HILIGHT NEWS

กสทช. ย้ำ ปี 56 ค่าโทรมือถือทุกค่ายต้องไม่เกินนาทีละ 99 สตางค์


บุกจับร้านโทรศัพท์ปลอม เจออื้อทั้งไอโฟน-ไอแพด-บีบี


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กสทช. เผย ปีนี้ค่าบริการโทรศัพท์มือถือเมืองไทยต้องมีราคาต่ำกว่านาทีละ 99 สตางค์ทุกกรณี หากพบค่ายใดฝ่าฝืน โทรแจ้งได้ที่เบอร์ 1200 หรือ 02-634-6000

          เมื่อวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา นายประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในปี 2556 นี้ ผู้ประกอบการโทรศัพท์มือถือทุกรายจะต้องไม่คิดค่าบริการด้านเสียง (วอยซ์) เกินกว่านาทีละ 99 สตางค์อีก ทั้งนี้ หากผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือประสบปัญหาค่าบริการเกินอัตราดังกล่าวสามารถแจ้งรายละเอียดมาได้ที่หมายเลข 1200 หรือ 02-634-6000 ทางสำนักงาน กสทช. จะเร่งดำเนินการตรวจสอบทันทีเพื่อรักษาผลประโยชน์ของผู้บริโภค

          ขณะเดียวกัน ทาง กสทช. ต้องการให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัดด้วย ทั้งนี้ ค่ายมือถือต้องปฏิบัติตามประกาศ กสทช. เรื่องอัตราขั้นสูงของค่าบริการโทรคมนาคมสำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ประเภทเสียงภายในประเทศ พ.ศ. 2555 ซึ่งมีผลมาตั้งแต่ 4 เมษายน 2555 ที่ผ่านมา แต่ประกาศได้ผ่อนผันว่า สำหรับค่าบริการตามสัญญาที่เกิดขึ้นก่อนหน้านั้นให้ดำเนินการต่อไปได้จนกว่าระยะเวลาสัญญาจะสิ้นสุด แต่จะต้องไม่เกินกว่าวันที่ 31 ธันวาคม 2555 ดังนั้น เมื่อเข้าสู่วันที่ 1 มกราคม 2556 รายการส่งเสริมการขายของบริการโทรศัพท์มือถือประเภทเสียงทั้งหมดก็จะต้องอยู่ในเกณฑ์ไม่เกิน 99 สตางค์ต่อนาที รวมถึงที่เป็นระบบเหมาจ่ายด้วย คือจะเหมาจ่ายก็ได้ แต่เฉลี่ยตามช่วงเวลาเหมาจ่ายแล้วก็ห้ามเกินนาทีละ 99 สตางค์

          นายประวิทย์ กล่าวต่อว่า จากการติดตามและกำกับดูแลอัตราค่าบริการในช่วงเวลาที่ผ่านมาภายหลังจากที่มีการออกประกาศดังกล่าวแล้ว พบว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ 2 รายคือ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส และบริษัท โทเทิ่ลแอ็คเซส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ยังคงมีรายการส่งเสริมการขาย (โปรโมชั่น) เหมือนเดิม ซึ่งทางสำนักงาน กสทช. ก็ได้ประสานงานไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือดังกล่าว เพื่อให้ปฏิบัติเป็นไปตามประกาศ กสทช. อย่างเคร่งครัดต่อไป


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก เรื่องอื่นๆ
  1. พานทองแท้ เฟซบุ๊กเย้ย ปชป. ลั่นไม่มีวันชนะเพื่อไทย
  2. ยิงพรุน! ห้องพัก ผกก.พัทยา คาดลูกน้องฉุนปมจัดระเบียบ
  3. ฮือฮา! อเมริกา-นิวซีแลนด์ ลอบทดลองระเบิดสึนามิ อานุภาพเทียบนิวเคลียร์
  4. วิจัยชี้ การจด ทำให้จดจำได้ดีกว่าการพิมพ์
  5. รู้จัก พรสวรรค์ กระทิงแดงยิม อีก 1 ผลผลิตของค่าย ป.ประมุข
  6. ชาวบาจาว กับวิถีชีวิตที่หลอมเป็นหนึ่งเดียวกับท้องทะเล
  7. ยกเลิก! จับสลากตำรวจลงภาคใต้ เหตุมีผู้สมัครเกินโควตาแล้ว
  8. สวิสเตรียมคลอด โรบอย หุ่นยนต์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ มีนาคมนี้
  9. สารภาพแล้ว! โจ๋พะงันรับทะเลาะคู่อริ ยิงปืนถูกหนุ่มอังกฤษดับ
  10. ส.อ.ท. ชี้ ค่าแรง 300 บาททำธุรกิจปิด 5-10% ไม่เกินไตรมาส 2

เรื่องน่าสนใจ