









เงินประกันสังคม ที่จ่ายแต่ละเดือน หายไปไหนหว่า?
คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย มีแถลงการณ์แฉผู้บริหาร ผลาญเงินกองทุนประกันสังคม เช่น คอมฯ 2.8 พันล้าน ซึ้อตึกวัฎจักร ซื้อเสื้อ 2หมื่นตัว 2ล้านบาท, เท 77ล้านให้ผู้บริหาร-เจ้าหน้าที่ไปต่างประเทศ
แถลงการณ์ คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย(คสรท.) ฉบับที่ 1/2550
เรื่อง คัดค้านการจ่ายเงินกองทุนประกันสังคมที่ผิดวัตถุประสงค์
ในขณะที่การลงทุนในโครงการต่างๆ ของสำนักงานประกันสังคมหลายโครงการที่ส่อเค้าความไม่โปร่งใส และมีแนวโน้มจะส่อไปในทางทุจริต ซึ่งนำไปสู่การตรวจสอบอยู่ในขณะนี้ เช่น โครงการติดตั้งคอมพิวเตอร์ 2,800 ล้านบาท ,การซื้อตึกวัฏจักร ฯลฯ ที่ยังไม่ได้ข้อยุติ จนกระทั่งขณะนี้ ได้มีการอนุมัติให้มีการใช้เงินของกองทุนประกันสังคมในทางไม่สมควรอีกหลายกรณี เช่น
1. การอนุมัติเงินของกองทุนประกันสังคมไปซื้อเสื้อจำนวน 2 หมื่นตัว เป็นเงิน 2 ล้านบาท เพื่อใช้แจกในวันแรงงานแห่งชาติ ซึ่งทราบว่าในปีที่ผ่านมา ก็ได้ขออนุมัตินำเงินไปใช้ในกรณีเดียวกัน โดยคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเห็นว่า กรณีดังกล่าวเป็นการนำเงินไปใช้ที่ผิดวัตถุประสงค์ ได้ประโยชน์เฉพาะกลุ่ม และเฉพาะพวกพ้อง
ผู้ประกันตน 8 ล้านกว่าคน ไม่ได้รับประโยชน์และรับรู้ด้วย เป็นการเบียดบังผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่มาให้กับคนส่วนน้อย ซึ่งไม่เป็นธรรมเป็นอย่างยิ่ง คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย เสนอว่า ให้องค์กรต่างๆที่ร่วมจัดงานวันแรงงานแห่งชาติในครั้งนี้ ได้เสียสละบ้างโดยนำเงินที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐมาใช้จ่ายในกรณีดังกล่าว
2. การอนุมัติเงินกองทุนประกันสังคม จำนวน 37 ล้านบาท ให้ผู้บริหาร กรรมการ และเจ้าหน้าที่ไปดูงานต่างประเทศ เป็นการถลุงเงินของกองทุนประกันสังคม โดยมิได้เกิดประโยชน์ต่อผู้ประกันตนเท่าที่ควร อยากถามว่า 15 ปี ที่ผ่านมา เมื่อไปดูงานแล้วได้นำความรู้ประสบการณ์ที่ได้รับมาปรับปรุงโครงสร้างเพื่อประสิทธิภาพในการบริหารงานของสำนักงานประกันสังคมอย่างไรบ้าง ผู้ประกันตนได้ประโยชน์อะไรเป็นชิ้นเป็นอันบ้าง หรือได้ประโยชน์เฉพาะกลุ่มบุคคลที่ได้ใช้จ่ายเงินของกองทุนประกันสังคมเท่านั้น
3. การเพิ่มงบประมาณการจัดนิทรรศการ จากปี 2549 ใช้งบประมาณ 650,000 บาท เป็น 1,650,000 บาท ในปี 2550 สำหรับการประชาสัมพันธ์งานประกันสังคม ในวันแรงงานแห่งชาติ อันที่จริงในวันแรงงานแห่งชาติทุกปี กระทรวงแรงงานจะจัดกิจกรรมในเต้นท์ของกระทรวง ทุกหน่วยงานที่สังกัดจะไปเผยแพร่งานและกิจกรรมของแต่ละหน่วยงานเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเห็นว่าใน วันดังกล่าว เป็นภาระกิจของกระทรวงแรงงานที่จะต้องจัดกิจกรรมดังกล่าวให้เกิดขึ้น ดังนั้นการฉกฉวยโอกาสนำเงินกองทุนประกันสังคมมาจ่ายเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง
อนึ่ง การประชาสัมพันธ์ให้ลูกจ้างได้เข้าถึงข้อมูลเป็นสิ่งที่ดี แต่ในวันแรงงานแห่งชาติซึ่งมีผู้ประกันตนจำนวนไม่มาก จึงไม่ควรเพิ่มงบประมาณ ทั้งนี้คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยเห็นว่าการลงไปประชาสัมพันธ์ในโรงงานเพื่อให้คนงานได้มีโอกาสเข้าถึงข้อมูล ได้รับรู้สิทธิประโยชน์ต่างๆ น่าจะเป็นประโยชน์มากกว่า
ดังนั้น การนำเงินกองทุนประกันสังคมไปใช้ในกรณีต่างๆ ต้องคำนึงถึงเบื้องหลังความทุกข์ยากลำบาก ซึ่งเป็นหยาดเหงื่อหยดเลือดและน้ำตาของคนจน 8 ล้าน 5 แสนคน ซึ่งได้แบ่งเงินส่วนนี้ให้กองทุนประกันสังคม เพื่อต้องการฝากชีวิตและอนาคตไว้กับระบบประกันสังคม
มาถึงวันนี้ ผู้ประกันตนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสิทธิประโยชน์ต่างๆนั้น จะได้รับการคุ้มครองอยู่อีกต่อไป เพราะการบริหารกองทุนประกันสังคมใช้ระบบเผด็จการ ไม่คำนึงถึงความถูกต้อง เป็นธรรมแก่ผู้ประกันตน
คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย ขอตั้งคำถามต่อผู้บริหารกระทรวงแรงงาน และสำนักงานประกันสังคมว่าต่อกรณีปัญหาที่เกิดขึ้นจะแก้ปัญหาอย่างไร เพื่อสร้างความมั่นในให้แก่ผู้ประกันตน อีกทั้งในเรื่องของนโยบาย 4 ป. "ประหยัด เป็นธรรม โปร่งใส มีประสิทธิภาพ" ของรัฐบาลที่เน้นความพอเพียงนั้น กระทรวงแรงงานได้นำมาใช้เป็นนโยบายด้วยหรือไม่ ทั้งนี้ ถึงเวลาแล้วหรือยังที่สำนักงานประกันสังคมจะเป็นองค์กรอิสระ ปราศจากการล้วงลูกจากฝ่ายการเมือง
จึงแถลงมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย
4 เมษายน 2550
คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.)
Thai Labour Solidarity Committee (TLSC.)
สำนักงานประสานงาน มูลนิธิพิพิธภัณฑ์แรงงานไทย
503/20 ถนนนิคมรถไฟ มักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
โทรศัพท์/โทรสาร 0-2654-7688 อีเมล solidarity@uni-tlsc.org









| ส่งกระทู้นี้ไปให้เพื่อน |
||
| เมล์คุณ: | เมล์เพื่อน: | |
















|
|
|