แอพแรกที่คุณเลือก

ทัดดาว นึกแจ้ง ประวัติ นักวอลเลย์บอลหญิงดาวรุ่ง ตำแหน่งบอลเร็ว


ทัดดาว นึกแจ้ง

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก แนน ทัดดาว นึกแจ้ง (No.4) FC

          ประวัติทัดดาว นึกแจ้ง นักวอลเลย์บอลหญิงดาวรุ่งของไทย ที่เพิ่งมีโอกาสได้ขึ้นชุดใหญ่เป็นครั้งแรกด้วยวัย 19 ปี
 
          หากใครก็ตามที่ได้ติดตามการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิง ทีมชาติไทยมานานหลายปี ก็คงจะคุ้นชื่อนักตบเหล่านี้อย่าง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, วรรณา บัวแก้ว, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์, มลิกา กันทอง กันเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ทีมวอลเลย์บอลหญิงไทยในยุคนี้ก็ยังมีสายเลือดใหม่พร้อมรอแจ้งเกิดอยู่เช่นกัน
 
          สำหรับนักวอลเลย์บอลสายเลือดใหม่ที่ถูกจับตามองมากที่สุดคนหนึ่งในขณะนี้ คงหนีไม่พ้น ทัดดาว นึกแจ้ง หรือ แนน มือตบสาวดาวรุ่งตำแหน่งบอลเร็ว ดีกรีเจ้าของเหรียญทองแดงกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 ที่ประเทศรัสเซีย ที่ล่าสุดแนน ทัดดาว เพิ่งได้รับโอกาสลงชุดใหญ่เล่นร่วมกับรุ่นพี่ ทีมชาติไทยเป็นครั้งแรก ในศึกวอลเลย์บอลเวิลด์ กรังปรีซ์ 2013 ซึ่งการเล่นของเธอนั้นได้รับเสียงชมเชยจากแฟนกีฬาชาวไทยมากมายว่ามีโอกาสที่จะพัฒนาได้ไกลกว่านี้ ดังนั้น วันนี้เราจะมาทำความรู้จักน้องแนน ทัดดาว เพิ่มเติมกันครับ
 
          ทัดดาว นึกแจ้ง เกิดเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537 ปัจจุบันอายุ 19 ปี เป็นชาวร้อยเอ็ดโดยกำเนิด เริ่มเล่นวอลเลย์บอลเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 11 ขวบ และด้วยความที่แนน ทัดดาว เป็นคนตัวสูงกว่าเด็กผู้หญิงคนอื่น ๆ (ปัจจุบันสูง 182 เซนติเมตร) จึงถูกโค้ชกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนเรียกตัวไปฝึกซ้อมอยู่บ่อยครั้ง กระทั่งได้มีโอกาสย้ายไปโรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น เมื่อตอนอายุ 16-17 ปี สืบเนื่องจากโค้ชวอลเลย์บอลโรงเรียนนั้นต้องการนำแนน ทัดดาว มาปั้นเป็นนักกีฬาของโรงเรียน
 
          หลังจากแนน ทัดดาว ได้ย้ายมาเรียนที่ จ.ขอนแก่น ฝีมือการเล่นวอลเลย์บอลของเธอก็พัฒนาขึ้นไปมาก จนมีโอกาสได้เข้าไปร่วมการแข่งขันระดับประเทศ เช่น การแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ จ.ภูเก็ต ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ที่ จ.แพร่ ได้ตำแหน่งรองแชมป์, กีฬาแห่งชาติ จ.เชียงใหม่ ได้ตำแหน่งแชมป์
 
          ด้วยผลงานที่ดี ทำให้แนน ทัดดาว ติดทีมชาติไทยในระดับเยาวชนได้สำเร็จ ส่วนการลงเล่นในระดับนานาชาติครั้งแรก คือรายการวอลเลย์บอลหญิงเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ซึ่งไทยก็สามารถคว้าแชมป์มาครองได้ ต่อด้วยวอลเลย์บอลเยาวชนชิงแชมป์เอเชีย คัดเลือก 4 ทีมไปแข่งขันรายการชิงแชมป์โลก ทีมชาติไทยก็สามารถคว้าโควตาอันดับ 4 มาได้ และในส่วนรายการวอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก สาวไทยสามารถคว้าอันดับ 18 มาครอบครอง ก่อนที่แนน ทัดดาว จะติดทีมชาติไทยชุดกีฬามหาวิทยาลัยโลก 2013 และสามารถคว้าเหรียญทองแดงกลับบ้านได้สำเร็จ

          และแล้วจากผลงานอันยอดเยี่ยมในชุดเยาวชน ทำให้ ทัดดาว นึกแจ้ง ถูกเรียกให้เล่นในทีมชาติชุดใหญ่ ลงสู้ศึกเวิลด์ กรังปรีซ์ 2013 ซึ่งเธอก็ทำผลงานได้ดี มีพัฒนาการอย่างรวดเร็ว และคาดว่าน่าจะเป็นกำลังหลักในอนาคตได้ รวมถึงเป็นตัวตายตัวแทนของปลื้มจิตร์ มือตบสาวได้เลยทีเดียว

          ทั้งหมดนี้ ก็เป็นประวัติของ ทัดดาว นึกแจ้ง นักตบสาวดาวรุ่งอนาคตไกล หมายเลข 4 จากสโมสรวอลเลย์บอล ไอเดีย ขอนแก่น

ทัดดาว นึกแจ้ง

ประวัติโดยย่อของ แนน ทัดดาว นึกแจ้ง

          ชื่อ นามสกุล : ทัดดาว นึกแจ้ง
          ชื่อเล่น : แนน
          วันเกิด : 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2537
          ความสูง : 182 เซนติเมตร
          น้ำหนัก : 65 กิโลกรัม
          ความฝันในอนาคต : อยากเล่นลีกต่างประเทศ อยากติดทีมชาติไทย
          คติประจำตัว : ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น
          สโมสรต้นสังกัด : ไอเดียขอนแก่น


การศึกษา


          ระดับประถม : โรงเรียนชุมชนบ้านโคกล่ม จ.ร้อยเอ็ด
          ระดับมัธยม : โรงเรียนหนองเรือวิทยา จ.ขอนแก่น
          ระดับอุดมศึกษา : มหาวิทยาลัยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จ.ขอนแก่น


ผลงานโดดเด่น

          แชมป์วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์อาเซียน
          อันดับ 4 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์เอเชีย
          อันดับ 18 วอลเลย์บอลเยาวชนหญิงชิงแชมป์โลก 2013 ติดตามข่าว วอลเลย์บอลหญิงไทย แบบอัพเดตทั้งหมด คลิกเลย


ทัดดาว นึกแจ้ง

ทัดดาว นึกแจ้ง

ทัดดาว นึกแจ้ง

ทัดดาว นึกแจ้ง
ทัดดาว นึกแจ้ง ประวัติ นักวอลเลย์บอลหญิงดาวรุ่ง ตำแหน่งบอลเร็ว โพสต์เมื่อ 28 สิงหาคม 2556 เวลา 11:44:51 175,580 อ่าน แสดงความคิดเห็น