HILIGHT NEWS

ปิดกรุงเทพฯ 13 มกราคม-คมนาคม ปรับแผนจัดขนส่งรองรับทุกด้าน

คมนาคม วางแผนรับมือม็อบปิดกรุง ! ปรับแผนจัดขนส่งรองรับทุกด้าน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คมนาคม วางแผนรับมือม็อบปิดกรุง ! จัดขนส่งรองรับแน่นรองรับทุกการโดยสาร ผุดไอเดีย ขสมก. วิ่งบนทางด่วน เพิ่มเที่ยวเรือ วางแผนการจองบัตร BTS MRT แอร์พอร์ตเรลลิงค์ ล่วงหน้า พร้อมขอแผนจากทุกหน่วยงานอย่างชัดเจน ขีดเส้นตาย 8 มกราคมนี้ ก่อนประกาศแจ้งประชาชน

          วานนี้ (3 มกราคม 2557) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้กล่าวภายหลังการประชุมกรณีที่กลุ่มชุมนุม กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพฯ โดยจะดาวกระจาย 20 จุด ในวันที่ 13 มกราคม 2557 นี้ ซึ่งทางคมนาคมได้กำหนดมาตรการด้านการคมนาคมขนส่งเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน ดังนี้

         1. จัดตั้งศูนย์ประสานงานความปลอดภัยคมนาคม โทร. สายด่วน 1356 ณ กรมการขนส่งทางบก เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารและแนะนำเส้นทางในการเดินทาง 

         2. เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์การชุมนุม และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการบริหารจัดการระบบขนส่งสาธารณะทางเว็บไซต์ของกระทรวงฯ (www.mot.go.th) และสถานีวิทยุกระจายเสียง สวพ. FM 91.00 MHz 

         3. จัดตั้งคณะทำงานด้านกฎหมาย เพื่อติดตามและตรวจสอบความเสียหายและผลกระทบที่เกิดจากการชุมนุม

         4. ดูแลรับผิดชอบการขนส่งสินค้าไปยังท่าเรือกรุงเทพ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสถานีขนส่งสินค้าต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจของประเทศไทยโดยรวม 

           5. ให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนเตรียมความพร้อมและจัดทำมาตรการรองรับการเดินทางของประชาชน เพื่อประชุมหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่    3 มกราคม 2557

          ทั้งนี้ หลังจากการหารือทางกระทรวงคมนาคมได้วางแผนการให้บริการประชาชนในเบื้องต้น ดังนี้

องค์การขนส่งมวลชน (ขสมก.) และรถร่วมบริการ

             เบื้องต้น ได้หารือกับ ขสมก. และรถร่วมบริการนำพื้นที่การปิดจราจรของ กปปส. ทั้ง 20 จุด มาวางแผนปรับเส้นทางการเดินรถ พร้อมขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น ซึ่งกระทรวงคมนาคมจะจัดรถ ขสมก. มาให้บริการขนส่งผู้โดยสารไปยังบริการขนส่งประเภทอื่น นอกจากนี้จะนำรถ ขสมก. มาวิ่งให้บริการบนทางด่วน โดยมีจุดขึ้น-ลง ทางด่วน เป็นป้ายรถเมล์

รถไฟฟ้า, รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์

            จัดระบบขายตั๋ววันล่วงหน้าไว้รองรับ

การรถไฟแห่งประเทศไทย

            จะนำขบวนรถไฟที่วิ่งให้บริการในต่างจังหวัดเข้ามาเพิ่ม เพื่อจัดขบวนรถไฟจากรังสิตเข้ามากรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขบวนรถออกทุก ๆ 15 นาที และนำขบวนรถมาให้บริการในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดง ตลิ่งชัน-บางซื่อ ที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดใช้บริการ
 
เรือโดยสาร

            เพิ่มเที่ยวเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้น 50% รองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้น 20,000 คนต่อวัน 


          ทั้งนี้ ทางกระทรวงคมนาคมจะเร่งหาจุดจอดรถไว้รองรับ โดยเบื้องต้นจัดที่จอดรถไว้ที่สนามบินดอนเมือง ซึ่งจัดที่จอดรถไว้ 3,000 คัน และสามารถเดินทางต่อเนื่องโดยรถไฟ ส่วนที่สนามบินสุวรรณภูมิใช้พื้นที่จอดรถระยะยาว ซึ่งสามารถต่อเชื่อมไปใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ หรือเดินทางด้วยรถไฟที่สถานีหัวตะเข้ รวมถึงสถานีหลักของรถไฟฟ้าเส้นทางต่าง ๆ ทั้งหมอชิต มักกะสัน และบางซื่อ ซึ่งนอกจากที่จอดรถปกติแล้ว ยังให้เพิ่มที่จอดรถจักรยานไว้รองรับด้วย


          พร้อมกันนี้ นายชัชชาติ กล่าวย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งจัดทำแผนและสรุปให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 8 มกราคม 2557 เพื่อที่จะแจ้งการปรับเปลี่ยนเส้นทางให้ประชาชนทราบและเตรียมตัวได้ทัน พร้อมมอบหมายให้กรมทางหลวงและกรุงเทพมหานคร เก็บข้อมูลพฤติกรรมการปิดถนนของผู้ชุมนุม เพราะถือเป็นความผิดที่จะต้องมีความรับผิดชอบทางกฎหมาย พร้อมทั้งขอให้ตำรวจสอดส่อง ดูแล แก้ไขปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับผู้ใช้ถนนที่อาจเกิดขึ้นด้วย

          อย่างไรก็ดี นายชัชชาติ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการรับส่งผู้โดยสารจากต่างชาติจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและดอนเมือง เพื่อเข้ามายังเขตกรุงเทพฯ ชั้นใน เนื่องจากคาดว่าแท็กซี่ส่วนใหญ่คงปฏิเสธการเดินทางมายังพื้นที่ที่ปิดถนน ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติก็ขาดความชำนาญเส้นทางในกรุงเทพฯ จึงประสานขอความช่วยเหลือไปยังกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาแล้ว แต่เชื่อว่าชาวต่างชาติส่วนหนึ่งก็ได้ยกเลิกหรือเลื่อนการเดินทางมายังประเทศไทยแล้วเช่นกัน


          ขณะที่ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวยืนยันว่า ทางผู้ว่าการไฟฟ้านครหลวง, การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค, การประปานครหลวง และการประปาส่วนภูมิภาค จะไม่มีการตัดน้ำตัดไฟเกิดขึ้นตามที่ กปปส. ได้ขู่ไว้อย่างแน่นอน


ติดตามข่าว ปิดกรุงเทพ แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากเรื่องอื่นๆ
  1. ชาวเฟซบุ๊กร่วมจุดเทียน จี้ หยุดชุมนุมเสียที เปิดใจไปเลือกตั้ง
  2. สมเด็จวัดปากน้ำ รับตำแหน่งผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช
  3. ปิดกรุงเทพฯ 13 มกราคม สุเทพ เทือกสุบรรณ สั่งทุบหม้อข้าว ยุบเวทีราชดำเนิน
  4. กกต. ยัน ขยายวันรับสมัคร ส.ส. ไม่ได้ เลือกตั้ง 2 ก.พ. ตามเดิม
  5. นปช. จัดกิจกรรมเปิดประเทศ 13 ม.ค. ยกเว้นกรุงเทพฯ-ปริมณฑล
  6. รถไฟญี่ปุ่นหยุดให้บริการกว่า 5 ชม. หลังไฟไหม้ตึกในโตเกียว
  7. แฉผู้นำคิมประหารอาเขย ด้วยการจับแก้ผ้าให้สุนัข 120 ตัวรุม
  8. เฉลิม ไล่ สุเทพ ปิดสุราษฎร์ฯ แทน กทม. โวเป็นเพื่อน ทักษิณ ไม่ใช่ขี้ข้า
  9. ป้ายเทือกตั้ง หรือเลือกตั้ง โผล่หลากลางสุราษฎร์ฯ
  10. ญี่ปุ่นเตรียมเปิดช่องรายการในไทย จุดกระแสเจแปนบูม

เรื่องน่าสนใจ