HILIGHT NEWS

ช่างตัดผมจีนตัดผมด้วยวิธีดั้งเดิม ใช้เหล็กร้อนเผาผม


ตัดผมแบบโบราณ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bbhazghy.blogspot.com

          ช่างตัดผมชาวจีน สืบทอดศิลปะการตัดผมแบบโบราณ ใช้เหล็กร้อนเผาผมแทนกรรไกร เจ้าตัวเผย เหล็กร้อนสามารถจัดทรงให้อยู่ทนนานถึง 3 เดือนเลยทีเดียว

          ประเทศจีนนับเป็นหนึ่งในประเทศที่มีวัฒนธรรมอันเก่าแก่ซึ่งสืบทอดกันมานานหลายชั่วอายุคน และศิลปะการตัดผมแบบดั้งเดิมของจีน ก็คืออีกหนึ่งวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณ โดยเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2556 เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ ได้เปิดเผยเรื่องราวของ นายหวังเว่ยปู่ ช่างตัดผมวัย 73 ปี ซึ่งเป็น 1 ในจำนวนช่างผมเพียงน้อยนิดที่ยังคงให้บริการตัดผมตามแบบวิธีดั้งเดิม ด้วยการใช้คีมเหล็กที่นำไปเผาไปจนแดง มาเผาผมให้ลูกค้าแทนการใช้กรรไกรตัดเล็มตามแบบในปัจจุบัน

          สำหรับวิธีการตัดผมที่ดูค่อนข้างจะแปลกนี้ ช่างตัดผมจะใช้คีมเหล็กที่เผาไฟจนแดง มาแช่น้ำเพื่อระบายความร้อน ก่อนจะนำมาหนีบผมออกจนเหลือเพียงความยาวเท่าที่ต้องการ เช่นเดียวกับการใช้กรรไกร จากนั้นก็จะสระผมให้ลูกค้า ก่อนที่ช่างตัดผมจะนำเหล็กร้อนมาจัดทรง ทำลอนบนผมที่เหลืออยู่ ซึ่งนายหวังเว่ยปูเผยว่า ผมที่จัดทรงด้วยเหล็กร้อนนี้สามารถอยู่ทรงได้นานถึง 3 เดือนเลยทีเดียว

          อย่างไรก็ตาม แม้ในอดีตวิธีการตัดผมแบบนี้จะเป็นที่แพร่หลายอย่างมากในจีน ทว่าตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 80 เป็นต้นมา มันกลับกลายเป็นความล้าสมัย และยากที่จะหาลูกค้าที่ต้องการตัดผมด้วยวิธีนี้แล้ว โดยในปัจจุบันนี้ ลูกค้าส่วนมาที่เข้ามาใช้บริการในร้านของนายหวังเว่ยปูก็มักจะเป็นคนชราทั้งสิ้น ซึ่งในสักวันหนึ่งพวกเขาก็อาจจะไม่กลับมาที่นี่อีกก็เป็นได้

          นอกจากความล้าสมัยแล้ว ข้อเสียอย่างหนึ่งของการตัดผมแบบนี้ก็คือกลิ่น เพราะลูกค้าบางคนอาจจไม่ชอบกลิ่นของผมที่ถูกเผาขณะตัดผม แต่ก็ยังนับเป้นโชคดีของนางหวังเว่ยปู ที่ลูกค้าของเขาส่วนมากไม่คิดว่ามันเป็นปัญหา และยังคงมาใช้บริการที่ร้านอยู่ และทุกวันนี้ธุรกิจร้านทำผมของเขาในจินสือ เขตซานไท่ มณฑลเสฉวน ก็ยังคงไปได้สวยทีเดียว


ตัดผมแบบโบราณ

ตัดผมแบบโบราณ

ตัดผมแบบโบราณ

ตัดผมแบบโบราณ

เรื่องอื่นๆ
  1. จับแล้ว ! พระใช้อีโต้ฟันกรรมการวัด ลั่นไม่ยอมสึก-ใครกล้าขอให้มีอันเป็นไป
  2. ม็อบสวนยาง ยอมเปิดถนน 1 เลน เอื้อคนบุกกรุงไล่รัฐ
  3. นิชา ซัด เดียร์ อย่าอ้างเป็นตัวแทนญาติ 91 ศพ ชี้ สภาไทยหมดสิ้นแล้ว
  4. ตำรวจนครพนม รวบแก๊งค้ายา ยึดยาบ้าได้กว่า 1 แสนเม็ด
  5. หญิงเคนยาไปต่อผม ถูกหนอนกัดกินหัว คาดเป็นผมจากศพ
  6. รวบร่างทรงเก๊ ทำทีเป็นกะเทย ลวงนักศึกษาสาวข่มขืนกว่า 20 ราย
  7. เบลเยียมพิจารณาให้สิทธิ์เด็กป่วยหนัก เลือกทำการุณยฆาตได้
  8. ยิ่งลักษณ์ ไฟเขียว ไทยเสนอเชียงใหม่จัดเอเชียนเกมส์ 2023
  9. กนก อัดยับ เลวยกเข่งทั้งโคตร จวกขุนค้อนปล่อยผ่าน พ.ร.บ.ขี้ข้าเหลี่ยม
  10. ค้นรถ เอ็กซ์ จักรกฤษณ์ เจอเครื่องอัดเสียงซุกช่องลับ-หมอนิ่ม โต้ท้อง

เรื่องน่าสนใจ