HILIGHT NEWS

จับตา! ส.ศิวรักษ์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ดีเบตว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์

   

 


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊กรายการตอบโจทย์ประเทศไทย  

             รายการตอบโจทย์ประเทศไทย วันที่ 14 - 15 มี.ค.นี้ ส.ศิวรักษ์ - สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล ดีเบตครั้งประวัติศาสตร์ ว่าด้วยเรื่องสถาบันพระมหากษัตริย์

             กลายเป็นประเด็นร้อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเลยทีเดียว เมื่อ "รายการตอบโจทย์ประเทศไทย" ที่ดำเนินรายการโดย ภิญโญ ไตรสุริยธรรมา และออกอากาศ เวลา 21.45 -22.30 น. ทางไทยพีบีเอส ได้เผยแพร่ทีเซอร์รายการ โดยเชิญเหล่านักวิชาการทั้งหลาย มาพูดคุยถึงหัวข้อ "สถาบันพระมหากษัตริย์ ภายใต้ระบอบรัฐธรรมนูญ"

             ทั้งนี้ ทางรายการได้ระบุแขกรับเชิญที่จะมาพูดคุยถกเถียงถึงหัวข้อดังกล่าวไว้ดังนี้...
    
             "ตอบโจทย์ประเทศไทย ตลอดทั้งสัปดาห์ 11-15 มีนาคม 2556 พบข้อถกเถียงทางวิชาการว่าด้วย สถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ

             วันจันทร์ ที่ 11 มีนาคม พบอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดร.สุรเกียรติ์ เสถียรไทย

             วันอังคาร ที่ 12 มีนาคม พบการออกรายโทรทัศน์สาธารณะครั้งแรกของอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล แห่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

             วันพุธ ที่ 13  มีนาคม พบอดีตหัวหน้านายตำรวจราชสำ นักประจำ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร

             วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม และศุกร์ ที่ 15 มีนาคม พบดีเบตของเหตุและผลระหว่างอาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กับปัญญาชนสยาม สุลักษณ์ ศิวรักษ์

             อย่าพลาดสัปดาห์ประวัติศาสตร์แห่งวงการโทรทัศน์ไทย ติดตามได้ที่นี่ที่เดียว กับตอบโจทย์ประเทศไทยและภิญโญ ไตรสุริยธรรมา 21.45-22.30 น. ทางไทยพีบีเอส"

             ทั้งนี้ เมื่อคลิปดังกล่าวเผยแพร่ไป นักวิชาการที่ถูกจับตามองมากที่สุด ก็คงจะเป็น อาจารย์สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล และ อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ ที่จะมีการดีเบตกันในช่วงท้ายสัปดาห์ ซึ่งการดีเบตครั้งนี้ถือว่าเป็นมวยคู่เอกเลยทีเดียว เพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทั้งสองท่านก็ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นสื่อกลางในการถกเถียงด้วยประเด็นต่าง ๆ มากมาย อย่างล่าสุดในศึกเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. 2556 เมื่อวันที่ 3 มีนาคม ก็ได้มีการตอบโต้ผ่านเฟซบุ๊กกันไปมายาวเป็นมหากาฬย์เลยทีเดียว

             สำหรับประวัติของ อ.สุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือที่รู้จักกันในนามของ ส.ศิวรักษ์ เป็นนักเขียนชาวไทย และนักวิชาการอิสระ ซึ่งเป็นที่รู้จักทั่วไปจนได้สมญานามว่า "ปัญญาชนสยาม"  ส.ศิวรักษ์ มีชื่อเสียงโด่งดังมากจากการวิพากษ์วิจารณ์อย่างไม่เกรงใจใคร และไม่เกรงอำนาจผู้ใด ส่วนผลงานที่การันตีชื่อเรื่องในเรื่องความเป็นปัญญาชนนั้น มีมากมาย อาทิ การได้รับรางวัล อัลเทอเนทีฟโนเบล ในปี พ.ศ. 2538, ได้รับรางวัลสันติภาพนิวาโน หรือที่รู้จักกันว่ารางวัลโนเบลแห่งเอเชีย ในปี พ.ศ. 2554, ถูกเสนอชื่อเข้ารับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพถึงสองครั้ง และมีผลงานการเขียนมากมายหมายด้าน ไม่ว่าจะเป็น พุทธศาสนา สังคม การเมือง รูปแบบการปกครอง เป็นต้น

             ในส่วนของ "กรณีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ" ส.ศิวรักษ์ เป็นนักคิดคนหนึ่งที่ประกาศตนว่าเป็น "ผู้นิยมราชวงศ์" (Royalist) และได้วิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ด้วยความหวังดี แต่ถึงกระนั้นก็มีการดำเนินคดีกับสุลักษณ์ในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพอยู่หลายครั้ง ซึ่งทุกครั้ง ส.ศิวลักษณ์ ก็สามารถต่อสู้ชนะคดีเสมอ

             ส่วนทางด้าน รศ.ดร.สมศักดิ์ เจียมธีรสกุล นักวิชาการทางด้านประวัติศาสตร์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถือได้ว่าเป็นนักวิชาการที่มักจะเป็นชื่อแรก ๆ เสมอเมื่อมีวิวาทะในประเด็นปัญญาชน, สังคมนิยม, ลัทธิมาร์กซ์ โดยเฉพาะประเด็นการเคลื่อนไหวของขบวนการฝ่ายซ้ายไทย (ประชาธิปไตย, การค้าเสรี, พวกหัวก้าวหน้า)

             อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.สมศักดิ์ ก็ถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพเช่นกัน ในประเด็นที่  รศ.ดร.สมศักดิ์ ได้เสนอข้อเสนอ 8 ข้อ เพื่อปฎิรูปสถาบันกษัตริย์ เมื่อปี 2554


   
 
คลิป ตอบโจทย์ฯ: สถาบันพระมหากษัตริย์ฯ โพสต์โดย TobJoteThailand สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม
เรื่องอื่นๆ
  1. สาธารณรัฐเช็กให้นางแบบนุ่งบิกินี่ อาบน้ำโชว์โฆษณา Sony Xperia Z
  2. โหด! นักเรียน กศน. ชลบุรี เขม่นแย่งที่นั่งสอบ ก่อนโดนยิงล้างแค้น
  3. ชาวนราธิวาสร่วมรณรงค์ต่อต้านความรุนแรง หวังพื้นที่สงบสุข
  4. โต้ลั่น! สุกรี อีแต นักเตะชลบุรีฯ ยันไม่ได้เป็นแนวร่วมโจรใต้
  5. DSI จี้ สุขุมพันธุ์ รับทราบข้อหา บริจาคเงินเข้าพรรค
  6. วศิน ภิรมย์ เล็งทำคลิปสอนคอมฯ 650 นาที ตอบแทน 650 คะแนนเสียง
  7. สาวรัสเซียใจกล้า ใส่บิกินี่ วิ่งจ็อกกิ้ง กลางมอเตอร์เวย์
  8. อภิมหาโปรเจคท์ พ.ร.บ. เงินกู้ 2.2 ล้านล้าน รัฐบาลจะนำไปใช้อะไรบ้าง
  9. ชาวเน็ตปลื้มในพระเมตตา แชร์คลิปงานพระราชทานปริญญา น้องน้อย
  10. ระวังกลุ่มเนียนแจกสติ๊กเกอร์ ที่อนุสาวรีย์ชัยฯ เผลอรับต้องจ่ายเงิน!

เรื่องน่าสนใจ