HILIGHT NEWS

มาเลเซียปัดข่าวลือ MH370 ลงจอดฐานทัพสหรัฐฯ

เครื่องบิน MH370
แฟ้มภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          มาเลเซียปฏิเสธข่าวลือ MH370 ลงจอดฐานทัพสหรัฐฯ ทีมสืบสวนนานาชาติเร่งสืบต่อ เผย MH370 อาจถูกจี้โดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นเครื่องมือ

          เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2557 เว็บไซต์นิวส์สเตรทไทมส์ ของมาเลเซีย รายงานว่า ทางการมาเลเซียเผย เที่ยวบิน MH370 ไม่ได้ลงจอดที่ฐานทัพดิเอโก การ์เซีย ของสหรัฐฯ ซึ่งตั้งอยู่ในมหาสมุทรอินเดียอย่างที่ถูกตั้งข้อสันนิษฐาน ย้ำทีมสืบสวนยังคงพยายามค้นหาความจริงว่าเครื่องบินถูกจี้หรือก่อการร้าย

          รายงานระบุว่า นับตั้งแต่เครื่องบินโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน M370 ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส หายไปอย่างไร้ร่องรอยเมื่อวันที่ 8 มีนาคมที่ผ่านมา ก็มีการตั้งข้อสันนิษฐานจากหลายฝ่ายขึ้นมามากมาย และหนึ่งในนั้น ก็คือข่าวลือที่ระบุว่า เที่ยวบินดังกล่าว อาจถูกเปลี่ยนเส้นทางให้บินไปลงจอดที่ฐานทัพดิเอโก การ์เซีย ซึ่งเป็นฐานทัพสหรัฐฯ ในมหาสมุทรอินเดีย ด้วยเหตุผลที่ไม่อาจทราบได้

          แต่อย่างไรก็ดี ล่าสุด ทางด้านนายดาทัก เซรี ฮีชามุดดีน ทัน ฮุสเซน รัฐมนตรีความมั่นคงและรัฐมนตรีคมนาคมของมาเลเซีย ก็ได้ออกมาปฏิเสธข้อสันนิษฐานดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ไม่ได้ถูกบังคับให้บินไปลงจอดที่ฐานทัพดิเอโก การ์เซีย และขณะนี้ทางทีมสืบสวนกำลังสืบสวนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบิน MH370 มันยากที่จะระบุชัดได้ว่า การหายไปครั้งนี้เกิดจากการจี้เครื่องบิน หรือการก่อการร้ายบนเครื่องบินกันแน่

          นอกจากนี้ ฮีชามุดดีนยังเปิดเผยยืนยันว่า ระบบสื่อสารและระบุตำแหน่งของเครื่องบิน ถูกปิดการทำงานไปก่อนที่จะได้ยินคำพูดสุดท้ายของนักบิน ที่มีใจความว่า "โอเค ราตรีสวัสดิ๋"

          ทั้งนี้ สำหรับความคืบหน้าในการสืบสวนสาเหตุของเหตุเที่ยวบิน MH370 หายไปล่าสุด พบว่าเครื่องบินน่าจะถูกจี้ ซึ่งอาจเป็นฝีมือของนักบินเอง ผู้โดยสารที่ขับเครื่องบินเป็น หรือเป็นไปได้ว่าอาจถูกจี้โดยใช้โทรศัพท์มือถือเป็นตัวช่วย และเจาะเข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์เครื่องบิน


เรื่องอื่นๆ
  1. คปท. จี้ ณัฐวุฒิ ลาออก รมช.พาณิชย์ หลังรับตำแหน่ง เลขาฯ นปช.
  2. ประยุทธ์ สงสารคนเสื้อแดง ให้ จตุพร เป็นผู้นำ แนะหูตาสว่างได้แล้ว
  3. ทอมหึงโหดแทง น.ศ. ชาย เจ็บกลางมหาวิทยาลัย ก่อนไปเสียชีวิตที่ รพ.
  4. สุเทพ จวกหวยอุบาทว์ เลขทะเบียนรถนายกฯ แฉทักษิณ เรียกเก็บเงิน
  5. เสื้อแดงแพร่ ฮือต้านคอนเสิร์ต ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ จนสุดท้ายต้องยกเลิก
  6. แก๊งโจ๋บุกจับเศรษฐีนีระยอง เจอกล่อมด้วยหลักธรรม สุดท้ายยอมปล่อยตัว
  7. ผงะ ! พบซากกระทิงกุยบุรีถูกฆ่าตัดหัว-ชำแหละเนื้อ ในป่าเขาจ้าว
  8. โจรงัดตู้ล็อกเกอร์ในสวนสนุก ด้านสวนสนุก แจง ปิดป้ายเตือนแล้ว
  9. เฟอร์รารี เตรียมเปิดสวนสนุกมูลค่ากว่า 4 พันล้านในสเปน
  10. อุตุฯ เตือน 7 จังหวัด ระวังพายุฝน หลังลูกเห็บตก ภูเรือ จ.เลย

เรื่องน่าสนใจ