HILIGHT NEWS

พระคาร์ดินัลจากอาร์เจนตินา ได้รับเลือกเป็น สมเด็จพระสันตะปาปา องค์ใหม่


โป๊ป ฟรานซิส

โป๊ป ฟรานซิส

โป๊ป ฟรานซิส

โป๊ป ฟรานซิส

โป๊ป ฟรานซิส


คาร์ดินัลจากอาร์เจนตินาได้รับเลือกเป็นโป๊ปองค์ใหม่ (ไอเอ็นเอ็น)

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก VINCENZO PINTO, ALBERTO PIZZOLI ALBERTO PIZZOLI, OSSERVATORE ROMANO, JOHANNES EISELE / AFP

            พระคาร์ดินัล คอร์เค เบร์โกกลีโอ แห่งอาร์เจนตินา ได้รับเลือกดำรงสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ ทรงพระนาม "โป๊ป ฟรานซิส"

            วันนี้ (14 มีนาคม) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ในที่สุด พระคาร์ดินัล ทั้ง 115 คน ก็สามารถบรรลุเป้าหมาย ในการคัดเลือกผู้นำพระองค์ใหม่ของศาสนจักร หลังต้องใช้เวลานานถึง 2 วัน โดยที่ พระคาร์ดินัล คอร์เค เบร์โกกลีโอ แห่งอาร์เจนตินา ได้รับเลือกดำรงสมณศักดิ์เป็นสมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่ และนับเป็นสมเด็จพระสันตะปาปา พระองค์แรกที่มีเชื้อสายละตินอเมริกา ซึ่งจะทรงใช้พระนามว่า "โป๊ป ฟรานซิส"

            ทั้งนี้ ในการแถลงต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ ถึงผลการคัดเลือก ระบุว่า พระคาร์ดินัล คอร์เค เบร์โกกลีโอ ได้รับเลือกอย่างพลิกความคาดหมาย ทรงกลายเป็นประมุของค์ที่ 266 ในประวัติศาสตร์กว่า 2,000 ปี ของคริสตจักร นิกายโรมันคาทอลิก

            สมเด็จพระสันตะปาปา ฟรานซิส พระชนมายุ 76 พรรษา ปรากฏตัว ณ ระเบียงกลางของมหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ประมาณ 1 ชั่วโมง หลังจากควันสีขาวถูกปล่อยออกจากปล่องเหนือวิหารน้อยซิสทีน พระองค์ได้กล่าวให้ทุกคนร่วมกันสวดภาวนาให้กับสมเด็จพระสันตะปาปาเกียรติคุณ เบเนดิกต์ที่ 16 และขอให้มีความเป็นพี่น้องกันภายในคริสตจักรด้วย

            สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสที่ 1 ประสูติเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม ค.ศ. 1936 ที่กรุงบัวโนส ไอเรส ทรงเป็นบุตรชายของนายมาริโอ โฮเซ เบอร์โกกลิโอ คนงานก่อสร้างทางรถไฟเชื้อสายอิตาลี และนางเรกินา มาเรีย ซิโวรี ในช่วงวัยรุ่นเคยทรงเข้ารับการผ่าตัดปอดจากภาวะปอดติดเชื้อ ทรงสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านเคมี จากมหาวิทยาลัยบัวโนส ไอเรส ก่อนที่จะทรงตัดสินใจเบนเข็มชีวิตเป็นนักบวชคริสต์คณะแห่งพระเยซูเจ้าในที่สุด

            หลังจากนั้น พระองค์ทรงได้เป็นบาทหลวงที่โรงเรียนสอนศาสนาเจซูต ในเขตวิลลาเดโวโต และทรงสอนวิชาวรรณกรรมและจิตวิทยาที่โรงเรียนโคเลจิโอ เดอ ลา อินมาคูลาดา ในจังหวัดซานตาเฟ่ และโรงเรียนโคเลจิโอ เดล ซัลวาดอร์ ในประเทศอาร์เจนตินา

            ในปี ค.ศ. 1967 พระองค์ทรงจบการศึกษาด้านเทววิทยา และรับศีลอนุกรมเป็นบาทหลวงอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ค.ศ. 1969 จากนั้น พระองค์ทรงเป็นศาสตราศาสตร์ด้านเทววิทยามานับตั้งแต่นั้น


            ต่อมาเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน ค.ศ. 1992 พระองค์ทรงได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมุขนายกเกียรตินามแห่งอูคา ก่อนที่จะทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าบาทหลวงแห่งบัวโนส ไอเรส ในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1998 และทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นพระคาร์ดินัล โดยสมเด็จพระสันตะปาปาจอห์น ปอล ที่ 2 และทรงปฏิบัติหน้าที่ในหลายหน่วยงานในสภาปกครองโรมันเรื่อยมา ก่อนจะทรงได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ในวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา (13.3.13) หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาเบเนดิกต์ที่ 16 ทรงสละตำแหน่ง โดยพระองค์ทรงเลือกพระนาม "ฟรานซิส" และทรงเป็นพระคาร์ดินัลจากอเมริกาใต้รูปแรกที่ได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาคลิป เลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่ได้แล้ว : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ CiNNtv3


เรื่องอื่นๆ
  1. น้องเชียร์ วธิดา นักมวยไทยดาวรุ่ง หายตัว ครอบครัวตามหาวุ่น
  2. อาสาสมัครป้องกันไฟป่า
  3. ฝรั่งเศสเปิดตัวชุดบินใต้น้ำ Aqua Lung Oceanwings
  4. นักเขียนการ์ตูนญี่ปุ่นเตรียมวาดภาพชีวประวัติ สตีฟ จ็อบส์
  5. หนุ่มอังกฤษโดนไล่ออก หลังช่วยเด็กจากฉลามช่วงลาป่วย
  6. จีนพบซากหมูในแม่น้ำ เพิ่มเกือบ 6,000 ตัว - ย้ำคุณภาพน้ำปกติ
  7. นาซาเผยดาวอังคารเคยมีสภาพเอื้อต่อการมีชีวิต
  8. จับแล้ว! แก๊ง 7 ปีศาจ ปล้นทรัพย์-ทำร้ายนิสิตจุฬาฯ
  9. คุกตลอดชีวิต! ตำรวจนิวยอร์กเลียนแบบหนังฮันนิบาล ลักพาตัว-ฆ่ากินศพ
  10. ออกหมายจับเจ้าของอู่ ผู้บงการแก๊งวัยรุ่นถล่ม ผอ.โรงเรียนบุรีรัมย์

เรื่องน่าสนใจ