HILIGHT NEWS

เกย์นที ขู่ฟ้องศาล จดทะเบียนสมรสกับแฟนหนุ่มไม่ได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก เกย์นที ธีระโรจนพงษ์

           เกย์นที ฉุน จดทะเบียนสมรสกับแฟนหนุ่มที่เชียงใหม่ไม่ได้ เตรียมรวบรวมหลักฐานฟ้องศาลปกครอง เหตุกฎหมายระบุให้ทุกคนในสังคมเท่าเทียมและเสมอภาคกัน

           เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า นายนที ธีระโรจนพงษ์ เลขาธิการกลุ่มเชียงใหม่อารยะ และประธานกลุ่มเกย์การเมืองไทย ได้เดินทางไปยังที่ว่าการอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายอรรถพล จันทวี แฟนหนุ่ม เพื่อยื่นขอจดทะเบียนสมรส โดยนายนทีได้นำหลักฐานต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นว่า อยู่กินกับแฟนหนุ่มมานานกว่า 19 ปีแล้ว มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบประกอบการจดทะเบียนสมรสด้วย

           อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากนายดำรง ทิพยเดช หัวหน้าฝ่ายทะเบียนและบัตร สำนักทะเบียน ได้ตรวจสอบเอกสาร ก็ได้ชี้แจงต่อนายนทีว่า ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสให้ทั้งคู่ได้ เพราะตามกฎหมายระบุให้ผู้ที่จะสามารถสมรสกันได้ต้องเป็น ชาย-หญิง อายุ 17 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเท่านั้น ยกเว้นมีเหตุอันควรตามที่ศาลอนุญาตมา แต่กรณี ชาย-ชาย ยังไม่มีกฎหมายรองรับ ถือว่าขัดต่อกฎหมาย ซึ่งทางสำนักทะเบียนทำได้แค่เพียงรับคำร้องไว้ก่อน และจะออกเอกสารให้เหตุผลว่า เหตุใดถึงปฏิเสธการจดทะเบียนสมรสให้

           ด้านนายนที กล่าวภายหลังที่ไม่สามารถจดทะเบียนสมรสได้ว่า ตนจะนำเอกสารดังกล่าวไปปรึกษาทนายความส่วนตัวก่อน เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลปกครองให้พิจารณาแก้ไขกฎหมายการสมรส เนื่องจากตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 30 ระบุว่า บุคคลทุกคนทั้งชายและหญิงมีความเสมอภาค และได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายเท่าเทียมกัน ไม่สามารถเลือกปฏิบัติได้ไม่ว่าจะมีความแตกต่างในเรื่องใด ๆ ก็ตามที่ไม่ขัดต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. แม่น้องแต้วรับรางวัลแม่ดีเด่นปี 2555
  2. ป่วน! บึ้มโรงเรียนนราธิวาส นักเรียนหนีวุ่น - ไร้เจ็บ
  3. ตำรวจรวบแท็กซี่ฉกทรัพย์ อดีต รมช.คมนาคม
  4. สุขุมพันธุ์ ชูบีทีเอส หาเสียงผู้ว่าฯ กทม. สมัยหน้า
  5. เผย 3 แนวทาง ดักคนหัวใส ขายสลากเกินราคา
  6. ญาติตั้งศพ คมน์ อรรฆเดช บำเพ็ญกุศลที่วัดธาตุทอง
  7. ญาติเฮ! พม่าให้เข้าเยี่ยม 92 คนไทยที่ถูกจับแล้ว
  8. ชาวบราซิลตื่น! คนโดดตึก ..ที่แท้เป็นงานศิลปะ
  9. ผอ.ทอ.สั่งเครื่องบิน ซี130-เอยู 23 ลาดตระเวนชายแดนใต้
  10. หญิงจีนแทบช็อก พบแมงมุมอาศัยในรูหู

เรื่องน่าสนใจ