HILIGHT NEWS

เปิดตัวหนังสือ นารีนครา พระราชนิพนธ์แปลในสมเด็จพระเทพฯ


นารีนครา

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก นานมีบุ๊คส์

          งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 41 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-8 เมษายน 2556 จะมีหนังสือหลายเล่มเปิดตัวกันเป็นครั้งแรกภายในงานนี้ แต่หนึ่งเล่มที่เป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจที่คนรักหนังสือทั้งหลายไม่ควรพลาดเลยก็คือ หนังสือที่ชื่อ "นารีนครา" พระราชนิพนธ์แปลจากนวนิยายจีน ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์

          สำหรับ "นารีนครา" ฉบับนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชนิพนธ์แปลมาจากนวนิยายจีนเรื่อง "ทาเตอเฉิง" ซึ่งแปลตรงตัวว่า "นารีนครา" เป็นผลงานของ "ฉือลี่" นักเขียนหญิงชื่อดังชาวจีน เจ้าของรางวัลวรรณกรรมในประเทศจีนมากมาย

          เรื่องราวหลัก ๆ สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของ "ผู้หญิง" ที่ไม่เพียงจะมีรูปลักษณ์งดงาม ชวนให้หลงใหลแล้ว พวกเธอยังมีจิตใจอันแข็งแกร่งดุจเหล็กกล้า ในฐานะที่ต้องทำหน้าที่อันยิ่งใหญ่ของความเป็นแม่ ความเป็นภรรยา ความเป็นลูกสะใภ้ และความเป็นเพื่อนแท้ ผ่านการเล่าเรื่องของ 3 ตัวละครหลัก ที่ต่างรุ่น ต่างวัยกัน ทั้งคุณย่าวัย 80 ปี, หญิงม่ายเจ้าของร้านขัดรองเท้า และพนักงานสาวในร้านวัย 33 ปี  ถือเป็นนวนิยายสะท้อนสังคมได้อย่างดีเยี่ยมอีกหนึ่งเล่ม

          ทั้งนี้ สมเด็จพระเทพฯ ทรงได้พระราชนิพนธ์คำนำ "นารีนครา" ฉบับนี้ไว้ว่า...

          "เมื่ออ่าน "นารีนครา" จะเข้าใจได้ว่าเป็นนวนิยายสะท้อนสังคม และขณะเดียวกันก็แสดงความงดงามของ "ความเป็นหญิง" ซึ่งมิได้หมายถึงรูปลักษณ์ภายนอกอันชวนให้หลงรัก หลงใหล หากแต่อยู่ในพลังและบทบาทหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ของความเป็นแม่ ความเป็นภรรยา และที่สำคัญที่สุดคือความเป็นเพื่อนแท้

          นวนิยายเรื่อง "นารีนครา" ได้สะท้อนวีรกรรมอันเกิดจากดวงใจแกร่งแท้ดั่งเหล็กกล้าของหญิงซึ่งได้ดำเนินมาแล้วในอดีต ดำรงอยู่ในปัจจุบัน และจะสืบเนื่องต่อไปในอนาคต"เรื่องอื่นๆ
  1. สุดทึ่ง! นักเรียนอินโดฯ คิดค้นสเปรย์ปรับอากาศ ทำจากมูลวัว
  2. มท.1 กำชับผู้ว่าฯ ลดอุบัติเหตุ-รับมือม็อบชุก เม.ย.นี้
  3. เขาทราย ยอมจ่าย 2 ล้านบาท หย่า น้องฟ้า ภรรยาคนที่ 2
  4. เปิดตัวเจ้าโรมูลัส ลาที่สูงที่สุดในโลก สูง 173 ซม.
  5. เฉลิม นัดถก ก.ตร. รับ พงศพัศ นั่งรอง ผบ.ตร. ตามเดิม
  6. ช่องเนชั่นแนล จีโอกราฟฟิค ผนึก แคนนอน เฟ้นหาเยาวชนรักถ่ายภาพ ร่วมโครงการ “EOS Young Photographer Awards”
  7. ร้อนจัด! จ.ลำปาง ทะลุ 40.9 องศา - กทม. 37.3 องศา
  8. คำรณวิทย์ ไม่หวั่นโดนเด้ง รับบกพร่องเรื่องปราบบ่อน
  9. พระเน วัดดาว สึก 1 เม.ย. ย้ำชัด ขอเริ่มชีวิตใหม่ ไม่กลับไปทำชั่วอีก

เรื่องน่าสนใจ