HILIGHT NEWS

ล้ำหน้า! ลาว เตรียมเปิดใช้ 4G เดือนหน้า เป็นชาติที่ 2 ในอาเซียน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก Lao telecom
 
           ลาว ประกาศเปิดให้บริการ 4G ทั่วเวียงจันทน์ รับการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป ก่อนขยายเครือข่ายในต่างจังหวัด เผย เป็นชาติที่ 2 ของอาเซียนที่มี 4G ใช้ ต่อจากสิงคโปร์

           วันที่ 27 ตุลาคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ laovoices.com รายงานว่า องค์การโทรคมนาคมของประเทศลาว ออกมาประกาศเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมาอย่างเป็นทางการว่า ทางการลาวได้เปิดใช้เทคโนโลยี 4G (fourth generation) เพื่อเตรียมความพร้อมในการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรปครั้งที่ 9 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 5-6 พฤศจิกายนนี้ที่กรุงเวียงจันทน์ เมืองหลวงของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
 
           โดยผู้บริหารการโทรคมนาคมของลาว เปิดเผยว่า ด้วยความเร็วของเทคโนโลยี 4G ล่าสุดที่มีความเร็วสูงสุดกว่า 100 Mbps เร็วกว่าเทคโนโลยี 3G ถึง 5 เท่า จะถูกนำมาใช้ในการประชุมผู้นำเอเชีย-ยุโรป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคณะผู้นำและแขกจากประเทศต่าง ๆ จาก 50 ประเทศที่เข้าร่วมมาประชุมและเดินทางมายังกรุงเวียงจันทน์ อย่างไรก็ตาม หลังเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว ก็ยังคงเปิดให้บริการแก่ประชาชนในกรุงเวียงจันทน์และจะขยายบริการออกสู่จังหวัดต่าง ๆ ต่อไปภายหลัง
 

           ทั้งนี้ องค์การโทรคมนาคมของลาวได้เซ็นสัญญาทำข้อตกลงกับบริษัท หัวเหว่ย เทคโนโลยีของจีน ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในด้านเทคโนโลยีการสื่อสาร ได้ทำการติดตั้งเครื่องส่งสัญญาณ 4G ใน 20 แห่งทั่วกรุงเวียงจันทน์ ซึ่งขณะนี้ติดตั้งเรียบร้อยแล้วและเตรียมเปิดให้บริการในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้ ในส่วนของต่างจังหวัดของลาวคาดว่าจะได้ใช้ 4G ภายในสิ้นปีนี้ หรือต้นปีหน้า
 
           อย่างไรก็ตาม จากการที่ลาวนำเทคโนโลยี 4G เข้ามาใช้นี้ จึงทำให้ลาวเป็นประเทศที่ 2 จากชาติอาเซียน 10 ชาติ รองจากสิงคโปร์ที่ได้นำ 4G มาใช้ก่อนหน้านี้แล้ว
 

เรื่องอื่นๆ
  1. อภิสิทธิ์ จวก ทักษิณ เอาประชาธิปไตยมาบังหน้า
  2. ทำเนียบฯ เปิดตึกนารีสโมสร สื่อเกาะติดแน่น คาดมีแถลงข่าว
  3. เพื่อไทย ยัน ได้ตัวคนลงชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯ กทม. ต้นเดือนหน้าชัวร์
  4. วรชัย แฉ ตัวย่อ ส. ใกล้ชิด ยิ่งลักษณ์ ทำ จตุพร ชวด รมต.
  5. ระทึก! แผ่นดินไหวแคนาดา 7.7 ริกเตอร์ - สึนามิลูกเล็กซัดฮาวาย
  6. ไฟลุก! ฝรั่งราดเบนซินปิ้งบาร์บีคิว เผาบ้านเช่าหัวหินวอด
  7. ราบรื่น! ประชุม ครม.ไทย-เวียดนาม ถกร่วมมือส่งออกข้าว
  8. ตำรวจลุยตรวจผับ ทดลองใช้เครื่องตรวจสารเสพติด
  9. จับสาวแสบ! อ้างสนิทยิ่งลักษณ์-เป็นลูกหม่อม ตุ๋นฝากทำงาน กฟผ. ได้
  10. นพดล แจง ทักษิณ เยือนพม่ากลางเดือน พ.ย. นี้

เรื่องน่าสนใจ