HILIGHT NEWS

CNN เผยคลิปสัมภาษณ์ยิ่งลักษณ์ ดิฉันได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก คุณ snow lasya สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม

            ซีเอ็นเอ็นเผยคลิปวิดีโอสัมภาษณ์ยิ่งลักษณ์ ระบุ "ดิฉันได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าไม่ได้เป็นหุ่นเชิดของใคร"

            เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2556 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น เปิดเผยคลิปวิดีโอสกู๊ปของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น ที่เผยเรื่องราวของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กับบทบาทหน้าที่การเป็นนายก พร้อมเผยบทสัมภาษณ์ "ดิฉันได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าไม่ได้เป็นหุ่นเชิดของใคร"

            โดยคลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกตั้งชื่อว่า Thailand PM: I′ve proven myself (นายกรัฐมนตรีไทย: ฉันได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว) เป็นคลิปวิดีโอที่เล่าถึงบทบาทหน้าที่การเป็นนายกรัฐมนตรี ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเธอเป็นเงาของอดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร พี่ชายของเธอซึ่งหลบลี้คดีอยู่ในต่างแดน โดยเนื้อหาในคลิปวิดีโอระบุว่า ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขึ้นนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 และเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่นาน เธอก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องการจัดการน้ำและปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ในไทย

            นอกจากนี้เธอยังควบตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม ซึ่งเป็นความท้าทายหนึ่งที่เธอกล่าวว่า เธอเหมาะสมที่จะนั่งตำแหน่งนี้ เพราะเธอเป็นผู้หญิง เพราะผู้หญิงใส่ใจเรื่องความผิดชอบชั่วดี สนับสนุน และสร้างทีมเวิร์กได้มากกว่า

            แต่สิ่งหนึ่งที่เธอยังทำไม่ได้ คือการสมานรอยร้าวทางการเมือง เพราะเธอเป็นน้องสาวของอดีตนายกฯ ทักษิณ ก็ยิ่งทำให้ผู้คนคิดว่าเธอเป็นเงาของพี่ชาย อดีตนายกฯ ทักษิณยังคงมีบทบาททางการเมืองไทยอย่างเต็มที่

            อย่างไรก็ดี เมื่อนักข่าวถามเธอว่า เธอตอบโต้อย่างไรกับคำครหาดังกล่าว นางสาวยิ่งลักษณ์ ก็ตอบว่า เธอต้องทำงานให้หนักขึ้นเพื่อพิสูจน์ตัวเอง แต่ตอนนี้ 2 ปีผ่านมา เธอคิดว่าคำครหานี้น้อยลงแล้ว เพราะถ้าทุกอย่างที่เธอทำต้องพึ่งพาพี่ชายอย่างที่คนพูด เธอคิดว่าเธอคงจะไม่สามารถจัดการและรับมือกับปัญหาอย่างน้ำท่วม หรือปัญหาอื่น ๆ ได้ เธอได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว อยู่ที่ว่าประชาชนจะเชื่อหรือไม่

            สำหรับภารกิจที่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ให้ความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ คือการให้โอกาสและพิสูจน์ศักยภาพของสตรี หนึ่งในนั้นคือโครงการสมาร์ทเลดี้ ที่พาดพิงด้วยคำแรง ๆ อย่าง "อีโง่" จากอดีตนายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ บนเวทีปราศรัย ซึ่งสำหรับประเด็นนี้ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ได้เปิดเผยว่า "ดิฉันไม่ได้ตีความว่าเขาหมายถึงอะไร แต่สิ่งที่ฉันอยากจะบอกก็คือ ได้โปรดให้โอกาสกับผู้หญิง และสำหรับคนที่มีความเห็นในแง่ลบ ดิฉันคิดว่านี่เป็นโอกาสที่ดีที่ผู้หญิงไทยจะได้พูดในแง่บวก"

            ทั้งนี้ คลิปวิดีโอดังกล่าวปิดท้ายด้วยคำพูดประโยคหนึ่งของนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ที่ว่า "ประชาชนไม่ได้คาดหวังให้คุณมาเล่นการเมือง แต่พวกเขาคาดหวังให้เข้ามาบริหารประเทศด้วยความจริงใจ ดิฉันจึงมุ่งมั่นทำงานหนัก เพื่อที่จะทำตามสิ่งที่ได้ให้สัญญาไว้กับประชาชน"


ติดตาม ข่าวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลยคลิป thailand pm I ve proven myself โพสต์โดย คุณ snow lasya

เรื่องอื่นๆ
  1. แก้วสรร แนะ ส.ว. รับหลักการนิรโทษฯ แต่แก้ยึดร่างเดิม
  2. ช้อปสนุก ลุ้นโชค ส่งท้ายปี กับ BaNANA IT FUN FAIR Commart Thailand 2013
  3. สาววัย 16 ถูกคนร้ายถีบมอเตอร์ไซค์ล้ม-ใช้มีดจี้ ก่อนลากไปข่มขืน
  4. เป่านกหวีด สีลม รอบ 2 คนแห่ร่วมต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
  5. ขั้นตอนหลัง ส.ว. คว่ำนิรโทษกรรม ชี้หากผ่าน 180 วัน มีสิทธิ์ประกาศใช้
  6. สื่อนอกชี้คนไทยลุกฮือคัดค้านนิรโทษ สัญญาณจุดจบยุคทักษิณ
  7. สุเทพ ยื่นคำขาด รัฐบาลต้องยกเลิก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม
  8. ป.ป.ช. เผย อธิบดีกรมศุลฯ ถูกขึ้นบัญชีคดีนำเข้ารถหรูเลี่ยงภาษี
  9. ป.ป.ช. แสดงจุดยืนไม่เอา พ.ร.บ.นิรโทษกรรม เตรียมยื่นฟ้อง ยูเอ็น
  10. ผู้พิพากษา ร่อนแถลงการณ์ค้านนิรโทษกรรม ย้ำล้างผิดทุจริตเป็นภัยร้ายแรง

เรื่องน่าสนใจ