HILIGHT NEWS

เผยสถิติอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย พบ 5 วันที่ผ่านมา มียอดลดลงเผยสถิติอุบัติเหตุช่วง 7 วันอันตราย พบ 5 วันที่ผ่านมา มียอดลดลง
 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  ไทยพีบีเอส

         จากรายงานสิถิติการเกิดอุบัติเหตุในช่วง 5 วันที่ผ่านมา พบว่ามียอดลดลงจากปีก่อน แต่ต้องรอดูยอดรวมจริง ระหว่าง วันที่ 31 ธันวาคม - 1 มกราคม เพราะจากศึกษาพบว่า ในช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา วันที่ 1 มกราคมจะมียอดผู้เสียชีวิตสูงที่สุดเฉลี่ยที่ 76 คน

         วันนี้ (2 มกราคม) เป็นวันสุดท้ายของการเฝ้าระวังการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วง 7 วันอันตราย ของเทศกาลปีใหม่ 2556 ซึ่งการเก็บข้อมูลในครั้งนี้พบว่า ตัวเลขการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุสะสม 5 วันที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เสียชีวิตลดลงจากปีที่แล้ว การรณรงค์ "ก้าวสู่ปีใหม่อย่างปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุ" หรือ "ช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลปีใหม่" ปีนี้ ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนกำหนดว่า ต้องลดตัวเลขผู้เสียชีวิตลดลงอีกร้อยละ 5 จากปีที่แล้ว ที่เสียชีวิต 336 คน นั่นหมายความว่า ปีนี้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนต้องไม่เกิน 319 คน

         ขณะที่สถิติอุบัติเหตุทางถนนสะสม 5 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 27-31 ธันวาคม 2555 พบว่า มีผู้เสียชีวิต 254 คน ลดลงจากปีที่แล้ว จำนวน 29 คน ส่วนผู้บาดเจ็บ อยู่ที่ 2,454 คน ลดลงจากปีที่แล้ว 329 คน และมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นทั้งหมด 2,351 ครั้ง ลดลงจากปีที่แล้ว 193 ครั้ง ซึ่งนักวิชาการด้านอุบัติเหตุ ได้วิเคราะห์ว่า ถ้าดูจากสถิติสะสม 5 วันของปีนี้ ถือว่าตัวเลขลดลง แต่อยากให้ดูตัวเลขครบทั้ง 7 วันก่อน เพราะยอดผู้เสียชีวิตส่วนมาก จะพบได้ในวันที่ 31 ธันวาคม - 1 มกราคม

         ทั้งนี้ ข้อมูลของศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ได้เผยว่า ในรอบ 3 ปี ที่ผ่านมา คือตั้งแต่ ปี 2552-2554 ทุกวันที่ 1 มกราคม จะมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 76 คน ดังนั้น หากตัวเลขในวันที่ 1 มกราคมของปีนี้ พบว่า มีผู้เสียชีวิตที่ 76 คน ก็แสดงว่า ตัวเลขของผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนปีนี้ จะมากกว่า 319 คน ซึ่งจะส่งผลให้การตั้งเป้าลดจำนวนผู้เสียชีวิตลงร้อยละ 5 อาจไม่สำเร็จ

         ส่วนสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุตลอด 5 วันที่ผ่านมา อันดับแรก คือ การเมาสุรา รองลงมา คือ การขับรถเร็วเกินกำหนด ขณะที่พฤติกรรมเสี่ยงของผู้ประสบอุบัติเหตุ ยังคงเป็นพฤติกรรมเดิม อันดับแรก คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย รองลงมา คือ ไม่คาดเข็มขัดนิรภัย แม้ 2 อย่างนี้ จะสามารถลดการเสียชีวิตของผู้ประสบภัยได้
 
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เรื่องอื่นๆ
  1. สุรพงษ์ รับ คดีเขาพระวิหาร ไทยชนะยาก มีแต่เสมอตัวกับแพ้
  2. สุดสลด! รถตู้พุ่งชน จยย. สองพ่อลูก ตาย 1 สาหัส 1
  3. สาวอังกฤษคลั่งบาร์บี้ เรียนจบโท ลบคำสบประมาทว่าไร้สมอง
  4. สุรพงษ์ เผย รัฐไฟเขียว นาซ่า ใช้ไทยเป็นฐานศึกษาสภาพภูมิอากาศ
  5. DSI แจ้งข้อกล่าวหา สุขุมพันธุ์ พร้อมพวก คดีต่อสัมปทาน BTS
  6. หญิงสวีเดนสุดซวย หมอฟันทำหัวกรอฟันร่วง กลืนลงปอด
  7. ฉาวอีก! ดาวตลกหญิงทำท่าออรัลเซ็กส์พิธีกรชายขณะออกอากาศสด CNN
  8. ไทยคม ขายช่องสัญญาณไอพีสตาร์จีน ให้ 2 บริษัทจีน
  9. นปช. นำเหยื่อสลายม็อบ แจ้งจับ อภิสิทธิ์-สุเทพ เพิ่มอีก 20 ราย
  10. จับตา! ราคาสินค้าพุ่ง หลังขึ้นค่าแรง 300 บาทตั้งแต่ปีใหม่

เรื่องน่าสนใจ