HILIGHT NEWS

คําวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ เลื่อนเลือกตั้งได้ กกต. คาดเลื่อนไปอีก 3 เดือน


สื่อลุ้น ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมชี้ขาด ปมเลื่อนเลือกตั้งได้หรือไม่ วันนี้


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ไทยพีบีเอส

            ศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 8-0 ให้ออก พ.ร.ฎ. กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ โดยให้นายกฯ หารือกับ กกต. เพื่อออก พ.ร.ฎ.

            ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ (24 มกราคม 2557) เวลา 09.30 น. คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะเริ่มอภิปรายแสดงความเห็นต่อคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขอให้ศาลตีความว่า สามารถเลื่อนวันเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 ได้หรือไม่ ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 214 เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการเลือกตั้งทั่วไป รวมทั้งขอให้วินิจฉัยว่าการกำหนดวันเลือกตั้งใหม่เป็นอำนาจของใครระหว่าง กกต. และคณะรัฐมนตรี

            ทั้งนี้ ภายหลังคณะตุลาการได้แถลงคำวินิจฉัยส่วนตัวเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าจะลงมติชี้ขาดในช่วงบ่าย ซึ่งสื่อมวลชนและฝ่ายการเมืองต่างจับตาว่าคำวินิจฉัยของศาลจะออกมาเช่นไร

            ด้าน นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต. ระบุว่า กกต. พร้อมปฏิบัติตามไม่ว่าศาลจะวินิจฉัยออกมาอย่างไร เพราะคำวินิจฉัยของศาลมีผลผูกพันต่อทุกองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากศาลมีคำวินิจฉัยออกมา ทาง กกต. ก็จะประชุมพิจารณาเพื่อดำเนินการต่อไป

             จากนั้น ในเวลาประมาณ 16.30 น. มีรายงานว่า ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเป็นเอกฉันท์ 8 ต่อ 0 ให้ออกพระราชกฤษฎีกากำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ และวินิจฉัยโดยเสียงข้างมาก 7 ต่อ 1 ว่า การกำหนดวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเป็นการทั่วไปขึ้นใหม่ เป็นอำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบร่วมกันของนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

             ทั้งนี้ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กล่าวภายหลังทราบคำวินิจฉัยว่า หลังจากนี้ กกต. จะเชิญรัฐบาลมาพูดคุยว่าจะเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อไปหรือไม่ หรือจะเลื่อนวันเลือกตั้งออกไป อย่างไรก็ตาม ในส่วนของการเลือกตั้งล่วงหน้า 26 มกราคม 2557 นี้ ยังคงดำเนินการต่อไป

           สำหรับความคืบหน้าล่าสุด  เมื่อเวลา 19.00 น. ที่ผ่านมา นายสมชัย ได้ให้สัมภาษณ์ว่า คำวินิจฉัยนี้ถือเป็นทางออกที่ดี เป็นประตูอีกบานหนึ่งที่เปิดให้กับรัฐบาลที่ไม่ใช่มองเพียงแค่การเลือกตั้งอย่างเดียวที่เป็นทางออก แต่ชี้ให้เห็นว่า ข้อกฎหมายสามารถเลื่อนการจัดการเลือกตั้งได้ แต่ทั้งนี้กฎหมายไม่ได้กำหนดระยะเวลาในการออกพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งใหม่ ตนจึงคิดว่า น่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะระหว่างนั้นรัฐบาลก็คงต้องรักษาการอยู่

          อย่างไรก็ตาม นายสมชัย เผยต่อว่า ตนคาดว่าน่าจะเลื่อนการเลือกตั้งออกไป 3 เดือน ทั้งนี้ทาง กกต. จะมีารนัดหารือกับรัฐบาลและพรรคการเมืองต่าง ๆ อีกครั้งในวันที่ 27 มกราคม และหามีการหารือกันแล้ว ก็จะมีการออก พ.ร.ฏ.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้ในวันที่ 28 มกราคม ส่วนการเลือกต้ังล่วงหน้าในวันที่ 26 มกราคม ก็ยังคงมีการเลือกต้ังต่อไปจนกว่าจะได้มีการหารือระหว่าง กกต. กับรัฐบาล


ติดตามข่าว เลือกตั้ง 2557 แบบอัพเดททั้งหมด คลิกเลย
คลิป 'ศาลรธน.' รับคำร้อง! 'อำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง' : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ LAKORNHD Thaitv (Official)อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก


เรื่องอื่นๆ
  1. วิชา พรหมยงค์ ผู้ก่อตั้งกาแฟดอยช้าง เสียชีวิตแล้ว ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว
  2. ดร.สมเกียรติ อ่อนวิมล ขึ้นเวที กปปส. ปราศรัยดุเดือด แฉมหากาพย์ร่ายกลโกงทักษิณ
  3. สื่อมะกันตีข่าวสาวมะกันถูกช้างเหยียบตายในไทย
  4. หมอก้อง โพสต์ IG ให้กำลังใจทหาร เหน็ดเหนื่อยดูแลประชาชน
  5. ตำรวจเผย คดี คปท. รื้อป้าย สตช. เจ้าหน้าที่แจ้งความแล้ว
  6. ตรวจวงจรปิดล่าตัวตีนผีซิ่งเก๋งชนเด็กชาย ป.5 ดับ 1 สาหัส 1
  7. กปปส.สวนลุม จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ย้ายเวทีปิดแยกศาลาแดง
  8. เผยคลิปอึ้ง เด็กชายถูกรถเหยียบศีรษะ แต่ลุกยืนขึ้นได้เฉย
  9. สภาหมู่บ้านอินเดียสั่งชาย 13 คนรุมโทรมหญิง หลังเธอคบชายต่างเผ่า
  10. พยาบาลหญิงดับคาห้องพัก คาดเหตุจากกินยา-กาแฟลดความอ้วน

เรื่องน่าสนใจ