แอพแรกที่คุณเลือก

ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.คุมเหล้า ห้ามขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี


ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.คุมเหล้า ห้ามขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี


สรุปประเด็นข่าวโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบทางอินเทอร์เน็ต ไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

          น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวานนี้ (13 มี.ค.) ว่า ครม.เห็นชอบในหลักการร่าง พ.ร.บ.การควบคุมการบริโภคแอลกอฮอล์ และจะเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

          โดยร่าง พ.ร.บ. มีเนื้อหากำหนดห้ามจำหน่ายสุราให้เยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกประเภท ยกเว้นโฆษณาที่มาจากต่างประเทศในรายการต่างๆ เช่น แข่งขันกอล์ฟ ฟุตบอล แต่รายการที่ผลิตในไทยห้ามโฆษณาอย่างเด็ดขาด ทุกเวลา ทุกสถานที่ และห้ามลดแลกแจกแถมสินค้า 

          อย่างไรก็ตามการร่าง พ.ร.บ.นี้ไม่เกี่ยวกับกฎหมายคณะกรรมการอาหารและยา ที่ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นคนละฉบับกัน ตรงนี้ถือเป็นกฎหมายใหม่ควบคุมการบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่วนกรณีที่ผู้ประกอบการร้านอาหารเคยร้องขอความช่วยเหลือ โดยเฉพาะกรณีที่รองแก้วหรือจุดโฆษณาต่างๆ ในสถานประกอบการนั้น เมื่อร่าง พร.บ.นี้มีผลบังคับใช้ สิ่งเหล่านั้นจะใช้ไม่ได้ ส่วนสถานประกอบการที่สถานที่เฉพาะและมิดชิด เช่น ผับ โฆษณาได้แต่จัดลานโฆษณาไม่ได้ ส่วนการขายในลานเบียร์ ต้องไม่มีเครื่องหมาย 

          นอกจากนี้ยังกำหนดโซนนิ่ง พื้นที่ใกล้โรงเรียนหรือวัด ห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สถานที่ราชการ โรงเรียน โรงพยาบาล ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งผู้ประกอบการทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน 

          ทั้งนี้ที่ประชุม ครม.ยังเห็นชอบร่าง พ.ร.บ.วิชาชีพการสาธารณสุข ที่จะทำให้เป็นประเทศเน้นการสร้างมากกว่าการซ่อมสุขภาพ ซึ่งประเทศไทยได้รับเชิญจากประธานาธิบดีฝรั่งเศส เพื่อนำเสนอการสาธารณสุขของประเทศ ซึ่งถือเป็นประเทศด้อยพัฒนาประเทศเดียวที่ได้รับเชิญในครั้งนี้


ข้อมูลจาก

ครม.เห็นชอบ พ.ร.บ.คุมเหล้า ห้ามขายเด็กต่ำกว่า 20 ปี โพสต์เมื่อ 14 มีนาคม 2550 เวลา 00:00:00 963 อ่าน แสดงความคิดเห็น