HILIGHT NEWS

หลวงปู่พุทธะอิสระ ย้ำชัด! ธุดงค์วัดพระธรรมกาย ผิดหลักศาสนา


วัดพระธรรมกาย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก dmc.tv

          หลวงปู่พุทธะอิสระ ย้ำชัด! วัดพระธรรมกายเดินธุดงค์กลางเมือง ผิดหลักศาสนา ทำคนเดือดร้อน กะเกณฑ์คนมานั่งตากแดดรอโปรยดอกไม้ ไม่ได้เกิดจากความศรัทธา ซัด ราชการดันเห็นดีเห็นชอบด้วย เป็นรัฐบาลธรรมกายไปแล้ว

          จากกรณีที่พระสงฆ์จากวัดพระธรรมกายออกเดินธุงค์ธรรมชัยผ่านเส้นทางต่าง ๆ กลางกรุงเทพมหานคร จนทำให้ชาวกรุงเทพมหานครบางคนรู้สึกแปลกใจว่า พระสงฆ์สามารถเดินธุดงค์กลางเมืองเช่นนี้ได้หรือไม่ เมื่อวันที่ 28 มกราคม ก็มีความคิดเห็นเรื่องนี้จาก หลวงปู่พุทธะอิสระ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย (ธรรมอิสระ) ตำบลห้วยขวาง อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม ซึ่งเป็นวัดที่กำลังตกเป็นข่าวเรื่องประกาศขายวัดหนีโรงงานที่ส่งกลิ่นเหม็น

          โดย หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า การเดินธุดงค์ของคณะสงฆ์นั้นมีหลักคิดคือไม่เบียดเบียนตน และไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน แต่หากทำให้คนอื่นเดือดร้อนจะถือว่าผิดหลักพุทธศาสนา และประชาชนก็จะต่อต้าน อย่างเช่นการเดินธุดงค์แล้วทำให้รถติดยาวก็จะมีประชาชนบีบแตรไล่ แม้จะอ้างว่าเดินตามรอยหลวงพ่อสด วัดปากน้ำ แต่การธุดงค์ของหลวงพ่อสดนั้น ท่านไปทางเรือ หากน้ำแห้งก็เดินขึ้นไปตามคันนา ไม่ได้เดินข้างถนนแล้วทำให้คนเดือดร้อนเช่นนี้

          ส่วนที่มีการโปรยดอกดาวเรืองบนเส้นทางเดินธุดงค์นั้น หลวงปู่พุทธะอิสระ ย้ำว่า นี่ไม่ใช่วิธีของพระภิกษุที่สันโดษ และพระที่จะเดินธุดงค์ได้นั้นต้องอุปสมบทมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5 พรรษา หรือต้องพ้นนิสัยมุตตะกะ จึงจะถูกต้องตามบัญญัติพระธรรมวินัย นอกจากนี้ การที่พระออกมาเดินธุดงค์เช่นนี้ ทำให้มีการเกณฑ์นักเรียนและประชาชนไปนั่งตากแดดรับคณะด้วย โดยที่พวกเขาไม่ได้ไปเพราะศรัทธา แต่เป็นศรัทธาที่หลอกลวง กะเกณฑ์กันมา ทางมหาเถระสมาคม และสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ควรจะตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

          หลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวต่อว่า ทางวัดพระธรรมกายควรคำนึงว่าการเผยแพร่พระธรรมนั้นจะต้องใช้วิธีการที่ทำให้ทุกชนชั้นยอมรับได้ ถ้าจะเผยแพร่เฉพาะบริวารของตนแล้วทำให้ผู้ใช้รถใช้ถนนยอมรับไม่ได้ ดูจะเป็นการทำร้ายพระธรรมมากกว่า และทำให้พระธรรมของพระพุทธเจ้ามัวหมอง แต่ตอนนี้แม้แต่ข้าราชการก็เป็นไปด้วย สำนักพุทธศาสนาแห่งชาติ กระทรวงศึกษาธิการ และตำรวจก็ให้ความอนุเคราะห์ เพราะตอนนี้เป็นรัฐบาลธรรมกายไปแล้ว


ติดตามข่าว หลวงปู่พุทธะอิสระ แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย

ติดตามข่าววัดธรรมกาย แบบอัพเดททั้งหมดคลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. ทึ่ง! ชายเยอรมันเลี้ยงหมาป่า เห่าหอน-ป้อนอาหารปากต่อปาก
  2. เชฟโรเลต ส่งมอบลูกฟุตบอล ‘วัน เวิลด์ ฟุตบอล’ ให้เด็กๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  3. เฉลิม ลั่นหากผู้ว่าฯ-ผู้การ ไม่ปราบยา ย้ายแน่
  4. สุขุมพันธุ์ ลงพื้นที่ย่านบางขุนเทียน-พงศพัศ ลุยดินแดง
  5. กองหนัง”ยังบาว” แทบแตก ทีมนักแสดงปล่อยของ
  6. OPPO เดินทัพสู่ฟุตบอลประเพณีจุฬา-ธรรมศาสตร์ครั้งที่69
  7. เลื่อนคดี ทักษิณ ฟ้อง ปชป. กล่าวหาเป็นผีปอบ เป็น 20 พ.ค.
  8. เรือด่วนเจ้าพระยา จ่อขึ้นอีก 2 บาท มี.ค.นี้
  9. ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้อง แม่ประกิตเผ่า ฟ้อง เปมิกา วีรชัชรักษิต
  10. สุริยะใส ชี้ สุขุมพันธ์ ชนะยาก บอก พงศพัศ ใหม่กว่า สดกว่า!

เรื่องน่าสนใจ