HILIGHT NEWS

ทันสมัย! ผุดสมาร์ทโปลิศ ใช้ ไลน์-เฟซบุ๊ก แจ้งเตือนอาชญากรรมFacebook เฟซบุ๊ก

   

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก line.naver.jp

            ทันสมัย! นครบาล ผุดไอเดียสมาร์ทโปลิศ ใช้ ไลน์-เฟซบุ๊ก แจ้งเตือนเหตุอาชญากรรม ชี้เป็นการแก้ปัญหาแบบเรียลไทม์ พร้อมอบรมภาษาอังกฤษให้ตำรวจ เตรียมพร้อมรับปีอาเซียน

            วันนี้ (29 ตุลาคม)  พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4 และ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยความสุขชุมชน สำนักวิจัยเอแบคโพล มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ได้ร่วมกันเปิดโครงการ SMART POLICE บก.น.4 : ภายใต้สโลแกน "สมาร์ทโปลิศ โซเชียลเน็ตเวิร์ก เปิดสู่อาเซียน"

            โดย พล.ต.ต.นัยวัฒน์ กล่าวว่า สมาร์ทโปลิศ เป็นการรับเอานโยบายและแนวทางปฏิบัติจาก พล.ต.อ.อดุลย์  แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มาปรับใช้กับข้าราชการตำรวจทุกนายใน บก.น. 4 ในเรื่องหลัก ๆ สองมิติ คือ

มิติที่หนึ่ง

            1. บุคลิกภาพของตำรวจตามแบบฉบับที่ว่า ตำรวจต้องแต่งกายดี ผมสั้น รองเท้ามัน ฟันขาว สำหรับเครื่องแบบปกติคอพับสีกากีใช้หมวกทรงอ่อนสักหลาดสีดำ เป็นต้น

            2. สถานีตำรวจหญ้าไม่รก สีไม่ตก ตัวอาคารมีความพร้อมต้องทันสมัยทั้งภายในและภายนอก

มิติที่สอง

            เป็นมิติของโซเชียลเน็ตเวิร์ก คือ การนำเอาเทคโนโลยีมาสร้างความเชื่อมโยงแบบบูรณาการระหว่างข้าราชการตำรวจกับภาคประชาสังคม ได้แก่ บุคลากรในหน่วยงานอื่น ๆ ของรัฐ บริษัทห้างร้าน และภาคประชาชนในระดับชุมชนต่าง ๆ โดยมีช่องทาง 5 ช่องทาง คือ

            1. เฟซบุ๊ก
            2. ทวิตเตอร์
            3. อีเมล
            4. ไลน์
            5. ยูทูบ

            โดยจะเน้นการสื่อสารแบบสองทางกับสาธารณชน ทั้งนี้ ก็เพื่อแจ้งเตือนอาชญากรรมและให้ความรู้ด้านการป้องกันอาชญากรรมแก่ประชาชน และเป็นการฝึกใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ในการเฝ้าระวังปัญหาอาชญากรรมแบบเรียลไทม์ ผ่านกล้องวงจรปิด CCTV กล้อง IP CAM เพื่อตอบสนองนโยบายควบคุมอาชญากรรม

            ขณะที่ ดร.นพดล กล่าวว่า ทางด้านศูนย์วิจัยจะมีหน้าที่บริการรับใช้ชุมชนในเรื่องของที่ตั้ง ซึ่งทางเราพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่กับภารกิจสำคัญในการดูแลความปลอดภัย และการให้บริการของเจ้าหน้าที่ตำรวจต่อประชาชน โดยเฉพาะในมิติของการเปิดสู่อาเซียน เอแบคโพลได้เปิดอบรมภาษาอังกฤษให้กับตำรวจ เพื่อสามารถสื่อสารกับชาวต่างชาติในเบื้องต้นได้


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  เรื่องอื่นๆ
  1. คนขับรถบรรทุกหิน เล่นกับหมาเพลิน รถไหลทับดับอนาถ
  2. ทีโอที ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบ 3 บริษัท ประมูล 3จี
  3. สองพันธมิตรยักษ์ใหญ่ พี แอนด์ จี และ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ร่วมส่งแคมเปญใหญ่สนับสนุนองค์กรสเปเชียล โอลิมปิค ประเทศไทย
  4. โปรเจคท์ยักษ์! ผุดสารคดี My King ในหลวงของเรา ฉาย 177 ประเทศทั่วโลก
  5. อาลัย ดร.สาทิส อินทรกำแหง ผู้ก่อตั้งชมรมชีวจิต เสียชีวิตแล้ว
  6. 15 สิ่งที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับเทศกาลฮาโลวีน
  7. สลด! หญิงสุโขทัยผูกคอตายหนีแก๊งทวงหนี้กว่า 10 ราย
  8. วิทยา อำลาตำแหน่ง เชื่อ ประดิษฐ์ สานต่อนโยบายได้
  9. ธิดา รับ เสื้อแดง เสียความรู้สึก จตุพร ชวดเก้าอี้ รมต.

เรื่องน่าสนใจ