HILIGHT NEWS

ฐปนีย์ ของขึ้น! โต้ สุกำพล ซัด สื่อเสนอข่าวใต้มาก โหมไฟใต้แรงขึ้น


ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ของขึ้นโต้ สุกำพล สุวรรณทัต

ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ของขึ้นโต้ สุกำพล สุวรรณทัต


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ทวิตเตอร์ @thapanee3miti

            สุกำพล อ้าง สื่อนำเสนอข่าวโจรใต้มาก ทำให้ปัญหายิ่งรุนแรงขึ้น ทำ ฐปนีย์ เอียดศรีไชย ทวีตโต้ สื่อต้องนำเสนอข้อเท็จจริง ไม่ใช่ให้จบ ๆ กันไป พ้อ 6 ชีวิตที่สูญเสียจากเหตุกราดยิงปัตตานีไม่มีค่าเลยหรือ

            ในวันที่ 3 พฤษภาคมของทุกปี เป็นวันที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ประกาศให้เป็น "วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก" เพื่อย้ำถึงเจตนารมณ์และหลักการพื้นฐานของเสรีภาพการแสดงความเห็นและการแสดงออก อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ (3 พฤษภาคม) ได้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความไม่พอใจให้สื่อมวลชนไทยขึ้น เมื่อภาครัฐออกมาตำหนิการนำเสนอข่าวความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ว่า เป็นเพราะสื่อมวลชนจึงทำให้ปัญหาไฟใต้รุนแรงเช่นนี้ 

            โดย ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น เมื่อ นางสาวฐปนีย์ เอียดศรีไชย ผู้ดำเนินรายการข่าวสามมิติ ทางช่อง 3 รวมทั้งผู้สื่อข่าวคนอื่น ๆ ขอสัมภาษณ์ พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ซึ่งเดินทางมาประชุมร่วมกับแม่ทัพภาคที่ 4 ที่กรมทหารพราน 41 จ.ยะลา เกี่ยวกับเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงชาวบ้านปัตตานีเสียชีวิต 6 ศพ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา แต่ พล.อ.อ.สุกำพล กลับบอกให้สื่อควรยุติการนำเสนอข่าวสะเทือนขวัญนี้ได้แล้ว เพราะถ้าสื่อไม่นำเสนอต่อ เรื่องนี้ก็จะจบไป และปัญหาภาคใต้ก็จะไม่รุนแรงแบบนี้

            คำตอบดังกล่าวได้สร้างความไม่สบายใจให้กับผู้สื่อข่าวเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ นางสาวฐปนีย์ โพสต์ข้อความแสดงความรู้สึก และแก้ข้อกล่าวหาที่ รมว.กลาโหม ติติงสื่อมวลชนมาในทวิตเตอร์ @thapanee3miti ดังนี้

            "ไม่คิดว่าวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลกจะต้องมาเจอคำพูดที่คุกคามและดูหมิ่นสื่อมวลชนที่รับไม่ได้จริง ๆ แท้จริงแล้วสื่อมวลชนก็ใช่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่แตะต้องไม่ได้ แต่นักการเมืองก็ไม่ใช่กลุ่มคนที่ถูกหรือพูดจาคุกคามใครได้ เพียงแค่มีไมค์จ่อปาก ถามว่าเหตุการณ์ยิงผู้บริสุทธิ์ 6 ศพที่ปัตตานี เป็นเหตุสะเทือนขวัญที่คนไทยทั้งประเทศรับไม่ได้ สื่อก็ต้องเสนอข้อเท็จจริง"

            "เมื่อคนระดับนโยบายความมั่นคงลงพื้นที่ เราก็อยากเห็นการให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่กำลังเสียขวัญกับเหตุยิงผู้บริสุทธิ์ จึงต้องถามรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แต่กลับเจอคำตอบว่า "คำถามแบบนี้ไม่ควรถาม คนในพื้นที่เขากำลังใจดีอยู่ สื่อควรจบการเสนอข่าวสะเทือนขวัญนี้ได้แล้ว จบ ๆ กันไป"

            "ถามต่อว่าท่านรู้ได้ไงคนในพื้นที่กำลังใจดี รมว.กลาโหม ตอบ ถ้าสื่อไม่เสนอข่าวเรื่องนี้ก็จบ ๆ กันไป ปัญหาใต้ถ้าสื่อไม่เสนอข่าวก็ไม่รุนแรงแบบนี้"

            "ถามว่านับจากเกิดเหตุ 6 ศพ ได้ยินคนในรัฐบาลออกมาแสดงความเสียใจกับผู้บริสุทธิ์และประณามผู้ก่อเหตุ แล้วผิดไหมที่อยากได้ยินคำพูดนั้นจาก รมว.กลาโหม ถ้าสื่อทำตามที่ รมว.กลาโหม บอกไม่เสนอข่าวยิง 6 ศพ แล้วปัญหาใต้จะจบไหม แล้ว 6 ชีวิตไม่มีค่าอะไรเลยเหรอ ไทยพุทธที่ยะลาประณามผู้ก่อเหตุ ถามสิ กำลังใจเขาดีรึ คุณรู้ไหม แม้เขากลัวแต่เขาต้องแสดงออกบ้าง เพื่อปกป้องผู้บริสุทธิ์"
เรื่องอื่นๆ
  1. ตำรวจอินโดฯ รวบ 2 ผู้ต้องสงสัยวางแผนบึ้มสถานทูตพม่า
  2. แชร์ว่อน! สาวถ่ายคลิปประจาน โรคจิต..เปิดจู๋ 18+ ริมถนน
  3. สลด! ทัวร์ซิ่งพุ่งชนกระบะที่ร้อยเอ็ด ดับ 1 เจ็บ 13 ราย
  4. ฆ่าปาดคอชาวอินเดียกลางกรุง คาดปมปล่อยเงินกู้
  5. อะติกเกอร์(Atiker) ร่วมงาน Bangkok International Auto Salon
  6. สุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น ถูกยิงอุกอาจ! ดับหน้าบ้านพัก
  7. Versus จับจริงแจกทองทุกเดือน
  8. ราชสำนักฯ เตรียมประชุมผู้ว่าฯ เพชรบุรี คาดหารือกำหนดคล้องช้าง
  9. กรณ์ ซัด รัฐลุแก่อำนาจ หากปลดผู้ว่าฯ ธปท. ชาติเสียหายแน่

เรื่องน่าสนใจ