิ่ง
  10. มุมมอง จตุพร ชี้หากอำมาตย์ไม่แทรกแซง ทุกอย่างปรองดอง

เรื่องน่าสนใจ