HILIGHT NEWS

เครื่องบินลาวตก ยังไม่พบศพคนไทย-ส่งนักประดาน้ำช่วยลาวค้นหาแล้ว


เครื่องบินลาวตก

เครื่องบินลาวตก


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTV สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม, ไทยพีบีเอส

           เครื่องบินลาวตก แม่น้ำโขง พบร่างผู้เสียชีวิตแล้ว 15 ศพ ยังไม่พบศพคนไทย ไทยส่งนักประดาน้ำช่วยลาวค้นหาแล้ว ขณะที่กระทรวงต่างประเทศของไทยส่งเจ้าหน้าที่ไปจุดเกิดเหตุช่วยเรื่องนำศพกลับ

           จากเหตุการณ์ที่เครื่องบินสายการบินลาว แอร์ไลน์ (Lao Airlines) เที่ยวบินที่ QV301 ประสบอุบัติเหตุตกกลางแม่น้ำโขง เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556 หลังจากออกเดินทางจากเวียงจันทน์มุ่งหน้าสู่เมืองปากเซ แขวงจำปาสัก จนทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด รวม 49 คน ก่อนที่ผู้อำนวยการสายการบินลาว จะออกแถลงการณ์ภายหลังว่า สาเหตุที่เครื่องบินลาวตกเนื่องมาจากสภาพอากาศแปรปรวนนั้น

           ความคืบหน้าในวันนี้ (17 ตุลาคม 2556) เมื่อเวลาประมาณ 17.00 น. มีรายงานว่า ทีมกู้ภัยได้ค้นหาร่างผู้เสียชีวิตพบแล้ว 15 ศพ ซึ่งมีทั้งชาวลาว และชาวต่างชาติ โดยหลังจากนี้จะเร่งค้นหาต่อไป เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์นี้ทั้งหมด 49 ศพ

           ในส่วนของประเทศไทย นายนาวิน บุญเสริฐ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยว่า ทางกระทรวงต่างประเทศได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ประจำกระทรวงเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุแล้ว เพื่อให้การช่วยเหลือในทุกด้าน และดำเนินการเรื่องการนำศพของคนไทยกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

           อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จนถึงขณะนี้ทางทีมประดาน้ำยังไม่พบศพของคนไทยที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ซึ่งทางสายการบินลาวได้แจ้งกับทางญาติของผู้เสียชีวิตชาวไทยว่า มีผู้เสียชีวิตบางส่วนติดอยู่ภายในเครื่องบินที่ตกลงในแม่น้ำ หากนำร่างขึ้นมาได้ก็จะนำไปไว้ที่ปากเซ เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ก่อน และทางสายการบินพร้อมจะอำนวยความสะดวกให้ญาติที่จะเดินทางไปลาว โดยจะดูแลในเรื่องที่พักให้ทั้งหมด

เครื่องบินลาวตก


           สำหรับการค้นหาร่างผู้เสียชีวิตนั้น ทาง นาวาเอกกิตติพันธ์ กุลศิริปัญโญ หัวหน้าฝ่ายกิจการพิเศษ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง ได้ส่งทีมกู้ภัยพร้อมนักประดาน้ำกว่า 100 คน เข้าไปช่วยเหลือประเทศลาวค้นหาร่างผู้เสียชีวิตแล้ว หลังจากแขวงจำปาสักประสานขอความช่วยเหลือมายังจังหวัดอุบลราชธานี เนื่องจากทางการลาวไม่มีอุปกรณ์การค้นหาและกู้ซากเครื่องบิน โดยคาดว่าอาจต้องใช้เวลาค้นหาประมาณ 2-3 วัน เพราะแม่น้ำโขงไหลเชี่ยวกรากมาก

           ขณะที่ นายแพทย์ชลิต ทองประยูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ระบุว่า ได้เตรียมความพร้อมทั้งสถานที่ และแพทย์นิติเวชวิทยาไว้เพื่อพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคลแล้ว หลังจากทางโรงพยาบาลเมืองจำปาสักได้ติดต่อขอสนับสนุนถุงบรรจุศพ และความช่วยเหลือในด้านอื่น ๆ เข้ามาเครื่องบินลาวตก

เครื่องบินลาวตก

เครื่องบินลาวตก

เครื่องบินลาวตกผู้เชี่ยวชาญ เผย เครื่องบินลาวตก ไม่เคยผ่านการตรวจสอบความปลอดภัย

            เครื่องบินลาวตกแม่น้ำโขง ผู้เชี่ยวชาญ ชี้ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัย จึงจัดระดับให้แค่ 4 ดาว จากทั้งหมด 7 ดาว

            ในวันนี้ (17 ตุลาคม 2556) มีความคืบหน้าเพิ่มเติมกรณีเครื่องบินตกในแม่น้ำโขง ประเทศลาว โดย  นายโกฟเฟรย์ โธมัส ผู้เชี่ยวชาญจากบริษัทแอร์ไลน์ เรทติ้ง ซึ่งมีหน้าที่จัดระดับความปลอดภัยของสายการบิน ระบุว่า ทางบริษัทให้ระดับความปลอดภัยของสายการบินลาว แอร์ไลน์ อยู่ที่ 4 ดาวเท่านั้น จากทั้งหมด 7 ดาว

            ทั้งนี้ เป็นเพราะสายการบินลาว แอร์ไลน์ ไม่เคยผ่านการตรวจสอบด้านการจัดการปฏิบัติการบิน และระบบในการควบคุมสายการบิน จากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศมาก่อน ซึ่งสายการบินทั่วโลกส่วนใหญ่จะต้องผ่านการตรวจสอบด้านความปลอดภัยจากองค์กรนี้ลาว แอร์ไลน์ ออกแถลงการณ์เครื่องบินลาวตก เพราะอากาศแปรปรวน

            เครื่องบินลาวตก สายการบินออกแถลงการณ์ ระบุเหตุเครื่องบินตกลำน้ำโขงเกิดจากสภาพอากาศแปรปรวน เร่งค้นหาผู้รอดชีวิต

            เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2556 เวลา 21.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อำนวยการสายการบินลาวออกแถลงการณ์เป็นภาษาลาว มีใจความว่า ขอแสดงความเศร้าสลดใจ และขอแจ้งให้ทราบว่า เครื่องบินสายการบินลาว แบบ ATR72 เที่ยวบินที่ QV301 ที่ได้เดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ไปยังสนามบินปากเซ โดยออกเดินทางจากนครหลวงเวียงจันทน์ เมื่อเวลา 14.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมด้วยผู้โดยสาร 44 คน ลูกเรือ 5 คน และมีกำหนดเดินทางถึงสนามบินปากเซในเวลา 15.55 น.

            แต่ในขณะที่เครื่องบินกำลังจะร่อนลงสู่สนามบิน ได้พบกับสภาพอากาศแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองกะทันหัน จากข้อมูลรายงานเบื้องต้นทราบว่า เครื่องบินลำดังกล่าวได้เกิดอุบัติเหตุแล้วตกลงในแม่น้ำโขง จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้รับการรายงานว่ามีผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุในครั้งนี้

            นอกจากนี้ พยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า เครื่องบินตกเกิดจากทัศนวิสัยไม่ดีซึ่งเป็นผลพวงจากอิทธิพลพายุนารี ทำให้เครื่องถูกกระแสลมพัดส่ายไปมา ระหว่างนั้นนักบินพยายามนำเครื่องเชิดหัวขึ้น แต่กระแสลมที่พัดมาทำให้เครื่องเสียการทรงตัวไปกระแทกเกาะดอนโค กลางแม่น้ำโขง ห่างจากสนามบินนานาชาติปากเซ 3 กิโลเมตร ผลจากแรงกระแทกทำให้เครื่องหักครึ่งและจมในแม่น้ำโขง

            ทางด้าน นายสรัญ รังคศิริ ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตเลียมขั้นปลาย บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวยืนยันว่า ผู้เสียชีวิตบนเครื่องบินลำดังกล่าวมี 3 รายเป็นพนักงาน ปตท. เป็นชาวไทย 2 คน คือ นายยรรยง อาภานันท์ วิศวกร และนายนิพล เม่งศรี ส่วนอีกรายเป็นชาวลาว ซึ่งทั้งหมดไปปฏิบัติภารกิจเรื่องการขยายปั๊มในพื้นที่ ทั้งนี้ บริษัทจะให้ความช่วยเหลือพนักงานที่เสียชีวิตอย่างเต็มที่ทุกราย

            อย่างไรก็ตาม สายการบินลาว ได้ประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยปฏิบัติตามขั้นตอน การรับมือกับเหตุฉุกเฉิน พร้อมทั้งได้จัดตั้งหน่วยงาน รับผิดชอบกู้ภัย เพื่อค้นหา ช่วยเหลือผู้รอดชีวิต และติดต่อประสานงานกับญาติพี่น้องของผู้ประสบเหตุเคราะห์ร้ายในครั้งนี้

            สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของอุบัติเหตุในครั้งนี้ ยังอยู่ระหว่างการสืบสวน สอบสวน โดยคาดว่าจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมได้ในช่วงเย็นวันนี้ (17 ตุลาคม 2556)


        ติดตามข่าว เครื่องบินลาวตก แบบอัพเดททั้งหมดคลิกเลย

คลิป "เครื่องบินลาว" ตกกลางแม่น้ำโขง สายการบินแถลง สภาพอากาศแปรปรวน : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD ThaiTVคลิป สถานีโทรทัศน์แห่งชาติลาว รายงานข่าว เครื่องบินตก ที่ประเทศลาว 16/10/2013 โพสต์โดย คุณ koryomediaอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
     เรื่องอื่นๆ
  1. โปรแกรมวอลเลย์บอลไทย ตารางการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงไทย ศึกเวิลด์ แกรนด์ 2013
  2. ท่อประปาแตกราชปรารภ ซ่อมแซมเรียบร้อยแล้ว
  3. ไฟไหม้ซุปเปอร์ชีป ภูเก็ต วอดทั้งอาคาร คาดเสียหายไม่ต่ำ 300 ล้าน
  4. เครื่องบินลาว แอร์ไลน์ ตกกลางลำน้ำโขง คาดเสียชีวิตยกลำ 49 คน
  5. สหรัฐฯ เปิดโครงการ The Hour of Code หนุนคนเรียนเขียนโปรแกรม
  6. อู่ต่อเรือเยอรมัน ผุดซูเปอร์ยอชท์แห่งอนาคต ดีไซน์สุดล้ำ
  7. อำนาจอยู่เหนือสิ่งใด จบสวย ตำรวจ-เจ้าของคลิป ยอมความชื่นมื่น
  8. หนุ่มชลบุรี ลงไปล้างบ่อกบ ถูกไฟช็อตตายพร้อมกบเกือบยกบ่อ
  9. คุณหญิงพรทิพย์ ณรงค์เดช ประวัติ นักธุรกิจหญิงเหล็ก ผู้บุกเบิก KPN
  10. ขึ้นค่าทางด่วน บางปะอิน-ปากเกร็ด อัตราใหม่ เริ่ม 1 พ.ย. 56

เรื่องน่าสนใจ