HILIGHT NEWS

สะเพร่า! หมอจีนฝึกหัด จ่ายยามะเร็งให้เด็กป่วยคางทูม


girl

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม สำนักข่าวจีน รายงานว่า แพทย์ฝึกหัดจากโรงพยาบาลในเซี่ยงไฮ้ของจีนสุดสะเพร่า หลังจากที่ให้ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งกับผู้ป่วยเด็ก 2 ราย ซึ่งป่วยด้วยโรคคางทูมเท่านั้น จนทำให้เด็กได้รับอันตรายเนื่องจากผลข้างเคียงการใช้ยาดังกล่าว

          รายงานระบุว่า ผู้ป่วยเด็กหญิง 2 คน วัย 4 และ 8 ขวบ ได้รับยาเคมีบำบัด (cytarabine) ที่ใช้รักษาโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาวแทนที่จะใช้ยาต้านไวรัสทั่วไป ทั้งนี้ ยังมีการตั้งข้อสงสัยด้วยว่าแพทย์ฝึกหัดผู้สั่งจ่ายยารายนี้จะเป็นคนเดียวกับที่เคยจ่ายยาผิดให้กับเด็กอีกคนก่อนหน้านี้เช่นกัน

          โดย พ่อของเด็กหญิงรายหนึ่ง กล่าวว่า ลูกสาวของตนมีอาการคางทูมจากเชื้อไวรัสทำให้ต่อมน้ำลายบริเวณใต้หูอักเสบ แต่กลับเห็นแพทย์คนดังกล่าวสั่งจ่ายยาเคมีบำบัดในประวัติคนไข้ของลูก โดยเธอได้รับการฉีดยานี้เข้าไป 200 มิลลิกรัม ทำให้เกิดผลข้างเคียง อาเจียนและเป็นไข้ ขณะที่เม็ดเลือดขาวตกลงจนเข้าขั้นวิกฤติอันตราย นอกจากที่จะจ่ายยาผิดขนานแล้ว ยังผิดปริมาณด้วย เพราะปริมาณที่เธอได้รับนั้นเทียบเท่าขนาดที่ให้สำหรับคนน้ำหนักตัว 100 กิโลกรัม และหลังจากเด็กมีอาการผิดปกติ โรงพยาบาลยังปล่อยนานเป็นสัปดาห์จึงจะบอกกับผู้ปกครองถึงความผิดพลาดในการรักษา เพราะกลัวผู้ปกครองจะทำร้ายเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

          ขณะที่ทางด้านโรงพยาบาลได้ออกแถลงการณ์ ระบุว่า ความผิดพลาดเกิดจากชื่อยาที่สะกดด้วยภาษาจีนเหมือนกันในฐานข้อมูลยาของโรงพยาบาล และแพทย์คนนี้เพิ่งเข้ามาประจำและอยู่ในช่วงฝึกงาน อย่างไรก็ตาม ผู้ปกครองของเด็กทั้งสามยังคงต้องการคำอธิบายที่กระจ่างชัด และความรับผิดชอบจากโรงพยาบาล


เรื่องอื่นๆ
  1. ชี้ โรงงานเสื้อผ้าบังกลาเทศไฟไหม้ เหตุคนในลอบวางเพลิง
  2. มติ ครม. เว้นเก็บภาษีดีเซลอีก 1 เดือน สิ้นสุด 31 ม.ค. 56
  3. ฮือฮา! นักวิทย์พบอุปกรณ์คว้านสมองมัมมี่อียิปต์ครั้งแรก
  4. แบร์ลุสโคนี่ อดีตนายกอิตาลี ประกาศหมั้นแฟนรุ่นลูก
  5. ศาลยกฟ้อง! ประชัย เลี่ยวไพรัตน์ และพวก 4 คน คดีทีพีไอ
  6. ครม. ตั้ง มโนพัศ หัวเมืองแก้ว นั่งอธิบดีกรมอุทยานฯ คนใหม่
  7. แฟนหนุ่มวัย 17 ฆ่าสาววัย 16 ลากศพทิ้งคูน้ำ คาดปมหึงหวง
  8. แม่อังกฤษเศร้า! แพทย์ตัดมดลูกทิ้ง ไม่รู้ว่าท้อง 3 เดือน
  9. กทม. บัตรประชาชนหมด ใช้ใบเหลืองแทนไม่มีกำหนด
  10. สาวหัดขับรถ ตกใจเหยียบคันเร่งพุ่งชนร้านค้า

เรื่องน่าสนใจ