HILIGHT NEWS

ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.คุมเหล้า ห้ามขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี


ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.คุมเหล้า ห้ามขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) ว่า ครม.เห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.บ.การควบคุมการบริโภคแอลกอฮอล์ และจะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

          โดยร่าง พ.ร.บ. มีเนื้อหากำหนดห้ามจำหน่ายสุราให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ยกเว้นโฆษณาที่มาจากต่างประเทศในรายการต่างๆ เช่น แข่งขันกอล์ฟ ฟุตบอล แต่รายการที่ผลิตในไทยห้ามโฆษณาอย่างเด็ดขาด ทุกเวลา ทุกสถานที่ และห้ามลดแลกแจกแถมสินค้า 

          อย่างไรก็ตามการร่าง พ.ร.บ.นี้ไม่เกี่ยวกับกฎหมายคณะกรรมการอาหารและยา ที่ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นคนละฉบับกัน ตรงนี้ถือเป็นกฎหมายใหม่ควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการร้านอาหารเคยร้องขอความช่วยเหลือ โดยเฉพาะกรณีที่รองแก้วหรือจุดโฆษณาต่างๆ ในสถานประกอบการนั้น เมื่อร่าง พร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ สิ่งเหล่านั้นจะใช้ไม่ได้ ส่วนสถานประกอบการที่สถานที่เฉพาะและมิดชิด เช่น ผับ โฆษณาได้แต่จัดลานโฆษณาไม่ได้ ส่วนการขายในลานเบียร์ ต้องไม่มีเครื่องหมาย 

          นอกจากนี้ยังกำหนดโซนนิ่ง พื้นที่ใกล้โรงเรียนหรือวัด ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งผู้ประกอบการทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน 

          ทั้งนี้ที่ประชุม ครม.ยังเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพการสาธารณสุข ที่จะทำให้เป็นประเทศเน้นการสร้างมากกว่าการซ่อมสุขภาพ ซึ่งประเทศไทยได้รับเชิญจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อนำเสนอการสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งถือเป็นประเทศด้อยพัฒนาประเทศเดียวที่ได้รับเชิญในครั้งนี้


ข้อมูลจาก

เรื่องอื่นๆ
  1. รูปประดับห้องน้ำสวยๆ
  2. แจกแล้ว 8 ล้าน เปิดตัวไทยลีก
  3. "อลิสา" ลุยฟ้อง "เป" ยึดคืน 30 ล้าน รวมทั้งเก๋งคัมรี่
  4. ว้าว.. ไปดูสาวๆ โชว์ชุดว่ายน้ำกันดีกว่า
  5. “กฤษณะ” ชายตาบอด แต่ “หัวใจ” ไม่บอด
  6. “เทย่า” สวย เซ็กซี่ มีสมองแต่...หัวใจยังว่าง?
  7. โจรโรคจิต
  8. "ต่าย" พัก "รัก" ไม่หาใครใหม่! ขี้เกียจเรียนรู้
  9. โหด! ยิงถล่มรถโดยสารแดนใต้ เสียชีวิต 8 ราย
  10. “ขวัญ” รับแล้ว.. ส่ง SMS หา “กอล์ฟ” จริง

เรื่องน่าสนใจ