HILIGHT NEWS

รัสเซียส่งเรือรบคุมเชิงสถานการณ์ซีเรีย-สหรัฐฯ เสริมกำลังเพิ่ม


เรือรบรัสเซีย

เรือรบรัสเซีย
Vasiliy BATANOV / AFP

เรือรบรัสเซีย
Vasiliy BATANOV / AFP


เรือรบสหรัฐฯ

เรือรบสหรัฐฯ
Jamie Cosby / US NAVY FILE / AFP

เรือรบสหรัฐฯ
Donald R. White Jr. / US NAVY FILE / AFP


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบจาก Vasiliy BATANOV, Jamie Cosby / US NAVY FILE, Donald R. White Jr. / US NAVY FILE / AFP

            สหรัฐฯ ส่งเรือรบอีกลำไปประจำการเพิ่มเติม จ่อโจมตีซีเรีย ขณะที่รัสเซียเริ่มเคลื่อนไหว ส่งเรือรบ 2 ลำ ไปคุมเชิงสถานการณ์แล้ว

            เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2556 เว็บไซต์สกายนิวส์ รายงานว่า สหรัฐฯ ส่งเรือรบเข้าประจำการด้านตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพิ่มเติม เช่นเดียวกับรัสเซียที่ถึงแม้ว่าจะออกมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ว่าไม่มีแผนจะสู้รบกับใคร แต่ก็ได้ส่งเรือรบไปคุมสถานการณ์แล้ว หลังจากมองเห็นแนวโน้มว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรจะเอาจริงกับซีเรียในเร็ววันนี้ ส่วนทางด้านอิหร่านก็ได้ออกมาเตือนชาติตะวันตกว่า หากโจมตีซีเรียจะเป็นการจุดชนวนสงครามตะวันกลางที่ลุกลามหนัก

            รายงานระบุว่า หลังจากสหรัฐฯ และพันธมิตรชาติตะวันตก มีท่าทีเดินหน้าปฏิบัติการโจมตีซีเรียอย่างจริงจัง เพื่อข่มขู่ไม่ให้ใช้อาวุธเคมีกับประชาชนอีกครั้งในอนาคต อีกทั้งยังส่งเรือรบติดอาวุธลำที่ 5 ไปประจำการบริเวณน่านน้ำตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเพิ่มเติมด้วย ล่าสุด มีรายงานว่ารัสเซียก็เริ่มมีการเคลื่อนไหวชัดเจนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวแล้ว โดยมีการส่งเรือรบติดอาวุธ 2 ลำ ไปประจำการในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเช่นกัน

            อย่างไรก็ดี กองทัพรัสเซียได้ออกมาปฏิเสธว่าการส่งเรือรบไปประจำการบริเวณดังกล่าวนั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการรับมือสหรัฐฯ ที่จะโจมตีซีเรีย แต่เป็นการออกปฏิบัติการตามปกติบนทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเท่านั้น แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น แหล่งข่าวในกองทัพรัสเซีย ได้ยอมรับว่า การส่งเรือรบออกประจำการครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อคุมสถานการณ์ หลังจากมีข่าวว่าชาติตะวันตกจะเดินหน้าโจมตีซีเรีย

            ทั้งนี้ ในช่วงเวลาที่การโจมตีทางการทหารกำลังจะเกิดขึ้นในเร็ววันนี้ รัฐบาลซีเรียก็ได้อพยพกองกำลังความมั่นคงและทหารออกจากฐานที่มั่นเดิมในหลายจุดทั่วกรุงดามัสกัส เช่นเดียวกับชาวบ้านที่อพยพออกจากพื้นที่เสี่ยงเช่นกัน

            ส่วนทางด้านอิหร่าน ผู้หนุนหลังซีเรีย ก็ได้จับมือกับรัสเซียออกมาเตือนสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรตะวันตกเมื่อวันที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า หากสหรัฐฯ ปฏิบัติการโจมตีซีเรีย จะเป็นการจุดชนวนสงครามตะวันออกกลางที่ลุกลามบานปลายหนักขึ้น นำไปสู่การโจมตีของอิสราเอล และยังเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายระหว่างประเทศ

            ขณะที่ทางซีเรียเอง แม้ว่าจะถูกกล่าวหาว่าใช้อาวุธเคมีเข่นฆ่าประชาชน แต่ก็ยังคงยืนกรานว่า กลุ่มที่ใช้อาวุธเคมีนั้นไม่ใช่ฝ่ายรัฐบาล แต่เป็นฝ่ายต่อต้านรัฐบาลที่เข่นฆ่าพวกเดียวกันเองเพื่อกระตุ้นให้ชาติตะวันตกเข้ามาแทรกแซง พร้อมทั้งกล่าวหาชาติตะวันตกอีกว่า ชาติตะวันตกเป็นผู้สนับสนุนให้กลุ่มต่อต้านรัฐบาลทำเช่นนี้ นอกจากนี้ยังเปิดเผยเป็นนัยด้วยว่า หากสหรัฐฯ โจมตีซีเรีย อาวุธเคมีที่ตะวันตกใช้ทำลายชาวซีเรียจะย้อนกลับไปทำลายยุโรปบ้าง

            อย่างไรก็ดี นายบัน คี-มูน เลขาธิการสหประชาชาติ ได้ขอร้องให้ทั้งสองฝ่ายอย่าเพิ่งปฏิบัติทางการทหารใด ๆ ต่อกัน ขอให้ผู้เชี่ยวชาญได้สืบสวนกรณีการใช้อาวุธเคมีในซีเรียให้เสร็จสิ้นเสียก่อน โดยผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดจะเดินทางกลับจากซีเรียในวันที่ 30 สิงหาคมนี้

ติดตามข่าวซีเรีย แบบอัพเดททั้งหมดคลิกเลยคลิป ผู้นำ "ซีเรีย" ฮึ่ม! พร้อมตอบโต้ตะวันตกรุกราน ขณะ "อังกฤษ" ขอบาย ไม่ร่วมโจมตี : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTVเรื่องอื่นๆ
  1. พล.อ. เปรม ติณสูลานนท์ เข้า รพ. แพทย์เตรียมแถลงข่าวพรุ่งนี้
  2. สาว ป.โท เคราะห์ร้าย ถูกขวดน้ำกรดตีหัว - ราดลำตัว อาการหนัก
  3. รัฐสภาไทยดีเดย์ จ่ายเบี้ยยังชีพอดีตสมาชิกรัฐสภาเดือนละ 15,000
  4. อพาร์ทเม้นท์ถล่มในอินเดีย ดับ 11 ราย
  5. สะพานร้อยศพ จ.ชุมพร อาถรรพ์ทางรถไฟสยอง ในคนอวดผี
  6. ครูจีนให้นักเรียนหญิงจูบแลกใบรับรองการศึกษา
  7. เทศกาลปามะเขือเทศ เมืองบูโยล เริ่มเก็บค่าเข้างานแล้ว
  8. รวบแม่ยายจ้างมือปืนยิงลูกเขยเจ็บ แค้นทำร้ายลูกสาว
  9. สรยุทธ ลุ้นตัวโก่ง อัยการสรุปคดีค่าโฆษณา อสมท 138 ล้าน
  10. เป้ อินทามระ โร่มอบตัว รับรุมยำนักข่าวจริง

เรื่องน่าสนใจ