HILIGHT NEWS

อัพเดท! ภาษาวัยรุ่นฉบับล่าสุด ฟิน แปลว่าอะไร ?
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          "โอ๊ย...ฟินอ่ะ ฟินสุด ๆ " ช่วงนี้คำว่า "ฟิน" คงเป็นคำฮิตคำฮอตที่ติดปากวัยรุ่นหลาย ๆ คนเลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะไปไหนมาไหน จะดูรายการ ดูละครเรื่องอะไร หรือแม้สเตตัสเฟซบุ๊ก ก็มักจะเห็นคำว่า "ฟิน" เต็มไปหมด วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำความหมายของคำว่า "ฟิน" พร้อมกับภาษาวัยรุ่นฉบับอัพเดทล่าสุดมาฝากกันจ้า...

          ฟิน : มาจากคำว่า "ฟินาเล่" ที่แปลว่า จบแบบสมบูรณ์แบบ โดยส่วนมากมักจะใช้ตอนที่รู้สึกว่า... "สุดยอด" อย่างเช่น ดีใจจังได้คุยกับรุ่นพี่คนนั้นแล้ว ฟินสุด ๆ อ่ะ เป็นต้น

          อิน : มาจากคำว่า "อินเนอร์" มีความหมายแบบรู้สึกร่วมไป อย่างเช่นเวลาฟังเพลงแล้วรู้สึกร่วมไปกับเพลง จนต้องร้องไห้ออกมา หรือเวลาดูละครฉากที่มีการตบตีกัน แล้วอยากจะตบนางร้ายนอกจอ หรือไม่ก็อยากจะเป็นนางเอกแทนดาราในทีวี เป็นต้น

          จิ้น : มาจากคำว่า "อิมเมจิ้น" แปลว่า จินตนาการ ซึ่งจะใช้จินตนาการหรือคิดไปเองว่า คนที่เราชอบเป็นอย่างที่ตัวเองคิด หรืออยากให้เขาทำอย่างนั้นอย่างนี้ ไม่ก็เอาไว้จับคู่ดาราสองคนที่เราชื่นชอบ พร้อมจินตนาการให้คิดลึกไปไกล เช่น ดาราที่เราชอบทั้งสองคนบังเอิญไปเจอกัน แต่เรากลับจินตนาการ หรือจิ้นว่า เขาสองคนต้องนัดมาจู๋จี๋กันแน่ ๆ เลย เป็นต้น

          เกรียน : การแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ชอบทำซ่าไม่เข้าท่า และไม่เป็นประโยชน์ โดยเปรียบเทียบคำว่าเกรียนจากทรงผมของเด็กผู้ชาย ม.ต้น แต่คำว่าเกรียนนี้ สามารถใช้เปรียบเทียบได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่จำกัด

          อั๊ยย่ะ : คำอุทานน่ารัก ๆ บ้างก็ว่า เพี้ยนมาจากคำว่า ไอหยา... บ้างก็ว่าเป็นภาษาใต้ ส่วนมากจะพูดในประโยคที่เป็นไปในทิศทางค่อนข้างดี เช่น อั๊ยยะ น่ารักจัง ซึ่งเป็นคำที่พูดมานานแล้ว แต่เพิ่งจะมาฮิตมาก ๆ ตอนที่ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้านนำไปพูด

          ปลวก : เป็นคำด่าแนวประชด เปรียบเทียบคนหน้าตาไม่ดีว่าหน้าเหมือนปลวก และมักมีพฤติกรรมที่ไม่หยุดนิ่ง ชอบแย่งซีนคนอื่นไปทั่ว หรืออาจจะเปรียบเทียบนิสัยที่ชอบกัดจิกคนอื่นไปทั่ว เหมือนปลวกนั่นเอง

          เมพขิง ๆ : คำนี้มาจากคอเกมส์ออนไลน์ทั้งหลาย ที่เพี้ยนมาจากคำว่า "เทพจิง ๆ" ด้วยความที่เวลาเล่นเกมส์บางเกมส์ต้องทำเวลา จึงทำให้บางทีพิมพ์ผิด ไม่เชื่อลองก้มดูที่แป้นคีย์บอร์ดสิ ท. ทหาร จะติดกับ ม.ม้า และ จ.จาน จะติดกับ ข.ไข่ เวลาพิมพ์รีบ ๆ บางทีมันก็พลาดเป็น เมพขิง ๆ ได้เหมือนกัน

          วันนาบี : มาจากคำว่า "wanna be" ที่แปลว่า อยากเป็น ซึ่งเป็นคำเหน็บแนมสำหรับคนที่อยากจะเป็นนู่น เป็นนี่ หรือเอาไว้ด่าคนที่ชอบเลียนแบบ มีความหมายอีกอย่างหนึ่งคือ จอมปลอม

          เอาเป็นว่า คงรู้ความหมายกันของคำศัพท์ฉบับวัยรุ่นกันแล้วนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนมีคำศัพท์เพิ่มเติม คำไหนฮอต คำไหนฮิต ก็บอกต่อกันได้นะจ๊ะ


เรื่องอื่นๆ
  1. บอกลาปัญหาสิวและผิวมัน ด้วย LA ROCHE-POSAY EFFACLAR
  2. มติ ครม. เด้ง สมปอง พ้นทูตไทย ประจำกัมพูชา
  3. 8 วิธีส่งกำลังใจดี ๆ ให้เพื่อนในยามเศร้า
  4. ครบรอบ 48 ปี แฮปปี้เบิร์ธเดย์ โนบิตะ
  5. ยูเซน โบลท์ แชมป์ วิ่ง 100 เมตร โอลิมปิก ลุ้นแข่ง 200 ม. วันนี้
  6. ระทึก! คลื่นมรณะพัดชายฝั่งเกาหลีใต้ เร่งช่วย 143 ชีวิต
  7. ชาวเน็ตสงสัย คดีหนุ่มสวีเดน ไม่น่าใช่เรื่องหึงหวง!?
  8. ปานเทพ เหน็บ สรยุทธ เน้นหาเงินเข้ากระเป๋า
  9. กสิกรไทยแรง สมัครสินเชื่อเงินสดทันใจยกก๊วน รับดอกเบี้ย 0%
  10. พ่อคูณ ออกจากโรงพยาบาล กลับวัดบ้านไร่แล้ว

เรื่องน่าสนใจ