HILIGHT NEWS

ปานเทพ เหน็บ สรยุทธ เน้นหาเงินเข้ากระเป๋า

รับแจ้งเตือนข่าวใหม่ ประเด็นฮิตทางมือถือ ฟรี คลิกที่นี่ <<


ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

สรยุทธ สุทัศนะจินดา
สรยุทธ สุทัศนะจินดา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
          ปานเทพ  พัวพงษ์พันธ์ เหน็บ สรยุทธ ผ่านเซฟบุ๊กส่วนตัวว่า รวยไม่รู้จักพอ เน้นแต่หาเงินเข้ากระเป๋า ไม่สนใจชาวบ้านที่เดือดร้อน ย้ำ! หากยังมีความเป็นมืออาชีพเหลืออยู่บ้าง ก็ควรทำหน้าที่สื่อมวลชนอย่างถูกต้อง
 
          วันนี้ (7 สิงหาคม) นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ได้โพสต์ข้อความถึงนายสรยุทธ ผ่านทางเฟซบุ๊กส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โดยนายปานเทพได้วิจารณ์การทำงานในฐานะของสื่อมวลชนของนายสรยุทธว่า มุ่งเน้นแต่รับเงินเข้ากระเป๋า โดยเฉพาะการโฆษณาชวนเชื่อให้กับ ปตท. และกระทรวงพลังงาน ที่กำลังทำให้ประชาชนในประเทศเดือดร้อน ซึ่งถือว่าผิดจรรยาบรรณของสื่อมวลชน โดยข้อความดังกล่าว มีเนื้อหาดังนี้
 
 
จดหมายถึง "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" จาก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
          "สรยุทธ สุทัศนะจินดา" วันนี้เป็นมหาเศรษฐีร่ำรวยมหาศาล รายการข่าวเช้าช่อง 3 เรตติ้งสูงสุดติดต่อกันหลายปี แต่ที่น่าเสียดายคือเมื่อประชาชนให้ความเชื่อมั่นและติดตามจนคุณสรยุทธร่ำรวยขนาดนี้แล้ว แต่รายการของคุณสรยุทธยังทำงานรับใช้ช่วยโฆษณาชวนเชื่อให้กับ ปตท. และกระทรวงพลังงาน ทั้ง ๆ ที่ ปตท.รวยขึ้นมหาศาล บริษัทข้ามชาติที่เข้ามาสัมปทานพลังงานก็รวยติดอันดับต้นๆของโลกไปแล้ว เหตุเพราะการสัมปทานปล้นทรัพยากรพลังงานไทยนั้น คนไทยสูญเสียน้ำมันคุณภาพดีที่สุดในโลก ในราคาภาคหลวง และผลตอบแทนรัฐแสนต่ำ แต่คนไทยยังต้องใช้ราคาพลังงานสูงกว่าราคาตลาดโลก
 
          วันนี้คุณสรยุทธเป็นมหาเศรษฐีที่คงไม่เดือดร้อนเพราะราคาน้ำมันแพงแล้ว และอันที่จริงถ้าคุณสรยุทธจะยืนหยัดแสวงหาความเป็นจริงด้านพลังงาน หรือจะเปิดโอกาสให้คนที่เขาต่อต้านได้แสดงความเห็นผ่านรายการคุณสรยุทธบ้าง ต่อให้ ปตท.ไม่ลงโฆษณาก็คงไม่ได้ลดความเป็นมหาเศรษฐีของคุณสรยุทธไปได้ จริงไหม? (นอกเสียจากว่าคุณสรยุทธเป็นคนประเภท "รวยไม่รู้จักพอ") หรืออีกนัยหนึ่งถ้าคุณสรยุทธจะทำงานแบบสื่อมืออาชีพที่เปิดโอกาสให้คนที่คิดค้นได้ออกอากาศรายการคุณสรยุทธบ้าง บางที ปตท.ก็อาจจะเลือกลงโฆษณาชวนเชื่อกับรายการคุณสรยุทธมากขึ้นเสียด้วยซ้ำ
 
          แต่วันนี้ประชาชนตาดำ ๆ ที่เป็นผู้ชมทีวีจำนวนมากที่เป็นส่วนสำคัญทำให้คุณสรยุทธร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีในวันนี้ กำลังเดือดร้อนจากปัญหาข้าวยากหมากแพง โดยที่เขาไม่เคยรู้ว่ามันเป็นขบวนการปล้นทรัพยากรฉ้อฉลประชาชนอย่างไม่เป็นธรรม แต่เพราะสื่อมวลชนบ้านเราส่วนใหญ่เพิกเฉยตกอยู่เป็นทาสทุนน้ำมันไปเสียหมด ประชาชนไม่มีโอกาสได้รู้ความจริง จึงไม่ตื่นรู้ลุกขึ้นมาทวงคืนสิทธิ์ของตัวเองได้
 
          จะมีคนไทยสักกี่คนในวันนี้ที่รู้ว่าประเทศไทยมีน้ำมันที่มีคุณภาพดีที่สุดในโลก แต่กลับปล่อยให้มีการสัมปทานพลังงานในราคาแสนถูกส่งออกต่างประเทศไปทั้งหมด แต่คนไทยต้องบริโภคน้ำมันในราคาที่แพงกว่าสิงคโปร์ แพงกว่ามาเลเซีย แพงกว่าพม่า แพงกว่าสหรัฐอเมริกา ฯลฯ
 
          ในต่างประเทศไม่ว่าจะเป็น เวเนซูเอล่า, โบลิเวีย, อาร์เจนติน่า ฯลฯ ประชาชนเขาลุกขึ้นมาต่อสู้ติดต่อกันมาเป็นเวลาหลายปีทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงของคนในชาติ ค่าภาคหลวง และผลตอบแทนรัฐจากการสัมปทานพลังงานเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 80% และประชาชนคนในหลายประเทศเหล่านั้นก็ได้มีโอกาสใช้ราคาพลังงานในราคาภายในประเทศที่เหมาะสมกับฐานะทางเศรษฐกิจของตัวเอง หรือไม่ก็กลายเป็นประเทศรัฐสวัสดิการจากความร่ำรวยที่เพิ่มขึ้นมาในการปรับผลตอบแทนจากการสัมปทานพลังงานคืนให้แก่รัฐใหม่หมด
 
          คำถามคือคุณสรยุทธ รายการทีวีเรตติ้งสูงสุด ร่ำรวยมหาศาลจะยืนอยู่ข้างไหน ระหว่างฝ่ายทุนสามานย์ในผ้าคลุมสื่อมวลชนที่รับงานโฆษณาชวนเชื่อและประชาสัมพันธ์ให้ธุรกิจพลังงานที่พร้อมนำเสนอขัดขวางการปฏิรูปพลังงานชาติทุกรูปแบบ หรือจะเป็นสื่อมวลชนที่ยืนข้างประชาชนเพื่อการปฏิรูปพลังงาน?
 
          แค่สงสัยว่าคนที่เรียกตัวเองว่าสื่อ มวลชน และอยู่ในสื่อกระแสหลักวันนี้ ไม่อายบ้างหรือครับที่ ปล่อยให้สื่อเล็ก ๆ อย่าง ASTV ที่จนกว่า เงินน้อยกว่า เงินเดือนออกช้ากว่าต้องมาเคลื่อนไหวเรื่องพลังงานให้กับคนทั้งประเทศ โดยสื่อมวลชนหลักกลับเพิกเฉยกันไปเสียหมด?
 
          แต่อาจด้วยสถานภาพและข้อจำกัด "สื่อมวลชนมหาเศรษฐี" ของคุณสรยุทธ อาจจะเป็นเรื่องที่คาดหวังได้ยากว่าจะออกมารณรงค์ต่อสู้แบบ "ตายเป็นตาย เจ๊งเป็นเจ๊ง" เหมือนกับ ASTV
 
          แต่อย่างน้อยที่สุดคุณสรยุทธหากยังมีความเป็นมืออาชีพเหลืออยู่ ก็ควรจะให้เวลากับผู้ที่คัดค้านนโยบายพลังงานและ ปตท.ได้ออกอากาศในระดับที่เท่าเทียมกันบ้าง ไม่ใช่อาศัยรายการเรตติ้งสูง (ที่ประชาชนจำนวนมากให้ความเชื่อถือ) ระดมโฆษณาให้กับ ปตท. หรือกระทรวงพลังงานฝ่ายเดียวเช่นนี้ เพราะนั่นเท่ากับเลือกยืนข้างข้อมูลทุนพลังงานอย่างเดียว การทำเช่นนี้คุณสรยุทธอาจถูกมองได้ว่า "ทรยศและเนรคุณประชาชนและผู้ชม" ที่เขาศรัทธาเชื่อถือการนำเสนอของคุณสรยุทธจนเป็นมหาเศรษฐีมาจนถึงวันนี้ จริงหรือไม่?
 
          ขอสิทธิ์ของประชาชนที่คัดค้านนโยบายพลังงาน และ ปตท. ให้ผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับนโยบายพลังงาน และ ปตท. ได้มีโอกาสแสดงความเห็นในรายการคุณสรยุทธในอีกด้านหนึ่งอย่างเต็มที่บ้าง เพราะถือว่ารายการคุณสรยุทธได้ระดมโฆษณาชวนเชื่อให้กับกระทรวงพลังงาน และ ปตท.ด้านเดียวมานานเกินไปแล้ว โดยจะเลือกใครสัมภาษณ์ก็ได้ครับจากราย ชื่อดังต่อไปนี้ มล.กรณ์กสิวัฒน์ เกษมศรี, ส.ว. รสนา โตสิตระกูล, ส.ว.คำนูณ สิทธิสมาน, คุณณรงค์ โชควัฒนา, อ.ประสาท มีแต้ม, หรือ ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
          ผมไม่ทราบว่าจะคาดหวังมากไปหรือไม่ว่า คุณสรยุทธ มหาเศรษฐี และสื่อมวลชน จะคืนกำไรให้กับประชาชน และผู้ชมบ้างด้วยการให้ ผู้ที่คัดค้านนโยบายของกระทรวงพลังงานและ ปตท. ได้ออกอากาศนำเสนอข้อมูลอีกด้านอย่างเต็มที่ เพื่อให้ความเป็นธรรมของผู้ชมที่ควรจะมีสิทธิ์ที่จะได้รับข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน ได้หรือไม่?
 
          ได้แต่หวังว่า คนที่มองว่า สรยุทธ สุทัศนะจินดา เห็นแก่เงินอย่างเดียว ยอมทรยศหักหลังทุกคนได้ไม่เว้นแม้แต่ประชาชนและผู้ชมที่ศรัทธาตัวเอง จะเป็นเรื่องที่คนเหล่านั้นมองผิดและเข้าใจผิดไปเอง!!!
 
จากใจ
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
 
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์


เรื่องอื่นๆ
  1. กสิกรไทยแรง สมัครสินเชื่อเงินสดทันใจยกก๊วน รับดอกเบี้ย 0%
  2. พ่อคูณ ออกจากโรงพยาบาล กลับวัดบ้านไร่แล้ว
  3. ฉลองวันพาณิชย์ 13 ห้างดังลดราคาสินค้า 5-70%
  4. โจรใต้ป่วนอีก! ลอบวางบึ้มทหาร-ยิงซ้ำ หวังสังหารหมู่
  5. ฝาท่อ ถ.แจ้งวัฒนะ เปิด ทำรถชนยางแตกเกือบ 20 คัน-เจ็บ1
  6. ลุ้นหนัก! ผลจับสลากเทควันโด ไทยเจอสายหิน 3 รุ่นรวด
  7. โค้ชส่งนักจิตวิทยาช่วย แก้ว พงษ์ประยูร ก่อนชกพรุ่งนี้
  8. ส.ว.เลือกตั้ง เสียงแตก ส่งชื่อชิง ปธ.วุฒิสภา
  9. ณัฐวุฒิ เชื่อนายกฯ แจงซักฟอกได้ ไม่ต้องมีองครักษ์
  10. วิจารณ์ว่อนเน็ต! ภาพรถตำรวจจอดที่ช่องคนพิการ

เรื่องน่าสนใจ