แอพแรกที่คุณเลือก

มลพิษทางอากาศเชียงใหม่ยังวิกฤติ!! จับ-ปรับชาวบ้านเผาขยะ

มลพิษทางอากาศเชียงใหม่ยังวิกฤติ!! จับ-ปรับชาวบ้านเผาขยะ

สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจาก กรมควบคุมมลพิษ

          เป็นเวลาต่อเนื่องมานานนับสัปดาห์แล้ว ที่หมอกควันจากไฟป่าและการเผาพื้นที่เกษตรหรือขยะ ปกคลุมหลายจังหวัดภาคเหนือ ทำให้หมอกควันหนาทึบ เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็ก จนอาจเป็นอันตรายต่อระบบหายใจได้

          ล่าสุด นายบุญเลิศ บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น จึงจัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจไม่ให้ชาวบ้านเผาขยะในที่โล่งแจ้ง จับผู้กระทำผิดได้แล้วกว่า 20 ราย ภายหลังได้ประสานโครงการฝนหลวงสำรวจสภาพอากาศและกลุ่มเมฆในพื้นที่ เพื่อทำฝนเทียมชะล้างฝุ่นควันออกไป แต่ต้องล้มเลิก เนื่องจากค่าความชื้นในอากาศไม่มีความเหมาะสม

          ทั้งนี้ ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนปัญหามลพิษทางอากาศของ จ.เชียงใหม่ มีข้อมูลว่า ตลอดสัปดาห์มีชาวบ้านโทรศัพท์ร้องเรียนเรื่องการเผาขยะและเผาป่าตามที่ต่างๆ เกือบ 200 ครั้ง ส่วนสภาพอากาศในตัวเมืองเชียงใหม่ตลอดทั้งวัน ปกคลุมไปด้วยหมอกควันหนาทึบ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า สาเหตุเกิดจากควันไฟป่า ประกอบกับความกดอากาศจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมลงมา ทำให้กลุ่มควันถูกกดทับไม่สามารถลอยตัวขึ้นไปได้ คาดว่าต้นสัปดาห์หน้าแนวโน้มอากาศจะดีขึ้นหากมีกระแสลมแรงและมีฝนตกลงมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- เชียงใหม่วิกฤต!! ฝุ่นคลุมทำอากาศเป็นพิษ


ข้อมูลจาก

มลพิษทางอากาศเชียงใหม่ยังวิกฤติ!! จับ-ปรับชาวบ้านเผาขยะ โพสต์เมื่อ 11 มีนาคม 2550 เวลา 00:00:00 6,740 อ่าน แสดงความคิดเห็น